- Trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết, tỉnh đã báo cáo chi tiết với đoàn công tác của Bộ Nội vụ về việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý của tỉnh thời gian qua. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn sau khi nghiên cứu kiểm tra các bước tiến hành đã xác nhận việc bổ nhiệm này là đúng quy trình. Trong số 176 người thời gian qua được bổ nhiệm có 51 người giữ chức phó chủ tịch huyện cho đến giám đốc Sở ở độ tuổi từ 30 đến 40. Ông Lê Phước Hoài Bảo chỉ là 1 trong 51 người này.

Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thu báo cáo quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo dựa trên các điều kiện, tiêu chuẩn theo các quyết định bổ nhiệm cán bộ đảm bảo đúng quy định hiện hành của tỉnh và Trung ương.

Sau cuộc làm việc của Bộ Nội vụ với UBND tỉnh Quảng Nam sáng 5/10 về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm GĐ Sở KH&ĐT tỉnh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã dành riêng cho VietNamNet cuộc trao đổi xung quanh những nội dung mà tỉnh giải trình trong cuộc làm việc.

Ông Đinh Văn Thu cho biết, tỉnh đã giải trình chi tiết với Bộ Nội vụ về quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo dựa trên các điều kiện, tiêu chuẩn theo các quyết định bổ nhiệm cán bộ đảm bảo đúng quy định hiện hành của tỉnh và của Trung ương. 

Trong đó; có thực tế là Sở KH&ĐT có nhu cầu bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo và việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là do người tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu (GĐ Sở KH&ĐT Trần Văn Tri) giới thiệu, đề cử; được tập thể cấp ủy, ban Giám đốc và cả đội ngũ cán bộ chủ chốt của Sở đồng thuận, bỏ phiếu kín với mức tín nhiệm cao (100%).

Chủ tịch Quảng Nam trả lời việc bổ nhiệm GĐ Sở 30 tuổi
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu khẳng định tỉnh đã bổ nhiệm 51 người giữ chức Phó Chủ tịch huyện cho đến GĐ Sở có độ tuổi từ 30 đến 40. Ông Lê Phước Hoài Bảo chỉ là 1 trong 51 người đó. Ảnh: TN
 


Sau đó Sở KH&ĐT lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để thảo luận và thống nhất bỏ phiếu kín, với mức tín nhiệm 100%; đồng thời Ban tổ chức tỉnh uỷ đã thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ nhân sự, tổng hợp đầy đủ các ý kiến về nhân sự của các cơ quan liên quan, đề xuất phương án nhân sự và có tờ trình báo cáo Thường trực tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh uỷ xem xét, quyết định.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, tỉnh đã giải trình rõ việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo cũng đảm bảo việc thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 26 của Ban Tổ chức TƯ về công tác nhân sự cấp ủy tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Theo đó, TƯ có quy định tuổi trẻ dưới 40 tuổi đối với cấp ủy tỉnh không dưới 10% tổng số cấp ủy viên. Vì vậy, Tỉnh ủy Quảng Nam đã rà soát và xem xét nhiều trường hợp cán bộ trẻ để giới thiệu cho cấp ủy nhiệm kỳ đến (theo tỉ lệ quy định không dưới 10%); trong đó, có ông Lê Phước Hoài Bảo.

"Ông Lê Phước Hoài Bảo được cấp ủy đương nhiệm và lãnh đạo chủ chốt của tỉnh tín nhiệm cao, giới thiệu tham gia ứng cử vào cấp ủy nhiệm kỳ đến" - ông Thu nhấn mạnh.

Ông Bảo đạt tiêu chuẩn chuyên viên chính

Một điểm dư luận thắc mắc nhất, đó là GĐ Sở KH&ĐT chưa là chuyên viên chính, một điều kiện để được bổ nhiệm. Tỉnh đã giải trình ra sao, thưa ông?

Điểm 6, Quyết định 82 của Bộ Nội vụ quy định tiêu chuẩn về trình độ nêu rõ: phải đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính. Khi đối chiếu với các điểm này, ông Bảo đã đạt đủ tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính. Theo quy định của Học viện Chính trị QG Hồ Chí Minh, ông Bảo đã có cả chứng chỉ về lý luận chính trị và chứng chỉ quản lý nhà nước.

Theo quy định tại Quyết định số 82 của Bộ Nội vụ, cán bộ được bổ nhiệm phải có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao. Tỉnh lý giải sao, thưa ông?

Lê Phước Hoài Bảo là cán bộ trẻ, có triển vọng, được đào tạo rất cơ bản, có tố chất và năng lực lãnh đạo; đã qua thử thách từ thực tiễn công tác khi còn làm phó giám đốc công ty Philand, Ban Quản lý Kinh tế mở Chu Lai, sau đó luân chuyển để đào tạo về làm Phó Chủ tịch UNND huyện Thăng Bình.

Tất cả các nhiệm vụ được phân công ở các đơn vị mà cán bộ này đã công tác đều liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ của ngành kế hoạch, đầu tư, đảm bảo thời gian 5 năm. Và thực tế ông Lê Phước Hoài Bảo đã khẳng định rất tốt nhiệm vụ được phân công đúng như nhận xét, đánh giá của lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình và mới đây là lãnh đạo và cán bộ công chức, viên của Sở KH&ĐT.

Dư luận chỉ ra một điểm tế nhị khác, đó là ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai của Bí thư tỉnh ủy nên mới được bổ nhiệm và thăng chức nhanh như vậy?

