- Theo cáo trạng, cơ quan điều tra tạm giữ 1 xe ô tô Bentley trị giá gần 3,5 tỷ đồng được Tổng giám đốc công ty liên doanh Lifepro VN gửi tặng cựu Giám đốc Agribank - chi nhánh Nam Hà Nội.

Nhận 'hoa hồng' hàng chục tỷ đồng

Trong ngày xét xử đầu tiên vụ Phạm Thị Bích Lương (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) và các đồng phạm, HĐXX dành phần lớn thời gian để công bố cáo trạng.

Cáo trạng xác định quá trình xây dựng dự án Nhà máy dệt - nhuộm may công nghiệp tại Ninh Bình, Công ty cổ phần Enzo Việt (thành lập năm 2007 do một số cá nhân ở nước ngoài và VN góp vốn, sau này đổi tên thành Công ty liên doanh (LD) Lifepro VN) đã nhiều lần được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay vốn.

Đại án Agribank: Siêu xe Bently và 'hoa hồng' chục tỷ
An ninh được thắt chặt tại phiên tòa ngày 21/12

Tính đến tháng 9/2012 (thời điểm khởi tố vụ án), số dư nợ của các công ty tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội là hơn 3.429 tỉ đồng. Một số khoản vay đã bị chuyển ra nước ngoài để chiếm đoạt.

Theo đại diện VKS, để Agribank thất thoát hàng ngàn tỉ đồng có sự giúp sức tích cực của các cán bộ cấp cao của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. Trong đó, Phạm Thị Bích Lương (Giám đốc chi nhánh) là chủ mưu.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo, người liên quan đã nộp lại tiền 'hoa hồng' là hơn 7,8 tỷ đồng. Số tiền này đã được trả lại cho Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn tạm giữ 1 xe ô tô nhãn hiệu Bentley trị giá gần 3,5 tỷ đồng được Ahmed El Fehdi - TGĐ công ty LD Lifepro VN gửi tặng cho Phạm Thị Bích Lương.

Bị cáo Lương bị cáo buộc là người chỉ đạo và trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình cho vay sai quy định dẫn đến thiệt hại của Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội. Bị cáo Lương bị cáo buộc tội 'Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ'.

Đại án Agribank: Siêu xe Bently và 'hoa hồng' chục tỷ
Bị cáo Phạm Thị Bích Lương trước vành móng ngựa.

Chử Thị Kim Hiền (nguyên PGĐ Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) cũng là người thực hiện tích cực trong toàn bộ hành vi vi phạm của Lương.

 

Dưới sự chỉ đạo của Lương, Hiền đã giới thiệu Lê Minh Hiếu (đại diện pháp nhân của hai Công ty cổ phần Lifepro VN và Công ty Vietmade) gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất với lãnh đạo Công ty cổ phần Enzo Việt ký hợp đồng hợp tác kinh tế, dùng hợp đồng tiếp tục vay vốn ngân hàng. Hiếu được Lương và Hiền hứa hẹn sẽ được hưởng lời 3,2 đến 3,8% trên trị giá vốn vay.

Sau đó, Hiếu sử dụng pháp nhân hai công ty của mình để vay tiền, ký giấy nhận nợ và nhận tiền hoa hồng như đã thoả thuận.

Sau khi Agribank Nam Hà Nội giải ngân, Hiếu được nhận số tiền hơn 19,5 tỉ đồng. Trong đó, Hiếu đưa cho Hiền 3 tỉ, số còn lại Hiếu chiếm hưởng.

Tổng giám đốc Agribank bị truy tố 2 tội

Cáo trạng VKS cáo buộc cựu TGĐ Agribank – Phạm Thanh Tân - vi phạm 2 tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cụ thể, trong quá trình điều hành, ông Tân đã ký Agribank Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ tiền của hội sở. Theo cơ quan truy tố, những sai phạm của cựu TGĐ Agribank nằm trong thiệt hại của giai đoạn cho vay đối với công ty Lifepro.

Đại án Agribank: Siêu xe Bently và 'hoa hồng' chục tỷ
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Ngoài ra, ông Tân còn bị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Agribank Nam Hà Nội cho vay đối với công ty Lifepro liên kết nhập khẩu nguyên liệu phục vụ dự án dệt - nhuộm - may.

Với sai phạm này, cựu lãnh đạo Agribank bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 306 tỷ đồng.

Có 18 bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên toà lần này. Trong đó, có 13 bị cáo là cán bộ ngân hàng; 4 bị cáo là cán bộ hải quan và 1 bị cáo là giám đốc doanh nghiệp.

Nhóm bị cáo là cán bộ ngân hàng Agribank gồm:

Phạm Thanh Tân (60 tuổi) - nguyên TGĐ Agribank

Hoàng Anh Tuấn (53 tuổi) - nguyên Ủy viên HĐQT Agribank

Kiều Trọng Tuyến (63 tuổi) - nguyên phó TGĐ phụ trách Agribank

Đỗ Quang Vinh (51 tuổi) - nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp Agribank

Phan Quý Dương (47 tuổi) - chuyên viên ban tín dụng doanh nghiệp, Agribank

Phạm Thị Bích Lương (47 tuổi) - nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội

Chử Thị Kim Hiền (57 tuổi) - nguyên phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội

Đỗ Tiến Long (40 tuổi) - cán bộ phòng tín dụng, Agribank Nam Hà Nội

Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (35 tuổi) - nguyên trưởng phòng Thanh toán quốc tế Agribank Nam Hà Nội

Nguyễn Hữu Thanh (38 tuổi) - nguyên phó phòng Thanh toán quốc tế Agribank Nam Hà Nội

Trương Thị Út (48 tuổi) - nguyên phó trưởng phòng tín dụng, Agribank Nam Hà Nội

Đặng Quang Chung (38 tuổi) - nguyên phó phòng phụ trách phòng tín dụng, Agribank Nam Hà Nội

Hoàng Thị Thu Hiền (52 tuổi) - nguyên trưởng phòng tín dụng, Agribank Nam Hà Nội

Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ hải quan hầu tòa gồm:

Lương Thị Yên (57 tuổi) - nguyên phó Chi cục trưởng chi cục Hải quan Hà Tây

Hoàng Tuấn Khanh (42 tuổi), Đỗ Thị Liên Hương (37 tuổi), Nguyễn Thị Thúy Hằng (37 tuổi) - đều là nguyên cán bộ Chi cục hải quan Hà Tây

Lê Minh Hiếu (41 tuổi) - Chủ tịch HĐQT công ty CP Vietmade và công ty CP Lifepro VN).

Hoàng Sang