- Chiều 26/5, TS – bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật vô cùng phức tạp và hy hữu.

Dù là bệnh viện lớn nhưng trong suốt bao nhiêu năm qua Chợ Rẫy cũng chỉ ghi nhận một trường hợp mắc bệnh lý tim tương tự. Trong y văn thế giới, có khoảng 45 người bị bệnh lý này, và chưa quá 20 ca được cứu sống thành công, tỷ lệ đột tử khi mắc bệnh lên tới gần 60%.

Bệnh nhân là em Võ Thị Quỳnh Như, 15 tuổi, ngụ tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Cách đây 2 tuần, trong một lần chạy thể dục, Như bị ngất xỉu.

“Sau đó, bệnh nhân từng được chẩn đoán ở một số bệnh viện là bị hở van 2 lá nặng, suy tim độ 3, tăng áp phổi, cho toa điều trị nhưng không khỏi. Tình trạng ngày một trầm trọng, đêm ngủ cô bé phải ngồi vì khó thở”, bác sĩ An kể.

Thậm chí, bệnh nhân đã nhập một bệnh viện chuyên về tim tại TP.HCM, trong lúc chờ đợi kết quả siêu âm, kiểm tra, Như lại bị ngất xỉu khi tản bộ ở khuôn viên.

Chưa kịp can thiệp gì, trong đêm, cô bé than khó thở và đột ngột ngưng tim. May mắn các bác sĩ đã kịp thời hồi sức cứu sống lại, đưa bệnh nhân vào khoa Hồi sức cấp cứu, thở nội khí quản.

Cứu sống ngoạn mục thiếu nữ ngưng tim do bệnh lý hiếm

Quỳnh Như nở nụ cười tươi tắn sau khi được cứu về từ cửa tử. Ảnh: Thanh Huyền.

 

Được bệnh viện bạn mời tới hội chẩn, bác sĩ Nguyễn Thái An nghi ngờ Như bị bất thường ở động mạch vành, hở van tim không phải nguyên nhân chính khiến cô bé ngất xỉu và suýt đột tử.

Do bệnh nhân đang suy tim nặng, tình trạng cấp bách, bác sĩ An đã quyết định chuyển Như về Bệnh viện Chợ Rẫy, mổ cấp cứu ngay trong chiều chủ nhật (ngày 24/5).

Đúng như dự đoán, các kết quả kiểm tra cho thấy ngoài hở van tim, bệnh nhân còn bị bất thường ở lỗ xuất phát động mạch vành trái, một đoạn động mạch đi vào bên trong thành. Mỗi lần bệnh nhân gắng sức, máu không thể đi qua, dẫn tới bệnh cảnh như trên.

Theo bác sĩ An, chỉ riêng bàn để chọn phương pháp mổ nào cấp cứu bệnh nhân cũng là vấn đề đau đầu. Bởi bệnh nhân đang suy tim, khó có thể chịu nổi cuộc mổ lâu, phức tạp.

Nhưng nếu chọn phương pháp đơn giản hơn lại dễ nảy sinh biến chứng về sau, trong khi bệnh nhân mới 15 tuổi, còn cả cuộc đời phía trước.

Vì thế, sau 1 tiếng hội chẩn căng thẳng, các bác sĩ đã quyết định chọn cách phá “miệng giếng”, giữ được đường đi tự nhiên của động mạch mà không cần làm cầu nối.

Ca mổ kéo dài trong 4 tiếng đồng hồ, dưới sự phối hợp của ê kíp gần 20 y, bác sĩ.

“Sau ca mổ, kết quả hơn cả mong đợi. Siêu âm thấy máu được phun vào động mạch vành đảm bảo, chức năng co bóp của tim rất tốt, chỉ số men tim bình thường. Thế mà trước đó anh em chúng tôi còn dự trù cả phương án làm cầu nối nếu ca mổ ban đầu thất bại”, bác sĩ An phấn khởi.

Tiếp xúc với phóng viên, cô bé Võ Thị Quỳnh Như cách đây vài ngày từng “chết đi sống lại”, nay đã ngồi dậy được, nở nụ cười tươi tắn.

Ít ai có thể ngờ, mắc bệnh lý tim bẩm sinh hiếm gặp, gần như cầm chắc cái chết, nay Quỳnh Như lại khỏe mạnh, sẽ xuất viện sau vài ngày nữa, có thể trở về hòa nhập với bạn bè, trường lớp.

Thanh Huyền