Thời sự

Cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3: Trực thăng cất cánh tìm kiếm 30 người mất tích

14/10/2020 | 09:58

Sáng nay (14/10), 2 trực thăng cùng 2 tổ bay của Sư đoàn 372 (đóng tại Đà Nẵng) có mặt tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) sẵn sàng vào hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm nạn nhân.

Thừa Thiên-Huế tạm hoãn Đại hội Đảng để ứng phó bão lũ, sạt lởSản phụ khóc ngất nghe tin chồng tử nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3Bão số 7 cách Bạch Long Vĩ 70km, hướng thẳng Thái Bình - Nghệ An

XEM CLIP:

Đại tá Vũ Hồng Sơn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 372 cùng một số chỉ huy đơn vị đang có mặt ở sở chỉ huy tiền phương (đóng tại xã Phong Xuân) để họp bàn triển khai công tác cứu hộ cứu nạn.

Theo đại tá Vũ Hồng Sơn, Bộ Quốc phòng đã đồng ý cho máy bay cất cánh nhưng do thời tiết chưa thuận lợi nên chưa thể cất cánh. Trong ngày hôm nay, nếu thời tiết tốt thì 2 trực thăng sẽ bay, chở theo lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường.

 
Thủy điện Rào Trăng 3,sạt lở đất
Một chiếc trực thăng đã cất cánh tiếp cận hiện trường

Ngoài di chuyển bằng trực thăng, Ban Chỉ đạo Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền vạch thêm hai hướng tiếp cận hiện trường.

Hướng thứ nhất di chuyển theo đường bộ tiến theo đường 71 đã được khai thông cơ bản, đến gần vị trí xác định có người gặp nạn.

Hướng thứ hai sẽ đi đường thủy do lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế triển khai, sử dụng xuồng và ca-nô vượt qua lòng hồ Thủy điện Hương Điền tại xã Hương Bình để vận chuyển hàng hóa cho công nhân đang tập trung ở Thủy điện Rào Trăng 4 và triển khai đưa những người mắc kẹt tại đây ra ngoài.

17h30

Thông tin mới nhất từ UBND tỉnh TT-Huế, hiện Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đang chỉ đạo lực lượng tiếp cận hiện trường, nỗ lực cứu hộ.

Song song với mũi tiếp cận bằng trực thăng, thả lương thực, thực phẩm xuống các địa điểm bị cô lập, mũi cứu hộ đường thủy với lực lượng chủ đạo là Công an tỉnh trong chiều nay đã tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4 (cách thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 10km), sau đó di chuyển gần 1 tiếng bằng ca nô sang thủy điện Rào Trăng 3.

{keywords}
{keywords}
{keywords}
Những nén hương được thắp lên giữa cảnh tan hoang của núi lở

XEM TẠI ĐÂY:

Cảnh tan hoang ở ngọn núi cao 100m sạt lở, vùi lấp 13 cán bộ cứu hộ

Cảnh tan hoang ở ngọn núi cao 100m sạt lở, vùi lấp 13 cán bộ cứu hộ

Ngọn núi cao hơn 100m sạt lở, vùi lấp trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 gần thủy điện Rào Trăng 3 khiến Phó tư lệnh Quân khu 4 và 12 cán bộ mất tích. Hiện trường nơi đây tan hoang, đất đá nham nhở.

15h30

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, sau nhiều giờ nỗ lực cứu hộ với sự huy động của gần 100 phương tiện, hơn 600 người, nhiều tuyến sạt lở dẫn vào hiện trường đã được khơi thông.

Lực lượng cứu hộ phối hợp cùng cán bộ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế theo hướng đường thủy đã  tiếp cận và đưa 1 thi thể cùng nhiều công nhân từ thủy điện Rào Trăng 4 ra ngoài.

Cụ thể, 19 người (gồm 2 chuyên gia người Ấn Độ và 17 người Việt Nam, trong đó có một phụ nữ quê Quảng Trị) đã được đưa lên ca nô để di chuyển.

{keywords}
Nhóm công nhân Rào Trăng 4 được đưa ra ngoài bằng thuyền
{keywords}
{keywords}
Các lực lượng cứu nạn đưa thi thể đầu tiên ra ngoài
15h

Lực lượng chức năng đi theo tuyến đường thủy đã đưa được thi thể 1 công nhân từ thủy điện Rào Trăng về bệnh viện Quân y 268.  

