- Là tên đầu sỏ nhưng Lam Phun Xi La Xa (quốc tịch Thái Lan) rất ít khi xuất hiện tại "công xưởng" sản xuất ma túy ở tỉnh Bô ly khăm xây (Lào).

Bài 1: Tình tiết phá án chưa công bố vụ 5,5 tấn ma túy

Tạo vỏ bọc là một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu than và chè, đường dây ma túy do tên Lam Phun Xi La Xa được tổ chức rất tinh vi. 


Trùm ma túy điều hành công việc thông qua ả bồ người Lào cùng 2 tên đàn em thân cận. Để nắm bắt được thủ đoạn, quy luật hoạt động của công xưởng ma túy lớn này, lực lượng trinh sát BĐBP Hà Tĩnh cũng phải mất nhiều tháng trời mới giải mã được.

Ba lần đột nhập lấy ma túy đi kiểm tra

Sau khi nắm rõ địa điểm mà Lam Phun Xi La Xa sản xuất ma túy, lực lượng trinh sát ngoại biên được giao thêm nhiệm vụ khó khăn hơn, làm sao có thể nắm rõ vị trí, địa hình, cách bố trí lực lượng bảo vệ tại nhà kho - nơi tên "trùm" người Thái Lan cất giấu "hàng".

Qua nhiều mối quan hệ, các trinh sát biên phòng Hà Tĩnh giỏi tiếng bản địa đã hóa trang, đóng vai công nhân bốc vác làm thuê trong xưởng ma túy. Việc trà trộn vào làm việc diễn ra hàng tháng trời trong điều kiện khổ cực tại trang trại và kho hàng, mà nhóm đối tượng không hề hay biết.

đầu sỏ, cải trang, Lào, ma túy
Xeng Phết Vi Xay Xúc và Bun Phi Thạt Phin Xu Văn được xác định là hai cánh tay đặc lực của ông "trùm" Lam Phun Xi La Xa.

Nhà kho trong trang trại được chia làm nhiều phòng, nhưng chủ yếu những tên đàn em thân tín của Lam Phun Xi La Xa thường tập trung tại một số phòng nhất định. Những điểm mà các trinh sát nghi là nơi cất giấu ma túy.

Nhận thấy sự bất thường này, lựa những lúc bọn chúng lơ là, các "công nhân lạ mặt” đã tìm cách lẻn vào các phòng để xác định chính xác thứ mà các đối tượng ngày đêm thay nhau canh giữ.

Không ngoài dự đoán, bên trong các căn phòng kín là hàng trăm chiếc can nhựa màu trắng (20 lít) đựng dung dịch lỏng được đóng cẩn thận trong những thùng carton. Mỗi thùng như thế thường đựng 2 can nhựa.

Các trinh sát nhanh chóng nhớ chi tiết, cách bố trí tại các phòng, vị trí từng đối tượng thường canh giữ.

Sau 2 lần đột nhập để lấy mẫu dung dịch lỏng nhưng bất thành, đến lần thứ 3, các trinh sát đã thành công. Nhanh chóng mẫu dung dịch được gửi về cơ quan chức năng ở Việt Nam.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, đó là safrole - chất dùng để điều chế ma túy tổng hợp. Dựa vào số can nhựa trong phòng mà trinh sát báo về, dự tính ban đầu về chất safrole là vào khoảng 8 tấn.

Cận cảnh 5,5 tấn ma túy vừa bị triệt phá

Theo xác định của cơ quan chức năng, đường dây ma túy "khủng" do tên Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi, trú tại huyện Nọng Khai, tỉnh Thái Lan) cầm đầu.

 

Trùm ma túy điều hành qua… bồ nhí

Sau nhiều tháng trời vất vả nằm vùng, các trinh sát nhận ra, tên đầu sỏ Lam Phun Xi La Xa rất ít khi xuất hiện tại "công xưởng" sản xuất ma túy mà mình cầm đầu.

Có chăng, thỉnh thoảng hắn có ghé qua khu vực trang trại nhưng lại không tới trực tiếp tại kho hàng, chỉ đi ngang để kiểm tra rồi "lặn" mất tăm.

đầu sỏ, cải trang, Lào, ma túy
Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh nhận định: "Trước sau gì, số ma túy cũng tuồn về Việt Nam nên chúng tôi xác định sẽ "ngăn chặn từ xa" và "giúp bạn là giúp mình".

Phối kiểm qua các nguồn thông tin, các trinh sát biết được, nổi bật trong đường dây này là một phụ nữ tên Ma La Van Thom Ma Vong (24 tuổi, người Lào). Ả này vừa là "bồ nhí" của Lam Phun Xi La Xa, và là người chiếm được niềm tin tuyệt đối của ông "trùm".

Mọi việc tại kho hàng, Lam Phun Xi La Xa đều giao cả cho Thom Ma Vong quản lý. Nếu cần việc gì, y sẽ trao đổi qua điện thoại.

Ngoài ả bồ nhỏ, đàn em thân tín nhất của ông trùm người Thái là Xeng Phết Vi Xay Xúc (28 tuổi) và Bun Phi Thạt Phin Xu Văn (27 tuổi). Cả hai mang quốc tịch Lào, được xác định là hai cánh tay đắc lực của tên "trùm". Hai gã này sẽ cùng với Thom Ma Vong điều hành toàn bộ công việc.

Dường như rất tin tưởng ở bộ ba người Lào điều hành hoạt động, suốt nhiều tháng trời Lam Phun Xi La Xa chẳng mấy khi phải qua kho hành kiểm tra.

Cũng trong thời gian này, các trinh sát cũng bí mật điều tra nhân thân từng đối tượng trong đường dây. Tuy nhiên, lý lịch của tất cả bọn chúng đều "sạch" và núp dưới bóng những doanh nhân, làm ăn lương thiện.

Nhận thấy đã đầy đủ cơ sở, BĐBP Hà Tĩnh đã thông báo và mời lãnh đạo Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay (CHDCND Lào) sang Việt Nam để họp bàn phương án tác chiến, cất vó bắt “con cá lớn”.

Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh nhận định, đường dây do Lam Phun Xi La Xa cầm đầu, chuyên sản xuất ma túy với quy mô lớn, không chỉ cung cấp "hàng" cho các nước ở vùng "tam giác vàng" mà còn "xuất khẩu" đi khắp châu Âu.

“Trước sau gì, số ma túy cũng tuồn về Việt Nam nên chúng tôi xác định sẽ "ngăn chặn từ xa" và "giúp bạn là giúp mình", thượng tá Hải chia sẻ.

Văn Đức - Duy Tuấn

(còn nữa)

Chuyện đánh án, thu 5,5 tấn ma túy ở biên giới Việt - Lào

Sau quá trình điều tra theo dõi, nắm rõ quy trình sản xuất, vận chuyển số ma túy "cực khủng" được cất giấu trong rừng sâu, Bộ đội Biên Phòng Hà Tĩnh cùng Công an nước bạn Lào đã huy động hàng trăm trinh sát ập vào bắt giữ.

Triệt phá đường dây cực lớn, thu 5,5 tấn ma túy

Sau hơn 1 tháng theo dõi, lực lượng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cùng với các cơ quan chức năng nước bạn Lào đã triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn, thu giữ tới 5,5 tấn ma túy.