2 ngày nay, căn nhà của gia đình cựu Phó viện trưởng VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh nằm trên đường Lê Lợi (quận Hải Châu) gây tò mò cho người dân. 

Sau khi có thông tin xác thực ông Linh là người có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP.HCM, có nhiều người tò mò tìm đến nhưng căn nhà luôn khóa cửa.

Chị V., bán hàng nước cạnh nhà cho hay có nhiều người ghé quán ngồi hỏi han về ông Linh. Chị V. kể, khi xem ảnh và clip trên mạng cùng với thông tin người trong clip tên là Nguyễn Hữu Linh trú quận Hải Châu, chị đã nhận ra người hàng xóm.

Hàng xóm bất ngờ hay tin cựu Phó viện trưởng VKS Đà Nẵng sàm sỡ bé gái
Hàng xóm nhận ra ông Linh khi xem đoạn clip

“Đây là khu xóm có nhiều nhà cán bộ ở nên rất trật tự, yên bình. Thường ngày tôi thấy ông Linh rất hòa đồng với mọi người. Ông hay đi thể dục buổi sáng và chơi quần vợt. Ông ấy cư xử đúng mực, đàng hoàng...

Chúng tôi đều bất ngờ khi biết ông là người trong clip. Không biết trước đó ông có uống rượu bia hay không mà lại làm thế”, chị V. nói.

Chị V. cho hay ông Linh hay đi TP.HCM thăm con. 

Ông Linh mới có thẻ luật sư

Ông Trần Tuấn Lợi, Chánh Văn phòng Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, ông Linh được cấp thẻ hành nghề luật sư khoảng 3 tháng trước.

 

Theo ông, Đoàn cũng chỉ mới nắm thông tin qua báo chí, chưa có thông báo nào. Vụ việc còn chờ cơ quan chức năng có kết luận cụ thể.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, hành vi của ông Linh có dấu hiệu phạm tội "dâm ô với người dưới 16 tuổi" quy định tại điều 146 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hàng xóm bất ngờ hay tin cựu Phó viện trưởng VKS Đà Nẵng sàm sỡ bé gái
Nhà riêng ông Nguyễn Hữu Linh khóa kín cửa trong 2 ngày qua

Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Hình phạt có thể tăng lên từ 7-12 năm tù nếu hành vi phạm tội đó gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên.

“Tội phạm này không thuộc trường hợp khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên theo quy định tại điều 155 bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Vì thế trong trường hợp gia đình bị hại đã rút đơn tố cáo nhưng khi phát hiện có yếu tố tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền vẫn có quyền tiếp tục điều tra và nếu có căn cứ sẽ khởi tố vụ án hình sự”, luật sư Thắng cho biết.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật và quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư, ông Nguyễn Hữu Linh có thể sẽ bị kỷ luật thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư nếu bị đoàn luật sư nơi đăng ký hành nghề xóa tên khỏi danh sách luật sư; hoặc bị kết án hình sự và bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Cao Nam

Vụ sàm sỡ bé gái: Thứ trưởng Công an đề xuất lắp cửa kính thang máy

Vụ sàm sỡ bé gái: Thứ trưởng Công an đề xuất lắp cửa kính thang máy

Thứ trưởng Lê Quý Vương đề xuất đặt hệ thống camera, lắp cửa kính trong thang máy để giám sát tình trạng sàm sỡ.