- Thương cảnh bà con đi lại vất vả, vận chuyển lúa thóc khó khăn, sau hiến đất, người thương binh 4/4 dùng tiền tích ky cóp làm đường bê tông cho bà con đi lại.

Xóm nhỏ Bắc Văn (xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nằm ở xã bãi ngang ven biển. 

Cựu binh già hiến đất, tự bỏ hàng trăm triệu làm đường làng
Ông Ánh bên con đường bê tông dài 360m, rộng 6m do ông bỏ tiền nhà làm cho thôn

Năm 2016, từ khi cựu binh Nguyễn Văn Ánh (SN 1957), tự bỏ số tiền hơn 100 triệu để mở rộng, bê tông hóa con đường trong xóm dài 360m, chiều rộng 6m nối liền sang xã bên, người dân mới hết chịu cảnh lầy lội, mùa nắng cát bay mù mịt.

Ông Ánh kể, con đường đất đi qua cánh đồng là đường duy nhất của xóm nối với trục đường chính của xã nhiều năm qua bị hư hỏng nặng, mùa mưa cũng như mùa nắng, bà con đi lại khó khăn, các loại xe tải không thể vào xóm.

Sau nhiều ngày trằn trọc, ông bàn với vợ và các con về ý định của bản thân muốn mở rộng, bê tông hóa con đường của xóm làng. Vợ con ông đều hết lòng ủng hộ. 

Dành hết tiền tiết kiệm làm công ích

“Ở thôn Bắc Văn, bà con còn nghèo, để làm đường phải đóng góp nhiều năm mới đủ. Hai vợ chồng tôi còn lao động được, con cái ai cũng trưởng thành không cần phụ giúp của cha mẹ nên chúng tôi dành toàn bộ số tiền tiết kiệm tuổi già để làm công ích cho xóm làng”, ông Ánh chia sẻ.

Sau khi được sự đồng ý của chính quyền xã, bà con trong thôn, ông nhờ tư vấn, thiết kế bản vẽ rồi thi công tuyến đường. 

Cựu binh già hiến đất, tự bỏ hàng trăm triệu làm đường làng
Ông Nguyễn Văn Ánh

Hơn 1 năm, với sự giúp sức nhiều ngày công của bà con trong thôn, tuyến đường bê tông dài 360m, rộng 6m với đã hoàn thành.

Một người dân xóm Bắc Văn kể, từ khi có con đường mới, bà con trong thôm xóm thuận tiện trong việc đi lại, rút ngắn được khoảng cách. Ô tô các loại  vào tận từng ngõ xóm, tạo điền kiện cho bà con vận chuyển hàng hóa. 

 

Ngoài tiền của, gia đình ông Ánh còn hiến hơn 30m2 đất ở cho mở rộng tuyến đường.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch xã Thạch Văn cho biết, việc ông Ánh tự bỏ tiền để xây dựng con đường là hành động cao đẹp.

"Dù đã 70 tuổi, có nhiều vết thương từ chiến tranh, song vợ chồng ông Ánh rất chăm chỉ lao động. Không chỉ bám vào sản xuất nông nghiệp, vợ chồng ông còn là người tiên phong mua máy móc, thực hiện cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp.

Ông vay vốn mua máy xay xát, may tuốt lúa, máy gặt đập liên hợp… vừa tạo kinh tế cho gia đình, vừa giúp bà con thuận tiện trong sản xuất nông nghiệp", ông Thái cho hay.

Chủ tịch xã Thạch Văn thông tin thêm, ngoài việc làm đường cho dân đi, ông Ánh là người có tấm lòng nhân hậu với người nghèo. Ông dành dụm tiền trợ cấp chế độ hàng tháng để cho các hoàn cảnh khó khăn. 

"Đợt Tết vừa qua ông hỗ trợ người nghèo trong xã 35 triệu đồng để ăn Tết. Thương các cháu học sinh khó khăn, ông cũng tự bỏ 25 triệu đồng cùng hàng trăm kg gạo...” - Chủ tịch xã nói.

Vụ thương binh già bị đánh: Thứ trưởng yêu cầu xử nghiêm

Vụ thương binh già bị đánh: Thứ trưởng yêu cầu xử nghiêm

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp đã đến thăm hỏi, động viên tinh thần thương binh Hoàng Tiến Vin - người bị đánh hội đồng vì va quệt giao thông hôm 25/1.

'Khát vọng đoàn tụ' kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ

'Khát vọng đoàn tụ' kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ

Ngày 24/7, tại bảo tàng Lịch sử Quân sự VN diễn ra họp báo về chương trình giao lưu nghệ thuật Khát vọng đoàn tụ nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7).

Mút xốp chống cháy kỳ bí của cựu binh tên lửa

Mút xốp chống cháy kỳ bí của cựu binh tên lửa

Sau 15 năm mày mò nghiên cứu, ông Phạm Gia Tuấn cho ra lò loại mút xốp cách âm không bắt lửa.

Dân khốn khổ vượt lũ, cựu binh quyết 'hiến' cầu

Dân khốn khổ vượt lũ, cựu binh quyết 'hiến' cầu

Tích góp cả đời được ít tiền để an dưỡng lúc về già, nhưng khi thấy cảnh người dân khó khăn qua lại cầu tre cũ nát, người cựu binh ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã vay thêm tiền để xây cầu cho dân.

Cựu binh già và ly cà phê mùi thuốc súng của Tướng Giáp

Cựu binh già và ly cà phê mùi thuốc súng của Tướng Giáp

Mỗi khi ngồi nhớ lại chuyện xưa ông vẫn còn “tiếc” vì không trực tiếp phất lá cờ chiến thắng trên nóc hầm tướng Đờ-cát-tơ-ri và cốc cà phê “lẫn mùi thuốc súng” của Đại tướng mời sau khi đánh trận đầu trên đồi A1.

Đậu Tình - Thùy Vân