{keywords}
Đưa thi thể 1 công nhân từ thủy điện Rào Trăng 4 về Bệnh viện quân y 268
{keywords}
14h

Cùng với việc cứu nạn ở Thuỷ điện Rào Trăng 3, lực lượng cứu hộ cũng đang nỗ lực để kết nối với thủy điện A Lin B2. Hiện nhà máy A Lin B2 cũng bị cô lập.

Ông Công Nam (đại diện chủ đầu tư thủy điện A Lin B2) cho biết, có 14 người ở A Lin B2 bị cô lập và mất liên lạc. Đến sáng nay vẫn chưa liên lạc được với những người bên trong.

Anh Nguyễn Quyển, nhân viên vận hành ở thủy điện A Lin B2 cho biết, sáng nay anh có mặt trên chuyến bay đầu tiên vào Rào Trăng 3. Khi đến khu vực A Lin B2 thì gió quá to, đội cứu hộ không thể thả tiếp tế xuống được. Do đó, chiếc trực thăng đầu tiên chỉ chủ yếu thả hàng tiếp tế cho Rào Trăng 3.

Nhà máy A Lin B2 nằm sâu hơn Rào Trăng 3 khoảng 2 km, hẻm núi hẹp hơn, khí tượng phức tạp, xung quanh núi cao 600-1.700 m, địa hình hiểm trở.

Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân cho biết, lực lượng đang nỗ lực cứu nạn, tìm phương án để tiếp tục có những chuyến bay để tiếp cận A Lin B2.

12h10

Hình ảnh trực thăng bay quanh khu vực hiện trường gần 1 tiếng trước khi thả thực phẩm tiếp tế cho người dân...

{keywords}
Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Phòng quân không quân, Chỉ huy trực thăng vào Rào Trăng
{keywords}
Thả lương thực, thực phẩm xuống cho người dân khu vực thủy điện ALin B2
{keywords}
Trực thăng đã bay quanh khu vực hiện trường gần 1 tiếng trước khi thả thực phẩm tiếp tế
{keywords}
12h

Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tư lệnh QC PKKQ, trực tiếp chỉ huy tổ bay trên không của Trung đoàn 930 (Sư đoàn 372) cho biết, đã tổ chức thực hiện bay tiếp tế, thả hàng tiếp tế cho các công nhân tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Lin B2.

XEM CLIP:


“Quan sát hai vòng, nhìn thấy đường sạt lở rất dài, có nhiều đoạn sạt lở dài đến mấy chục cây số. Tất cả các nhà gần như sập đổ, các công trình cũng bị hư hỏng.

Chúng tôi nhìn thấy những nhóm người khoảng 2-3 người. Chúng tôi quyết định tiếp cận Rào Trăng ở độ cao 30 mét và thả hàng xuống thành công. Bà con, người dân đã đón nhận tiếp tế về lương thực, y tế tối thiểu.

Khi thời tiết nắng hửng lên chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tiếp tế lương thực cho người dân", thiếu tướng Sơn nói.

10h40

Người nhà của một số công nhân mất tích có mặt tại xã Phong Xuân để nghe ngóng thông tin về người thân.

{keywords}
Người nhà của công nhân mất tích
{keywords}
Cán bộ CHQS động viên người thân có nạn nhân gặp nạn

Cán bộ Ban CHQS huyện Phong Điền đã thăm hỏi thân nhân những công nhân mất liên lạc.

Hơn 600 người cứu hộ, sáng nay thông tuyến điểm sạt lở 13 người gặp nạn

Hơn 600 người cứu hộ, sáng nay thông tuyến điểm sạt lở 13 người gặp nạn

642 người đang tham gia ứng cứu, hơn 100 phương tiện được huy động, sáng nay (14/10), lực lượng sẽ tiếp cận khu vực sạt lở trạm kiểm lâm số 7, nơi 13 người gặp nạn.

10h30

Máy thông tin vệ tinh VSAT cơ động của Bộ Quốc phòng được điều đến xã Phong Xuân, huyện Phong Điền để phục vụ thông tin liên lạc trong cứu hộ cứu nạn.

{keywords}
{keywords}
Máy thông tin vệ tinh VSAT cơ động của Bộ Quốc phòng
10h10

Lực lượng cứu hộ mặt đất đã tiếp cận được hiện trường vụ sạt núi tại Trạm Kiểm lâm 67 - nơi 13 cán bộ đi cứu hộ mất tích.

