Sáng nay (11/6), Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Tham dự còn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang cùng lúc ứng phó chống dịch với hai chủng Ấn Độ và Anh, nhiều ổ dịch trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm. Điều này khiến công tác chống dịch phải thần tốc và mạnh mẽ hơn trong kiểm soát dịch.

Theo ông Phong, dù toàn thành phố đã giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, nhưng vừa qua vẫn xuất hiện mỗi ngày 30-50 ca bệnh. Những ca bệnh xuất hiện mới đa số là trường hợp F, đã đưa vào khu cách ly, phong tỏa.

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo 8 giải pháp kiểm soát dịch
Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại công ty PouYuen

“Xu hướng của các ca chuỗi lây nhiễm về sau đều qua sàng lọc tại bệnh viện khi người dân đi khám. Điều đó cho thấy tình hình trong cộng đồng vẫn chưa kiểm soát được hết.

Như vậy, vấn đề đáng lo hiện nay là người dân khi đi khám có triệu chứng nhưng không khai báo thành thật ngay từ đầu để khám sàng lọc và truy vết. Chúng ta phải tuyên truyền thêm cho người dân ý thức”, Chủ tịch Phong cho biết.

Theo ông, trong 10 ngày tới, có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác trong cộng đồng. Do đó, phải tận dụng vài ngày giãn cách còn lại để yêu cầu khai báo y tế, thần tốc dập dịch.

Để làm được việc này, người đứng đầu chính quyền TP đưa ra 8 giải pháp, yêu cầu các địa phương thực hiện.

Thứ nhất, tiếp tục truy vết khẩn trương, triệt để khoanh vùng dập dịch thần tốc; tại các khu vực phát hiện ca dương tính thì xét nghiệm khẩn trương và xét nghiệm mở rộng, đồng thời thông báo truy tìm người liên quan đến khai báo,

Thứ hai, tăng cường giám sát phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao...

Theo ông Phong, đây là trọng điểm để tiến hành xét nghiệm, tầm soát mở rộng, dù chưa có sự lây lan dịch trong các khu này.

Quan tâm đến các công ty hoạt động trong không gian kín, có máy lạnh... nguy cơ cao, người lao động khai báo y tế đầy đủ, kiểm soát nghiêm sự ra vào tại các khu này.

 

Thứ ba, đảm bảo đủ năng lực cách ly tập trung, kiểm soát chặt cách ly tại nhà, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Thứ tư, tăng cường năng lực xét nghiệm, phấn đấu xét nghiệm 100.000 mẫu đơn/ngày.

Thứ năm, sẵn sàng năng lực điều trị bệnh cho người dân, chủ động cho phương án 5.000 ca nhiễm, phân công 7 bệnh viện của thành phố với 2.000 giường điều trị, 1.000 giường hồi sức và 1.000 máy thở.

Thứ sáu, đối với các tòa nhà, công ty, doanh nghiệp... cam kết cung cấp đầy đủ danh sách người đến giao dịch, hợp tác và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Nhân viên cách ly đủ ngày thì tổ chức xét nghiệm âm tính mới cho phép đi làm lại.

Thứ bảy, Sở Thông tin và Truyền thông cùng HCDC phải tổ chức lại một cách có hệ thống và hàng tuần có giao ban về thông tin tuyên truyền; Có cơ chế trao đổi thông tin với các địa phương, tránh việc người dân thành phố e dè khi đến các địa phương khác.

Cuối cùng là tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19, thành phố đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về mua và tiêm vắc xin. 

Chủ tịch TP.HCM cho biết trong chiều ngày 11/6 sẽ công bố việc thành lập Tổ công tác đặc biệt này.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo và lãnh đạo TP.
Trong hành động phải trách nhiệm và có sự đồng bộ từ trên xuống dưới, đảm bảo hiệu quả cao.
Ông cũng yêu cầu TP quan tâm, quyết liệt kiểm soát việc phòng, chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp...Vì để lây lan dịch vào đây, phong tỏa, ngưng hoạt động thì khó thực hiện mục tiêu kép.
Tân Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu TP phải đẩy mạnh ứng dụng số, ứng dụng công nghệ... trong quản lý tại các khu đông người.
“Chúng ta cần thiết lập cơ chế trao đổi thông tin với các địa phương và khu vực xung quanh, nhất là khu vực Đông Nam Bộ. Thời gian qua, nhiều địa phương có sự e dè đối với người TP.HCM. Do đó, cơ chế trao đổi là rất quan trọng để tránh những việc đáng tiếc thời gian qua”, ông Mãi cho hay.

 Hồ Văn

Chủ tịch quận Gò Vấp: Giãn cách 15 ngày là đủ, người dân cũng quá khổ rồi

Chủ tịch quận Gò Vấp: Giãn cách 15 ngày là đủ, người dân cũng quá khổ rồi

Theo Chủ tịch quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, với tình hình hiện nay, việc giãn cách đối với quận 15 ngày là đủ, đề nghị UBND TP xem xét chỉ đạo.