Sáng 23/6, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

Thay mặt tổ ĐBQH ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đã “xin bà con tha thứ cho sự chậm trễ trong các vấn đề Thủ Thiêm”.

Thủ Thiêm vẫn là...'bản trường ca'

Trao đổi với các cử tri bị ảnh hưởng bởi Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, đại biểu (ĐB) Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: “Việc giải quyết các vấn đề ở Khu ĐTM Thủ Thiêm kéo dài quá lâu nên có thể gọi đây là... trường ca Thủ Thiêm”.

Cử tri bức xúc vì chậm trễ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Ông Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: Hồ Văn

"Vụ việc đúng là kéo dài quá lâu, bà con cũng đã hết sức chịu đựng, các ĐB như chúng tôi cũng rất chia sẻ. Sau mỗi cuộc tiếp xúc, chúng tôi cũng đã chuyển tải thông tin của bà con đến các cơ quan chuyên môn, đến chính quyền TP và chuyển tải lên Quốc hội.

Bà con trách móc chúng tôi trễ nải, chưa sâu sát với các vấn đề mà bà con khiếu nại. Nhưng bà con cũng nên công tâm để đánh giá, nhất là 2 năm trở lại đây chúng tôi cùng với chính quyền các cấp đã vào cuộc quyết liệt trong vấn đề Thủ Thiêm", ông Khuê giải bày.

Theo ông Khuê, trong tháng 7 tới đây, Thanh tra Chính phủ sẽ đối thoại với cử tri quận 2 để làm làm rõ vấn đề trong ranh hay ngoài ranh như khiếu nại của bà con.

"Càng giải quyết càng gây bức xúc cho dân"

Cử tri bức xúc vì chậm trễ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Cử tri Nguyễn Hồng Quang phát biểu. Ảnh: Hồ Văn
 

Trước đó, trong phần phát biểu, cử tri Nguyễn Hồng Quang cho biết, trên 6 vạn bà con bị ảnh hưởng bởi quy hoạch của Khu ĐTM Thủ Thiêm cần lắm một cuộc tiếp xúc riêng để được trình bày thấu đáo hơn.

Theo ông Quang, giải quyết các vấn đề ở Khu ĐTM Thủ Thiêm để kéo dài hơn 20 năm, cần xem lại chính sách giải quyết, càng giải quyết càng làm bà con bức xúc hơn.

“Khiếu nại về Thủ Thiêm trọng tâm là 15 ngàn hồ sơ, hơn 11 nghìn đơn thư khiếu nại trong ranh và ngoài ranh, không chỉ 4,3ha mà cả 5 khu phố thuộc 3 phường cũng ngoài ranh Khu ĐTM Thủ Thiêm. Tại sao Thanh tra Chính phủ chỉ kết luận 4,3ha nằm ngoài ranh?”, lời ông Quang.

Theo cử tri Trần Thị Mỹ, khi quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm, thu hồi đất của người dân một cách ồ ạt, không tuân thủ bất cứ quy trình nào. Đẩy người dân đến sự khốn cùng, mất nhà cửa, đất đai phải đội nắng, đội mưa khiếu kiện từ TP ra đến Trung ương.

Cử tri bức xúc vì chậm trễ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Cử tri Trần Thị Mỹ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hồ Văn

“Tôi năm nay đã 79 tuổi, mà tuổi đời đi khiếu nại hơn 16 năm rồi, vậy mà vẫn chưa giải quyết được gì, các quyền lợi chưa được đáp ứng” - bà Mỹ gay gắt nói.

Theo bà Mỹ, trong khi 115 người dân đi kiện không được giải quyết thì chính quyền lại đi kêu gọi hàng trăm người trước đây đã nhận bồi thường ổn định trở về để bồi thường lại. Làm như thế thì thật bất công cho bà con đi khiếu kiện.

Cử tri Cao Thanh Ca (phường Bình Khánh) cho rằng UBND TP xem lại một cách thấu đáo, như đền bù cho dân chỉ từ 1-3 triệu/m2, hỗ trợ 16 triệu đồng/hộ.

"Có nhiều người chỉ nhận bồi thường từ 150-200 ngàn đồng/m2, chưa bằng 3 tô phở. Trong khi dự án lấy đất kinh doanh bất động sản, bán ra từ 200-500 triệu/m2, số tiền chênh lệch này đi đâu?" - ông Ca bức xúc nói. 

Viện trưởng Lê Minh Trí lại trả lời cử tri sau nhiều diễn tiến mới vụ Hồ Duy Hải

Viện trưởng Lê Minh Trí lại trả lời cử tri sau nhiều diễn tiến mới vụ Hồ Duy Hải

Nhiều cử tri đặt vấn đề với Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí về vụ án tử tù Hồ Duy Hải và yêu cầu nếu điều tra lại thì cần điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Hồ Văn