Chiều nay, Sở Y tế Đà Nẵng có văn bản khẩn gửi đến BV 199 – Bộ Công an; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP; Trung tâm cấp cứu TP và các đơn vị chức năng trên địa bàn về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng cách ly tất cả người đến và đi qua vùng dịch nhập cảnh vào thành phố
Du khách đến sân bay quốc tế Đà Nẵng

Trước mắt, Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19, bao gồm các nước vùng Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland; Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Theo Sở Y tế, việc cách ly tập trung thực hiện đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch vừa nêu và các vùng có dịch khác nhập cảnh từ ngày 14/3, hiện đang lưu trú trên địa bàn TP; hành khách đi trên các chuyến bay VN18 từ Paris (Pháp) về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR968 xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13/3.

Đà Nẵng cách ly tất cả người đến và đi qua vùng dịch nhập cảnh vào thành phố
Khách sạn sẽ cách ly các du khách nước ngoài đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Đà Nẵng.

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nêu trên, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì cách ly, điều trị tại cơ sở điều trị. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

 

Các địa điểm cách ly những người này ở khách sạn Sam Grand số 7 Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, đối với người nước ngoài); người Việt Nam và người Việt định cư ở nước ngoài cách ly tại Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh ở số 86 đường Nguyễn Chánh (quận Liên Chiểu).

Thời gian tới, UBND TP Đà Nẵng sẽ quyết định chọn một số cơ sở để cách ly tập trung công dân trở về từ vùng dịch đến TP.

Với những trường hợp âm tính có nhu cầu quay về nước thì thực hiện kiểm tra y tế, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng hộ, vận chuyển khách ra sân bay bằng xe riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp như: tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, rà soát các trường hợp cần phải cách ly tập trung theo quy định, tăng cường thực hiện kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19…

UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn hỏa tốc về việc lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện vào địa phương để tránh lây lan dịch Covid-19.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với các Sở GTVT, Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lập các chốt kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ (trừ các cửa khẩu).

Các chốt kiểm soát đặt tại TX Quảng Yên (1 chốt), TP Uông Bí (1 chốt), TP Hạ Long (1 chốt), huyện Tiên Yên (1 chốt), TX Đông Triều (4 chốt).
Việc lập các chốt kiểm soát nhằm đảm bảo kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử.

Đà Nẵng lập 7 chốt chặn tại cửa ngõ kiểm soát dịch Covid-19

Đà Nẵng lập 7 chốt chặn tại cửa ngõ kiểm soát dịch Covid-19

Đà Nẵng lập 7 chốt kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin du khách ra vào thành phố để kiểm soát dịch Covid-19.

Hồ Giáp - Phạm Công