- Công ty xảy ra vụ cháy lớn ở Cần Thơ cho rằng đang bị Cảnh sát PCCC “làm khó”. Còn lãnh đạo PCCC lại khẳng định đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ.

Chiều nay, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã chủ trì cuộc họp giải quyết yêu cầu của Công ty TNHH Kwong Lung- Meko (thuộc Khu công nghiệp Trà Nóc 1, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) – nơi xảy ra vụ cháy lớn và kéo dài nhất tại Cần Thơ.

Theo đó, ngày 10/4, Công ty TNHH Kwong Lung-MeKo có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ trình bày một số khó khăn sau vụ cháy. Sau khi nhận văn bản của công ty, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã phân công Phó Chủ tịch UBND TP Trương Quang Hoài Nam tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn mà công ty đang gặp phải.

Công ty xảy ra cháy lớn ở Cần Thơ bị PCCC 'làm khó'?

Toàn cảnh buổi họp

Tại cuộc họp, ông Chen Lai Shih Kuan - TGĐ Công ty yêu cầu chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ một số chính sách đối với công ty để công ty tiếp tục xây dựng và trang bị máy móc phục vụ cho sản xuất.

“Chúng tôi kiến nghị, UBND TP.Cần Thơ cho công ty sớm nhận được các khoản hoàn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa đã xuất khẩu. Kiến nghị Công ty cổ phần xây dựng Hạ tầng Khu công nghiệp có chính sách hỗ trợ miễn giảm tiền thuê đất và phí hạ tầng trong thời gian ít nhất 3 năm”, ông Chen Lai Shih Kuan nói.

Công ty xảy ra cháy lớn ở Cần Thơ bị PCCC 'làm khó'?

Ông Chen Lai Shih Kuan TGĐ công ty TNHH Kwong Lung- Meko 

Tại buổi làm việc, ông Trương Quang Hoài Nam mời các cơ quan ban ngành có liên quan xem xét các yêu cầu trên. Lãnh đạo Cục Hải quan, Cục Thuế TP Cần Thơ sẽ hỗ trợ cho công ty trong việc hoàn thuế.

“Đối với Công ty TNHH Kwong Lung-MeKo, chúng tôi xem là công ty có sự ưu đãi hết sức đặc biệt. Công ty liên hệ với đơn vị quản lý trực thuộc sẽ được hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Nếu hồ sơ đầy đủ, chúng tôi xem xét giải quyết trong vòng 1 ngày. Tuy nhiên, nếu hàng hóa đã được mua bảo hiểm thì Cục hải quan sẽ không xem xét”, đại diện Cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ cho biết.

Còn lãnh đạo Cục Thuế TP.Cần Thơ cho rằng, trong tháng 1 và tháng 2/2017, công ty được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với những hàng hóa đã xuất khẩu khoản 5,8 tỷ đồng. “Công ty chỉ cần nộp đủ hồ sơ, chậm nhất 7 ngày, chúng tôi sẽ hoàn thuế theo đúng quy định”, lời đại diện Cục Thuế TP Cần Thơ.

Còn đối với 153 lao động tại xưởng lông vũ bị nghỉ việc do vụ cháy sẽ được Tập đoàn Dệt may Việt Nam tiếp nhận.

“Chúng tôi sẽ liên hệ với công ty nhận hồ sơ công nhân. Những công nhân ở địa phương nào có Nhà máy của tập đoàn sẽ được tiếp nhận làm việc theo đúng địa phương đó”, đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam khẳng định.

Ông Trương Quang Hoài Nam nhắc nhở, Bảo hiểm xã hội Cần Thơ phối hợp công ty nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

 
Công ty xảy ra cháy lớn ở Cần Thơ bị PCCC 'làm khó'?

Hiện trường vụ cháy

Điểm đáng chú ý, Công ty TNHH Kwong Lung-MeKo cho rằng đang bị lực lượng cảnh sát PCCC Cần Thơ “làm khó” không cho công ty bố trí lao động về kho ở nhà máy 2 để kịp sản xuất hàng hóa cho khách hàng.

Trước vấn đề này, Đại tá Trần Đức Đình - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ cho rằng, cảnh sát PCCC Cần Thơ đã làm đúng chức năng để bảo vệ tài sản của công ty.

“Ngày 29/3, PCCC Cần Thơ, Cục Cảnh sát PCCC... đã kiểm tra phân xưởng 2. Tại đây, đoàn yêu cầu lãnh đạo công ty nhanh chóng khắc phục 10 kiến nghị của đoàn về công tác PCCC mới được hoạt động. Ngoài ra, hệ thống điện chưa an toàn, hệ thống nước không có... Chính vì vậy, chúng tôi không đồng ý là có lý do. Mong công ty sớm khắc phục. Trong quá trình thực hiện gặp khó khăn gì cứ gọi điện trực tiếp cho tôi bất cứ thời gian nào”, Đại tá Trần Đức Đình khẳng định.

Phó Chủ tịch Trương Quang Hoài Nam giải thích những lý do của lực lượng PCCC Cần Thơ là để bảo đảm tài sản của công ty.

Còn đại diện công ty hứa sẽ sớm thực hiện những kiến nghị của Cảnh sát PCCC để tiếp tục sản xuất hàng hóa.

Kết thúc buổi họp, ông Chen Lai Shih Kuan đã nói lời cảm ơn lãnh đạo TP Cần Thơ, các cơ quan ban ngành. Ông hứa công ty sẽ sớm khắc phục những tổn thất sau vụ cháy để đi vào hoạt động, sản xuất mặc hàng xuất khẩu, giải quyết việc làm cho người lao động...

TPHCM chi viện Cần Thơ dập cháy công ty may bùng phát

TPHCM chi viện Cần Thơ dập cháy công ty may bùng phát

Xe chữa cháy và Cảnh sát PCCC TPHCM tiếp tục vượt hơn 100km xuống chi viện cho Cần Thơ để dập cháy bùng phát trở lại ở công ty may.

Cháy lớn ở Cần Thơ: Cứu hoả 7 tỉnh ứng cứu, nhiều người ngất xỉu

Cháy lớn ở Cần Thơ: Cứu hoả 7 tỉnh ứng cứu, nhiều người ngất xỉu

Hàng trăm lính cứu hỏa từ các tỉnh và Quân khu 9 phải dốc kiệt sức dập cháy, nhiều người bị ngất, kiệt sức vì ngạt khí.

Vụ cháy ở Cần Thơ: 'Lộ' hàng loạt sai phạm của công ty may

Vụ cháy ở Cần Thơ: 'Lộ' hàng loạt sai phạm của công ty may

Công ty may xảy ra cháy lớn ở Cần Thơ đã bất chấp an toàn cháy nổ, thậm chí đe dọa đến tính mạng của hàng nghìn công nhân.

Cháy lớn ở Cần Thơ: Giám đốc người Đài Loan lên tiếng

Cháy lớn ở Cần Thơ: Giám đốc người Đài Loan lên tiếng

Ông Chen Lai Shih Kuan, Tổng giám đốc Công ty Kwong Lung - Meko (KCN Trà Nóc, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) đã lên tiếng.

Cháy lớn ở Cần Thơ: Không đủ nước dập lửa do thủy triều rút

Cháy lớn ở Cần Thơ: Không đủ nước dập lửa do thủy triều rút

Đại tá Trần Đức Đình nói, dù vụ cháy công ty may ở gần sông nhưng không thể lấy được nước. Thời điểm cháy, nước thủy triều rút. 

Hoài Thanh