Sinh năm 1980, Nguyễn Văn Hòa, tức Hòa “đen”, trú tại tổ 14 phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội có lẽ là một trong những phạm nhân đặc biệt nhất trong lịch sử ngành Tư pháp Việt Nam với 5 lần trốn khỏi nơi giam giữ.

Con đường tù tội của kẻ vượt ngục đặc biệt nhất
Cánh cửa sổ bị Hòa “đen” cắt chấn song khi vượt ngục

Cả gan đục két sắt đốt tài liệu của cơ quan Nhà nước

Đúng vào ngày Tết Trung thu năm 2013, Trại giam số 5 Bộ Công an xảy ra một sự việc nghiêm trọng. Nguyễn Văn Hòa đã lợi dụng sự mất cảnh giác của cán bộ Trại giam trốn trại thành công. 

Sự việc ngay lập tức sau đó được báo cáo về Phòng Công tác truy nã, Cục Quản lý phạm nhân, trại viên thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp. 

Sỡ dĩ Nguyên Văn Hòa được quan tâm một cách đặc biệt như vậy là bởi hắn là một đối tượng hêt sức nguy hiểm. Sinh năm 1980, Hòa năm nay mới 34 tuổi, tuy nhiên hắn đang phải chịu một mức án xấp xỉ với tuổi đời của mình. 

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình thi hành án, Nguyễn Văn Hòa đã 4 lần thực hiện việc vượt ngục. Khi tổ công tác do Thiếu tá Cao Ngọc Diện, Phó Phòng Truy nã dẫn đầu có mặt ở Trại Giam số 5, các tại liệu liên quan đến nhân thân của Hòa đã được làm rõ.

Con đường tù tội của Nguyễn Văn Hòa được đánh dấu vào năm 1997 khi hắn vừa tròn 17 tuổi. Hòa bị Tòa án nhân dân thị xã Sơn Tây (tỉnh Hà Tây cũ) xử 24 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. 

Từ bản án này đã chính thức mở ra một quãng đời tù tội của Hòa. Sau khi nhận án, Hòa được đưa đi cải tạo tại trại Yên Hạ (Sơn La). 

Năm 2000, tức là chỉ 1 năm sau khi ra tù, Hòa “đen” lại tiếp tục phạm tội và bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tây xử 20 năm tù về 2 tội cướp và trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa và phải chấp hành án ở Trại giam Thanh Cẩm - Thanh Hóa (tên gọi cũ của Trại giam số 5 hiện nay). 

Trong thời gian thi hành án ở trại Thanh Cẩm, năm 2001, Hòa được trích xuất về Bắc Giang để chịu án trong một phiên tòa khác vì hành vi đã đục két sắt của một cơ quan Nhà nước, đốt hết tài liệu đồng thời ăn trộm 300 triệu đồng của cơ quan này. 

Tòa Bắc Giang xử Hòa 4 năm về tội trộm cắp tài sản và tiêu hủy tài sản. Sau 2 bản án này tổng cộng Hòa phải chịu mức án 24 năm tù giam và chấp hành án ở Trại giam Thanh Cẩm.

Thụ án ở trại Thanh Cẩm một thời gian, khoảng tháng 9 năm 2002 lợi dụng sự sơ hở, Hòa “đen” đã bỏ trốn khỏi trại. 

Sau này, trong quá trình Phòng Công tác truy nã của Cục Quản lý phạm nhân, trại viên thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp lần theo dấu vết của Hòa, qua nghiên cứu hồ sơ được biết, sau khi thoát ra được khỏi Trại giam Thanh Cẩm, Hòa đã chặt chuối kết làm bè rồi xuôi theo dòng sông Mã về đến tận chân cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa). 

Từ Thanh Hóa, Hòa tìm đường mò lên Lạng Sơn. Tại đây hắn lấy tên của một bạn tù ở Trại giam Yên Hạ là Trương Bá Minh rồi tìm đủ mọi cách để mưu sinh ở mảnh đất này. Mặc dù đã tìm cho mình một thân phận mới, nhưng Hòa vẫn khó che giấu bản chất của mình. 

Ở Lạng Sơn, Hòa lại tiếp tục quay lại với nghề đạo chích. Trong một lần đục khóa vào nhà dân ăn trộm, Hòa bị bắt quả tang và bị Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xử 4 năm về tội Trộm cắp tài sản. 

Lần này Hòa bị đưa về thi hành án ở Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng). Đang quen với cuộc sống tự do nay lại bị bắt, án chồng án, Hòa nung nấu ý định vượt ngục. 

Lợi dụng sơ hở, Hòa “đen” đã vượt tường rào để bỏ trốn, tuy nhiên chưa chạy được bao xa thì hắn bị bắt trở lại. Với hành vi trốn khỏi nơi giam giữ, Nguyễn Văn Hòa bị Tòa án nhân dân TP Hải Phòng xử 36 tháng tù.

Tiếp tục hành trình trốn trại

Con đường tù tội của kẻ vượt ngục đặc biệt nhất

Sau khi bị tuyên án, Hòa được điều chuyển từ Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng) về trại cải tạo ở Trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc). 

