- So với bản thiết kế tầng kĩ thuật ban đầu, Vinasinco đã di chuyển 3 cục nóng sang vị trí khác mà các hộ dân chưa đồng thuận.

“Được hộ này thì mất hộ kia”

Xác nhận với VietNamNet sáng qua, ông Nguyễn Thế Mạnh, Trưởng phòng quản lý đô thị, công ty dịch vụ Vinasinco cho biết: “So với thiết kế nguyên bản của tòa nhà, các cục nóng được lắp đặt sẵn, tập trung về một góc của tầng kĩ thuật. Tuy nhiên, từ năm 2014, Vinasinco đã tách ba cục nóng sang vị trí khác ở trong phòng kĩ thuật”.

Chung cư như 'lò thiêu': Dàn điều hòa bí mật bị chuyển chỗ
Thiết kế nguyên bản của tầng kĩ thuật, 6 cục nóng được tập trung một chỗ (trong vòng tròn đỏ)

Lý giải việc di chuyển các cục nóng ở tầng kĩ thuật, ông Mạnh cho hay: “Do các cục nóng tập trung một chỗ khiến khu vực đặt cục nóng nhiệt độ quá cao nên phải tách ra, vì nếu được hộ này thì sẽ mất hộ kia nên chúng tôi phải dùng phương án này”.

Có sự trùng hợp về thời gian khi năm 2014 Vinasinco chuyển cục nóng điều hòa sang vị trí khác (cụ thể là đặt dưới nhà bà Hà Thu Lan, chủ nhà số 206) cũng là lúc bà Lan nhận thấy nhiệt độ trong phòng nhà nóng lên bất thường, có vị trí nóng đến 45 độ C. 

Chung cư như 'lò thiêu': Dàn điều hòa bí mật bị chuyển chỗ
Năm 2014, vì khu vực cục nóng nhiệt độ quá cao nên Vinasinco đã tách 3 cục sang vị trí khác (vị trí được khoanh tròn đỏ)
 

Bà Lan cho biết: “Việc thay đổi vị trí cục nóng từ năm 2014 mà tôi chưa hề được thông báo, cho đến khi được nhân viên cho vào phòng kĩ thuật tôi mới ngỡ ngàng vì sự xuất hiện của chúng”.

“Nguyện vọng của tôi và các hộ dân bây giờ là đưa các cục nóng về đúng hiện trạng ban đầu và có hướng khắc phục, không gây ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân, đặc biệt là chống ô nhiễm tiếng ồn và nhiệt độ trong phòng cao bất thường”.

Sẽ xử lý sự cố trước 30/9

Theo ông Lê Văn Thịnh, nguyên Trưởng phòng giám định 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), việc lắp đặt cục nóng điều hòa ở tầng kĩ thuật là hoàn toàn hợp lí và được phép. Với dàn nóng, có thể chọn những vị trí như trên mái tòa nhà, đặt tại nơi khuất ở tầng trệt hoặc những vị trí có đáp ứng việc giải nhiệt. Đối với dàn nóng được yêu cầu đặt trong tầng kỹ thuật cần bố trí hút gió để thải nhiệt ra ngoài.

Theo ông Thịnh, hầu hết các cục nóng điều hòa được thiết kế tập trung vào một chỗ nhất định sau đó sử dụng hệ thống tản nhiệt đẩy khí nóng lên trời. Việc lắp đặt hệ thống này không có gì phức tạp.

“Thật ra vấn đề giải quyết ở đây rất đơn giản, chỉ cần tập trung các cục nóng lại một vị trí rồi lắp hệ thống quạt gió, đẩy ngược khí nóng lên trời là xong” - lời ông Thịnh.

Bày tỏ khó khăn, ông Nguyễn Thế Mạnh cho hay, công ty không thể chuyển các dàn nóng điều hòa ra ngoài vì chưa có vị trí lắp đặt. Vì vốn thiết kế nguyên bản đã như vậy nên không còn vị trí để chuyển ra ngoài. Hơn nữa, đặc thù phòng kĩ thuật là đặt những thiết bị như vậy nên không có gì bất hợp lý.

Chia sẻ về hướng giải quyết trong thời gian tới, ông Mạnh cho hay: Trước 30/9 công ty sẽ cho nhân viên lắp đặt hệ thông ống tôn gắn trực tiếp từ dàn nóng để đẩy khí nóng ra ngoài và mời các hộ dân đến để đánh giá hiện trạng.

Đoàn Bổng