- Lần đầu tiên đến California, nơi có người Việt sinh sống đông nhất trên toàn nước Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh chủ động ‘chạm mặt’ với báo chí của cộng đồng.

Trong suốt thời gian ở California, bên cạnh những cuộc gặp gỡ với chính giới và các doanh nghiệp tại các thành phố San Francisco, Sacramento và Los Angeles, một phần lớn thời gian trong chương trình làm việc của Đại sứ Phạm Quang Vinh là những cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc trên cả miền Bắc và Nam bang California,.

Ở Nam Cali, lần đầu tiên Đại sứ VN tại Mỹ Phạm Quang Vinh có một cuộc trao đổi thẳng thắn với báo chí cộng đồng. Ông đã gặp gỡ và trả lời các câu hỏi của Viet Weekly, PhoBolsa TV cũng như báo chí tiếng Anh lớn.

Cuộc ‘chạm mặt’ giữa Đại sứ VN và báo chí hải ngoại

Đại sứ cũng có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhóm, thế hệ kiều bào khác nhau, tổ chức tiệc thân với bà con.

Tiếp xúc với đại diện của các nhóm cộng đồng, Đại sứ Phạm Quang Vinh vui mừng trước những thành công của bà con và mong muốn bà con ngày càng gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau thành đạt, có vị trí vững chắc hơn nữa trong xã hội sở tại.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định Nhà nước coi cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nói riêng và cộng đồng người Việt trên toàn thế giới nói chung là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc.

Tại Bắc California, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với gần 150 kiều bào.

Đại diện các nhóm cộng đồng cho biết luôn theo dõi sát sao tình hình trong nước và phấn khởi trước những đổi thay của quê hương.

 

Cuộc ‘chạm mặt’ giữa Đại sứ VN và báo chí hải ngoại

Bà con nhận thấy đất nước đã vươn lên trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ Việt - Mỹ ngày càng phát triển, vị thế đất nước được nâng cao. Bà con mong muốn được có cơ hội góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Trong bối cảnh TPP hứa hẹn những cơ hội mới, bà con hy vọng được mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trong nước theo khả năng, ưu thế của cả hai bên.

Mặc dù trong cộng đồng vẫn còn những ý kiến khác biệt nhưng bà con đều nhận thấy quê hương luôn cởi mở, chân thành với những người xa xứ, đề ra những chính sách, tạo điều kiện thuận lợi đáp ứng nguyện vọng chính đáng về thăm quê cha, đất tổ của bà con.

Đại sứ Phạm Quang Vinh và bà con cũng trao đổi về nhiều chủ đề được cộng đồng quan tâm như chính sách của Nhà nước đối với cộng đồng, quan hệ Việt - Mỹ, vấn đề Biển Đông, cơ hội và thách thức của TPP.

Cuộc ‘chạm mặt’ giữa Đại sứ VN và báo chí hải ngoại

Kết thúc các cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ hy vọng, với sự thành tâm, cởi mở của cá nhân trên cương vị Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ, chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của cộng đồng với đất nước, tăng cường mối quan hệ khăng khít giữa bà con và quê hương.

Đại sứ tin tưởng khi tận mắt chứng kiến những đổi thay, thành tựu của một Việt Nam mới, bà con sẽ có cái nhìn khách quan hơn về đất nước.

Linh Thư