- Thông tư 12 quá mở và vẫn còn những “kẽ hở” nên không tránh được với những trường hợp xe không rõ nguồn gốc “lách” Luật trong việc đăng ký hồ sơ giả, khai báo mất giấy mua bán…

>> Xe 'không chính chủ': Nhắc nhở chứ chưa xử phạt
>> Ùn ùn sang tên ôtô chính chủ
>> 'Chiêu' biến xe không giấy tờ thành... chính chủ

Trung tá Đinh Thanh Thảo, Đội trưởng Đội Quản lý phương tiện (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) cho biết, sau một tuần thực hiện Thông tư số 12 của Bộ Công an (26/4).

Quá tải vì… nhiều người chưa nắm rõ thủ tục

Đại úy Trương Song Thành, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp cho biết, tính từ ngày 15/4 đến ngày 23/4, Phòng CSGT đã giải quyết hơn 12.600 phương tiện đăng ký sang tên, đổi chủ, di chuyển.

Cụ thể, xe ôtô có gần 4.000 trường hợp và hơn 8.700 xe máy được giải quyết thủ tục đăng ký mới sang tên, đổi chủ, di chuyển.

Ngoài các trường hợp được giải quyết ngay, Đội Quản lý phương tiện cũng đã tiếp nhận gần 3.000 bộ hồ sơ có tờ khai phục vụ công tác đăng ký xe.

Đã phát hiện xe gian qua khâu 'sang tên, đổi chủ'
Các điểm đăng ký xe Hà Nội trong những ngày này thường xuyên quá tải do nhiều người dân đến hỏi làm thủ tục sang đổi đổi chủ.

Tuy nhiên, Đại úy Thành, một số đối tượng cò mồi đã xuất hiện lợi dụng lừa đảo người dân trong các thủ tục sang tên đổi chủ. Do vậy, chủ phương tiện và người đang sử dụng xe nên đến phòng làm thủ tục.

Trong khi đó, Trung tá Đinh Thanh Thảo, Đội trưởng Đội Quản lý phương tiện phòng CSGT Hà Nội cho biết, hiện nay một số người dân vẫn chưa nắm bắt hết các thủ tục sang tên, đổi chủ, di chuyển xe.

“Thông tư 12 có hiệu lực từ 1/3/2013 và đến hết ngày 31/12/2014 mới hết hiệu lực. Do vậy người đang sử dụng xe nên lựa chọn thời gian thích hợp, nghiên cứu kỹ càng thủ tục, ai chưa nắm được thủ tục thì công an xã, phường sẽ hướng dẫn, không nhất thiết phải lên phòng CSGT, vì hiện nay phòng làm thủ tục đăng ký xe đang quá tải”, ông Thảo nói.

 

Xác minh kỹ "chặn" xe phi pháp

Theo Trung tá Thảo, Thông tư 12 quá mở và vẫn còn những “kẽ hở” nên không tránh được với những trường hợp xe không rõ nguồn gốc lách luật trong việc đăng ký hồ sơ giả, khai báo mất giấy mua bán để làm lại tránh bị phạt “lỗi” không sang tên đổi chủ...

Ông Thảo tiết lộ, với các phương tiện không có chứng từ chuyển nhượng, qua quá trình làm hồ sơ, xác minh, lực lượng sẽ phát hiện xe nằm trong diện xe gian lận.

Thực tế này đã được Trung tá Nguyễn Văn Tài, Đội trưởng Đội khám nghiêm (Phòng CSGT Hà Nội) dẫn chứng, khi mới đây cơ sở đăng ký xe ở quận Đống Đa đã phát hiện một trường hợp xe máy Spacy sang tên đổi chủ có hồ sở giả mạo. 

Qua quá trình xác minh, xe có đăng ký nhưng cà số khung không đúng, biển số đăng ký lấy của xe khác lắp vào… Trường hợp này đã bị công an quận Đông đa tạm giữ để điều tra nguồn gốc xe.

Đã phát hiện xe gian qua khâu 'sang tên, đổi chủ'
Nhiều người dân băn khoăn trong việc thực hiện thông tư 12 của Bộ Công an.

Ngoài ra, có một số chi tiết khiến không ít người băn khoăn. Cụ thể, khi cơ quan công an xác minh gửi thông báo cho chủ xe theo tên trên đăng ký sẽ không có nhiều tác dụng. Bởi, đa số xe đều đã qua tay nhiều người.

Ngoài ra, quy định thu biển số và đăng ký xe chờ được sang tên, trong thời hạn 30 ngày chủ xe có được lưu thông khi ra đường khi chưa có biển đăng ký mới cũng có nhiều thắc mắc.

Về vấn đề này, Trung tá Thảo thừa nhận, sau quá trình triển khai thực hiện Thông tư 12, Phòng CSGT đã tổng hợp vướng mắc, khó khăn bất cập và thực trạng của người đang sử dụng xe…

Các trường hợp trên là có và Phòng cũng đã sơ kết gửi Cục Nghiệp vụ (Bộ Công an) để hướng dẫn cụ thể trên toàn quốc.

“Phòng CSGT đã nhắc Công an quận, huyện phải xác minh kỹ, đặc biệt phải xác minh đúng người đang đăng ký hộ khẩu thường trú, sử dụng chiếc xe đó mới xác minh đồng thời phải có lời cam kết của người đang sử dụng xe” - ông Thảo khẳng định.

Vũ Điệp