Nhiều tháng nay, người dân xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) bức xúc, hoang mang khi phải chịu đựng ô nhiễm. Bụi gỗ “nhuộm” cả bàn ghế, cây cối… khiến người dân đứng ngồi không yên.

Bà con chỉ đích danh thủ phạm xả thải gây ô nhiễm là Công ty CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (cơ sở đóng tại xã Thọ Điền).

Dân kêu trời vì nhà máy chế biến gỗ xả bụi mù mịt
Thủ phạm gây ô nhiễm là nhà máy gỗ MDF Thanh Thành Đạt

Người dân cho biết, từ đầu năm nay, kể từ khi nhà máy nói trên đi vào hoạt động, họ phải hứng chịu sự ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn. Đỉnh điểm cách đây vài tháng, khi trời nắng lên, có gió thì những mảng bụi sợi bay mù mịt, phủ cả nhà cửa, bàn ghế, cây cối.

Dân kêu trời vì nhà máy chế biến gỗ xả bụi mù mịt
Bụi sợi từ nhà máy gỗ bám vào vật dụng của người dân

Chị Nguyễn Thị Hiền (chủ nhà hàng thịt trâu Hiền Diện) cho biết: “Nhà hàng của tôi nằm cách công ty này khoảng 1km, kể từ khi nhà máy hoạt động, người dân chúng tôi phải chịu ô nhiễm.

“Cách đây khoảng 1 tháng trời nắng to, gió thổi mạnh thì bụi sợi bay vào nhà, phủ kín bàn ghế cây cối của gia đình. Tôi dùng khăn lau bàn, chiếc khăn đó nhuốm bụi sợi đục bẩn, dày đặc”, chị Hiền nói.

Dân kêu trời vì nhà máy chế biến gỗ xả bụi mù mịt
Bụi sợi bám ở các ngôi mộ ở nghĩa trang xã Thọ Điền

Chị Hiền cũng như nhiều người dân sống cạnh nhà máy đang hết sức hoang mang, lo lắng đến sức khỏe của bàn thân và gia đình

“Từ khi khói bụi mù mịt, nhà hàng của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng, khách khứa ít qua lại quán hơn”, chị Hiền nói.

Cùng chung cảnh ngộ, anh nguyễn Viết Hoàng (35 tuổi, trú thôn 2, xã Thọ Điền) cho hay: “Bụi gỗ bay vào người, gây ngứa. Tôi có hai đứa con đang còn rất nhỏ, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu không được xử lý sớm. Ban ngày trẻ con trong xóm đi học, nhưng những lúc tan trường chúng tôi đành nhốt trẻ trong phòng kín vì sợ ra ngoài hứng phải bụi.

 

Nếu cứ kéo dài tình trạng này, tôi tính cách sẽ bán nhà cửa di chuyển sang địa bàn khác để sinh sống, nhưng khổ nỗi bây giờ bán nhà thì ai sẽ mua khi công ty gỗ gây ô nhiễm như vậy”.

Dân kêu trời vì nhà máy chế biến gỗ xả bụi mù mịt
Bà con "mất ăn mất ngủ" khi sống cạnh nhà máy gỗ gây ô nhiễm

Ông Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết, đơn vị phối hợp với Sở TN&MT tỉnh, cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra tình hình, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP gỗ MDF Thanh Thành Đạt.

“Tại thời điểm kiểm tra, ở khu vực bãi tập kết nguyên liệu còn có nhiều bụi mùn, khi có gió bụi bị phát tán ra môi trường. Tại khu vực tập kết nguyên liệu có khối lượng nhiều nhưng không được che chắn. Khi nhà máy hoạt động gây ra tiếng ồn, bụi cho 09 hộ dân thôn 1 liền kề sát hàng rào và bụi sợi gây ô nhiễm ở các hộ dân thôn 2”, ông Bằng nói.

Dân kêu trời vì nhà máy chế biến gỗ xả bụi mù mịt
Bụi sợi trắng bay vào nhà dân kết thành cục

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cũng cho hay, trước bức xúc của người dân, thường trực huyện uỷ đã yêu cầu công ty khẩn trương khắc phục những tồn tại và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh.

Đại diện Công ty CP gỗ MDF Thanh Thành Đạt cho biết, hiện công ty đang ngừng hoạt động để bảo trì định kỳ.

“Chúng tôi sẽ sớm khắc phục sự cố rò rỉ bụi, hiện công ty đã có phương án để khắc phục, còn cụ thể như thế nào thì chúng tôi sẽ báo sau”, vị này nói.

Được biết, trước đó Công ty CP gỗ MDF Thanh Thành Đạt từng bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh xử phạt 60 triệu đồng vì lỗi vi phạm báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thiện Lương

Ông Đỗ Đức Duy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Ông Đỗ Đức Duy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy được Ban Chấp hành khóa XIX bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 với số phiếu tuyệt đối.