Nguồn tin của PV được biết, lực lượng cứu hộ đang tập trung cứu nạn bằng phương pháp thủ công.

{keywords}
{keywords}
Khu vực trạm kiểm lâm, nơi 13 thành viên lực lượng cứu hộ gặp nạn

XEM TƯỜNG THUẬT CỨU NẠN NGÀY ĐẦU TIÊN:

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Tìm kiếm 13 người cứu hộ mất tích

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Tìm kiếm 13 người cứu hộ mất tích

13 cán bộ trong đoàn cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3 bị đất đá vùi lấp, mất tích đang được Quân khu 4 cùng các đơn vị liên quan tổ chức tìm kiếm, cứu nạn. 

9h25

Hình ảnh trực thăng chuẩn cất cánh cứu nạn Thủy điện Rào Trăng 3...

{keywords}
{keywords}
Cứu nạn Thủy điện Rào Trăng 3: Trực thăng cất cánh đến hiện trường
{keywords}
Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Chủ tịch huyện mất tích trong đoàn cứu nạn

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Chủ tịch huyện mất tích trong đoàn cứu nạn

13 người trong lực lượng cứu nạn đang bị mất tích có 2 cán bộ địa phương. Trong sáng nay, căn cứ tình hình thời tiết, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn do Bộ Quốc phòng chủ trì sẽ sử dụng trực thăng cứu hộ.  

9h20

Một chiếc trực thăng cất cánh, rời khỏi sân bay Phú Bài tiếp cận hiện trường, tìm kiếm người gặp nạn.

{keywords}
{keywords}
Máy bay chở theo lực lượng, nhu yếu phẩm
{keywords}
Phương tiện của Bộ tư lệnh Thông tin được điều động vào xã Phong Xuân phục vụ cứu hộ cứu nạn

Ngoài hai trực thăng của sư đoàn 372 do Trung đoàn trưởng Trung đoàn KQ 930 Nguyễn Ngọc Trung chỉ huy trực tiếp theo chỉ đạo của Đại tá Sơn còn có Bộ phận chỉ huy thường trực tại Đà Nẵng.

Sáng nay, Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân Phạm Trường Sơn đã có mặt tại sân bay Phú Bài để trực tiếp chỉ đạo.

Được biết, tối qua (13/10), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã họp với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quân khu 4 về triển khai các kế hoạch tiếp theo để sớm tiếp cận cứu hộ cứu nạn.

Cuộc họp lên phương án tìm kiếm 30 người mất tích, cử lực lượng thông thạo địa hình tiếp cận hiện trường, đảm bảo thông tin liên lạc trong suốt thời gian tìm kiếm. Hướng tới 3 mục tiêu là: khu vực thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và thủy điện A Lin B2; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng cơ động đến những vị trí đã được khai thông. 

Báo VietNamNet đứng ra làm cầu nối nhận ủng hộ của bạn đọc, trực tiếp trao tặng đến những hộ dân bị thiệt hại do lũ, khắc phục khó khăn.

Mọi đóng góp xin gửi về:

1. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.mienTrung

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126

2. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436.

Phó Tư lệnh Quân khu 4 gặp nạn khi đi cứu hộ vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3

Phó Tư lệnh Quân khu 4 gặp nạn khi đi cứu hộ vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng cứu hộ đã xác định có 17 công nhân của Công ty thủy điện Rào Trăng 3 và 13 cán bộ thuộc lực lượng cứu nạn đang gặp nạn sau khi xảy ra sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Trong đó có Phó Tư lệnh Quân khu 4.

Quang Thành - Lê Minh - Thiện Lương - Phạm Tâm

 
 
 
Tin Liên Quan
Thuê trực thăng vào hiện trường vụ nghi sạt lở thủy điện vùi lấp nhiều ngườiThời tiết tại thuỷ điện Rào Trăng 3 trong những ngày tớiNúi sụt, trùm lên căn nhà đoàn cứu hộ thủy điện dừng chân, 13 cán bộ mất tíchĐã liên lạc được với thủy điện Rào Trăng 4, cách vùng sạt lở gần 10kmNgười chồng ở TT-Huế khóc ngất nhìn vợ đi đẻ bị lũ cuốn trôi
 

Đọc thêm tin

 
 
 
 
 
 
 
Tin cùng chuyên mục 
 
video box

Đọc nhiều nhất

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận
Cần nhập đầy đủ Email
Cần nhập đầy đủ Tên hiển thị