Lúc này, tổng mức án mà Hòa phải thi hành đã lên đến trên 30 năm tù. Những tưởng rằng sau lần trốn trại bất thành đó, Hòa “đen” sẽ yên tâm cải tạo để chờ ngày được hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước. 

 

Nhưng Hòa lại không hề nghĩ như vậy. Trong đầu y vẫn không ngừng nung nấu ý định sẽ tiếp tục trốn trại.

Để thực hiện ý đồ của mình, trong một lần được ra ngoài, Hòa đã dùng tiền mà gia đình tiếp tế mua một lưỡi cưa sắt của một người thợ xây với giá 500.000 đồng rồi bẻ đôi và giấu dưới đáy thùng rác ở lô sản xuất trong trại giam. 

Tuy nhiên, khác với 2 lần trước, lần này Hòa quyết định sẽ tuyển thêm “đồng minh” để phục vụ cho mục đích trốn trại. Sau tung tin để thăm dò, Hòa “bắt sóng” được với 2 nhân vật ở cùng buồng giam khu 1, phân trại số 1 là Nông Đức Hạnh (SN 1979 ở Đồng Yên, Bắc Quang, Hà Giang) và Nguyễn Minh (SN 1973 ở Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội). 

Sở dĩ, Hòa lựa chọn Hạnh và Minh vì cả hai người này đều đang chấp hành án phạt tù chung thân cùng với tội danh “giết người”. Đây là lý do mà cả 2 phạm nhân này cũng đều có ý định bỏ trốn. 

Theo kế hoạch, Hạnh sẽ là người cưa song sắt để bỏ trốn vì chỗ nằm của Hạnh ở ngay cạnh cửa sổ buồng giam. Sau khi đã bàn bạc cụ thể, Hòa đã chuyển lại lưỡi cưa cho Hạnh cất giấu. Về phần Hòa, hắn cũng sẵn sàng chuẩn bị những công cụ khác cho việc vượt ngục.

Ngày 26/8/2010, kế hoạch vượt ngục của 2 phạm nhân được tiến hành. Hạnh đã giấu cán bộ quản giáo, mang vào phòng mình lưỡi cưa và một ít dầu ăn đựng ở trong chai. Đêm hôm đó, hắn hì hục lấy lưỡi cưa cắm vào hai vỏ bật lửa làm chuôi rồi bắt đầu cưa song sắt. 

Vừa cưa Hạnh vừa tra dầu để cho trơn đồng thời hứng hết mạt cưa vào một chiếc giẻ. Các vết cưa được Hạnh khéo léo che giấu bằng việc trát đất vào. Minh cùng Hòa có nhiệm vụ cảnh giới cho Hạnh trong lúc hắn cưa. 

Đêm ngày 28/6 Hạnh đã cưa được một lỗ vừa một người chui lọt. Đó là thời điểm cả bọn bắt đầu hành động. Chúng xé màn bện thành dây thừng rồi dùng que tre nối vào móc sắt ngoắc lên dây thép gai để trèo ra ngoài chạy trốn. 

Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau đó khi chưa kịp bỏ trốn đi xa, bộ ba Hòa, Hạnh và Minh đã bị bắt trở lại. Ba đối tượng được đưa về Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc để phục vụ công tác điều tra.

Trong lúc chờ lấy lời khai, Hòa được tách khỏi 2 “chiến hữu” của mình và được giam cùng với 2 phạm nhân khác là Đại Văn Đức (SN 1991, ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc) phạm tội cướp tài sản và Lê Văn Đức (SN 1988, ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc) phạm tội giết người. 

Không ai có thể ngờ ở trong buồng giam chỉ trong một thời gian ngắn sau khi bị bắt lại, Hòa “đen” lại tiếp tục ủ mưu để trốn trại. Với 2 tên đàn em kém cả về tuổi đời lẫn kinh nghiệm chốn lao tù, Hòa dễ dàng dụ dỗ Đại Văn Đức và Lê Văn Đức cùng tham gia.

Do đã được Hòa bày cách từ trước, ngày 22/12/2012, nhân lúc được đưa đi lấy cung, Lê Văn Đức đã ăn trộm được một đoạn sắt dài khoảng 10cm giấu vào người rồi mang về cho Hòa. Có được thanh sắt này Hòa coi như đã có được công cụ để vượt ngục. 

Hòa dùng thanh sắt mài nhọn một đầu, đầu còn lại được buộc chặt vào chiếc bàn chải đánh răng tạo thành một chiếc dùi vững chắc. Ngày 25/12, với sự giúp sức tích cực của Đại Văn Đức và Lê Văn Đức, Hòa bắt đầu công việc khoét vách của mình. 

Để che mắt cán bộ quản giáo, bọn chúng đã dùng giấy vệ sinh trộn với cơm để bịt lại những mạch vữa. Phần vôi vữa đào ra chúng đổ xuống hố vệ sinh rồi dội nước. Chỉ trong vòng 2 ngày, 3 đối tượng đã khoét được một lỗ thủng rộng 47cm và cao 40cm.

