Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh, nhiều hãng hàng không nước ngoài ngừng nhận khách, hủy chuyến cũng như thay đổi các quy định về vận chuyển hàng hóa.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe của công dân, tránh những khó khăn trong quá trình di chuyển, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay.

Bộ Ngoại giao: Công dân Việt Nam hạn chế tối đa về nước lúc này
Rất nhiều công dân Việt Nam về nước khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ảnh: Phạm Hải

Công dân cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi, đặc biệt là giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có.

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

 

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hoặc số điện thoại của tổng đài bảo hộ công dân Cục này: +84.981.84.84.84.

Hôm qua, sau khi nhận được thông tin khoảng 100 công dân Việt Nam trên đường về nước bị “kẹt” khi quá cảnh tại các sân bay quốc tế của Thái Lan và Singapore, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan và Singapore trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, hãng hàng không để tìm chuyến bay phù hợp, đưa công dân về nước.

Các cơ quan đại diện đã kiên trì trao đổi với các hãng hàng không Singapore Airlines và Thai Airways, đưa các công dân về đến Việt Nam ngay trong ngày.

Thái An

Cuộc đấu trí của người mẹ có con du học Úc khi siêu thị trống trơn

Cuộc đấu trí của người mẹ có con du học Úc khi siêu thị trống trơn

Về hay ở là quyết định hết sức căng thẳng và khó khăn của mỗi gia đình du học sinh, trong đó có gia đình tôi khi dịch Covid-19 bùng phát.