Bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong có cuộc trao đổi ngắn với VietNamNet về việc chậm bàn giao đất cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm.

Chủ tịch TP.HCM nóng lòng khi chưa giao đất cho dân khu 4,3ha Thủ Thiêm
Chủ tịch TP.HCM: “Tôi rất nóng lòng khi chưa giao đất cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm”. Ảnh: Hồ Văn

Theo ông Phong, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nói rõ việc sai phạm tại khu 4,3ha ngoài ranh khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, yêu cầu TP phải sớm khắc phục hậu quả cho người dân khu vực này. TP cũng rất nỗ lực nhưng còn nhiều vướng mắc cần phải điều chỉnh và xin ý kiến Trung ương.

Cũng theo ông Phong, UBND TP đã làm báo cáo gửi Chính phủ, xin ý kiến các Bộ ngành điều chỉnh những vướng mắc trong chính sách cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm.

“Tôi còn nóng lòng hơn các bạn trong vấn đề này, vì sau kết luận TP đã tiếp xúc 2 lần với người dân. HĐND cũng đã ra Nghị quyết rồi, cần phải giải quyết sớm cho người dân, nhưng có những vướng mắc khách quan ngoài ý muốn phải chờ ý kiến các Bộ ngành”, lời ông Phong.

Trước đó, trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch TP Võ Văn Hoan cho biết, chính sách hoán đổi đất cho người dân 4,3ha ngoài ranh khu ĐTM Thủ Thiêm đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, vướng mắc là các khu đất hoán đổi trước đây sử dụng với mục đích khác, nay dùng để hoán đổi, tái định cư thì phải điều chỉnh lại quy hoạch. Việc điều chỉnh cũng cần có ý kiến từ các Bộ, ngành Trung ương.

 

Theo diễn tiến vụ việc, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận “khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm, TP.HCM đã tiến hành phương án bồi thường cho người dân.

Theo đó, tổ công tác Thủ Thiêm đã có 4 buổi làm việc với 331 hộ dân, trong đó đa số chọn phương án hoán đổi đất, có một số ý kiến khác chưa đồng thuận.

Chủ tịch TP.HCM nóng lòng khi chưa giao đất cho dân khu 4,3ha Thủ Thiêm
Bảng giá đất hoán đổi cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm. Ảnh: Hồ Văn

Theo UBND TP, khi so sánh thực tế, phương án hoán đổi nhà, đất tái định cư như trên có lợi cho người dân hơn. Ví dụ 1m2 đất ở mặt tiền đường Trần Não trong các dự án được Nhà nước bồi thường những năm gần đây chỉ khoảng 60 triệu đồng/m2, nhưng có thể hoán đổi được 1,3m2 đất tái định cư mặt tiền đường Lương Định Của, gần 4,4m2 đất nền tái định cư trong khu 50ha Cát Lái…

Hồ Văn

Vì sao dân khu 4,3ha ngoài ranh Thủ Thiêm chưa được giao đất

Vì sao dân khu 4,3ha ngoài ranh Thủ Thiêm chưa được giao đất

Dù HĐND TP họp phiên bất thường (ngày 6/10) đã thông qua chính sách bồi thường cho dân khu 4,3ha Thủ Thiêm, nhưng đến nay, 331 hộ dân vẫn chưa được nhận đất, căn hộ hoán đổi.