4h sáng ngày 27/12 khi tường đã thông, Hòa cùng 2 đàn em chui ra khỏi phòng giam một cách dễ dàng. Sau khi trốn khỏi buồng giam, bọn chúng lần theo các mái buồng giam rồi bám theo dây chống sét tụt xuống đất. 

Tuy nhiên trong lúc đang tìm cách bị vượt tường rào dây thép gai ra ngoài, chúng đã bị tổ tuần tra của Trại tạm giam phát hiện và bắt giữ. Đây đã là lần trốn trại thứ 4 của Hòa.

Chiếc cưa sắt giấu trong lọ dầu gội đầu


Sau khi thực hiện hai vụ trốn trại liên tiếp, Hòa bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù. Những người tham dự phiên tòa hôm đó vẫn không thể quên được vẻ mặt hết sức trâng tráo của Hòa. 

Y không hề tỏ ra ăn năn hối cải, mà nét mắt vẫn như thách thức tất cả những người đang chứng kiến. Đối với Hòa bản án đó không có nhiều ý nghĩa đối với hắn vì y luôn tâm niệm sẽ phải tìm cách thoát khỏi sự tù túng trong trại giam.

Sau khi bản án có hiệu lực, Hòa được đưa về Trại giam số 5 của Bộ Công an tại Thanh Hóa. Do trước đấy Hòa đã từng một lần trốn thoát thành công khỏi trại này nên các cán bộ quản giáo luôn để mắt đến y. 

Có một câu chuyện vui vẫn lan truyền ở trong trại rằng, thời gian bị giam giữ ở đây, Hòa vẫn vỗ ngực rằng mình là một phạm nhân có một không hai, ăn thịt gà thì có cán bộ xé cho, còn ăn bánh chưng thì có người bóc dùm. Nguyên nhân là bởi các cán bộ ở đây khi biết “thành tích” trốn trại của y thì luôn đề cao cảnh giác. 

Những đồ tiếp tế mà gia đình gửi cho Hòa đều được kiểm tra một cách đặc biệt, để tránh trường hợp người nhà tuồn công cụ vào trại để cho hắn vượt ngục. Tuy vậy, các cán bộ ở đây vẫn bị Hòa qua mặt và trốn trại thành công lần thứ 5.

Thiếu tá Cao Ngọc Diện, Phó Phòng truy nã của Cục Quản lý phạm nhân, trại viên cho biết, khi làm việc với Ban Giám thị của Trại giam số 5 được biết, Hòa là một đối tượng hết sức tinh ranh và xảo quyệt. Đặc biệt Hòa có một trí nhớ rất tốt.  

Trong khi thi hành án ở đây, hàng ngày hắn vẫn thường đọc truyện Tam Quốc diễn nghĩa cho các phạm nhân khác cùng nghe. Hòa thường hay rất để ý, theo dõi các hành động của cán bộ trại, với mục đích tìm ra sơ hở để tẩu thoát. Đặc biệt, Hòa “đen” luôn tìm mọi cách chống đối để được giam riêng nhằm tìm thời cơ vượt ngục. 

Năm 2011, khi Hòa ở phân trại số 1, nhận thấy Hòa có dấu hiệu câu kết với các phạm nhân khác để tổ chức vượt ngục, Ban Giám thị trại số 5 đã điều chuyển Hòa lên phân trại số 5 thuộc Trại giam số 5 tại Cẩm Thủy (Thanh Hóa). 

Tuy nhiên, chính tại nơi đây, Hòa đã vượt ngục thành công. Với sự vào cuộc của Phòng truy nã thuộc Cục Quản lý phạm nhân, trại viên, sau 8 ngày lẩn trốn, ngày 26/9/2013 Hòa đã bị bắt trở lại.

Khai nhận với cán bộ hắn cho biết, sở dĩ hắn trốn trại được là nhờ đã qua mặt được cán bộ quản giáo. Người nhà của Hòa đã giấu lưỡi cưa sắt ở trong lọ dầu gội đầu sau đó tiếp tế vào cho Hòa. Nhờ có lưỡi cưa này, Hòa đã cưa các trấn song sắt và trốn thoát ra ngoài. 

Sau đó hắn lại chặt chuối kết thành bè và xuôi theo dòng sông Mã. Tuy nhiên, khác với lần trước đây, lần này Hòa chỉ di chuyển khoảng 13km, khi đến địa phận xã Cẩm Giang huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) hắn lên bờ và đi men theo đường mòn Hồ Chí Minh ngược lên mạn tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên nhờ sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cùng với sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, Phòng truy nã của Cục Quản lý phạm nhân, trại viên đã bắt giữ được Hòa. 

Tên tội phạm nguy hiểm sau 5 lần vượt ngục đã tự kết thúc những cuộc hành trinh trình ngắn ngủi của mình bằng những bản án nghiêm khắc của pháp luật.

(Theo An ninh thủ đô)