Các chính sách về nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam đều quy định mọi người đều có cơ hội như nhau để được áp dụng chính sách này nếu đủ các tiêu chuẩn. Đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, có trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, có chí tiến thủ và làm được việc thì chắc chắc sẽ có cơ hội được thăng tiến.

Chủ tịch Quảng Nam trả lời việc bổ nhiệm GĐ Sở 30 tuổi
Bộ Nội vụ làm việc với Quảng Nam kết luận tỉnh làm đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ trẻ

Thực tế đến nay số Giám đốc, Phó giám đốc các sở, ban, ngành và tương đương ở Quảng Nam ở độ tuổi từ 30 đến 40 chiếm tỷ lệ trên 24%. Đây không chỉ là sự tin tưởng, gởi gắm niềm tin mà còn tạo động lực to lớn cho những người trẻ khác nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu.

Quyết định cử đi học đúng đắn

Vậy còn xung quanh Quyết định cử Lê Phước Hoài Bảo đi đào tạo ở nước ngoài, ông có thể cho biết thêm?

Đối với tỉnh Quảng Nam, bên cạnh việc tuyển chọn đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn, tỉnh ủy - HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thể hiện qua một loạt Quyết định, Đề án.

Tính đến nay, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh cử 4 học sinh giỏi, xuất sắc đang đi đào tạo ở nước ngoài; cử 1 sinh viên đặc biệt giỏi, xuất sắc đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài đã về công tác tại tỉnh; cử 11 cán bộ, công chức, viên chức đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ; cử 15 cán bộ lãnh đạo chủ chốt và chuyên viên giỏi của tỉnh tập huấn tại trường Đại học Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ năm 2014.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã tuyển chọn 25 bác sĩ, bác sĩ nội trú giỏi tại trường Đại học Y Dược Huế để đào tạo, thu hút nhân tài về cho tỉnh; thu hút 86 bác sĩ, bác sĩ nội trú đã tốt nghiệp tại các trường Đại học Y Dược về công tác tại các cơ sở y tế công lập trong tỉnh....

Việc quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam cử Lê Phước Hoài Bảo đi đào tạo ở nước ngoài là áp dụng tại Quyết định số 42. Theo đó, Lê Phước Hoài Bảo đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia đào tạo ở nước ngoài. Cụ thể là theo học Thạc sĩ Quản trị tài chính và Chiến lược tại trường Claremont Graduate University-Hoa Kỳ.

Có thể nói rằng, để vượt qua kỳ sát hạch và được tuyển chọn vào học Thạc sĩ quản trị tài chính và chiến lược tại trường Claremont Graduate University -Hoa Kỳ là sự nỗ lực đáng ghi nhận của Lê Phước Hoài Bảo. Vì vậy, các thành viên Hội đồng đào tạo của tỉnh đã biểu quyết 100% thống nhất chọn cử cán bộ này đi học theo cơ chế chính sách của tỉnh là có cơ sở và đúng các quy định.

Nhưng báo chí cũng đặt vấn đề vì sao nhập học tháng 8/2010 nhưng đến tháng 8/2011 mới có Quyết định của UBND tỉnh?

Ngày 29/4/2010, ông Lê Phước Hoài Bảo có đơn xin đi học sau đại học tại nước ngoài theo chính sách ban hành kèm theo QĐ số 42/2008/QĐ-UBND ngày 27/10/2008 của UBND tỉnh. Ngày 12/07/2010, Sở Nội vụ có tờ trình số 808/TTr-SNV trình UBND tỉnh về việc xin ý kiến cử sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi đi học thạc sĩ ở nước ngoài từ ngân sách tỉnh.

Để đảm bảo hồ sơ, thủ tục cần thiết, hoàn chỉnh và đầy đủ trước khi trình UBND tỉnh ban hành Quyết định, thì Sở Nội vụ yêu cầu Lê Phước Hoài Bảo nộp giấy xác nhận nhập học của trường Claremont (có bảng dịch và chứng thực). Đến ngày 17/6/2011, Phòng Tư pháp Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng có văn bản chứng thực bảng dịch giấy nhập học của Bảo là đúng bản gốc.

Đến 25/7/2011, Sở Nội vụ ban hành văn bản xin ý kiến của các thành viên Hội đồng đào tạo tỉnh và nhận được 16/16 ý kiến thống nhất. Ngày 15/8/2011, đại diện gia đình, cá nhân ông Lê Phước Hoài Bảo và Sở Nội vụ ký hợp đồng đào tạo.

Ngày 18/8/2011 là hoàn chỉnh thủ tục trình UBND tỉnh ban hành Quyết định cử đi học.Tóm lại, thời điểm hỗ trợ đi học của người được cử đi đào tạo được tính từ thời điểm nhập học nếu tại thời điểm đó cá nhân đó đủ điều kiện theo Quyết định số 42 (không phụ thuộc vào thời điểm ban hành Quyết định).

Tức là thời điểm tháng 8/2010 (thời điểm nhập học), Lê Phước Hoài Bảo đảm bảo tất cả quy định của Quyết định số 42, nhưng do thủ tục mất nhiều thời gian (xin ý kiến thành viên Hội đồng đào tạo; ý kiến của Sở Tài chính về hợp đồng đào tạo; xác nhận của địa phương về lý lịch; xác nhận của cơ quan thẩm quyền về độ chính xác của bản dịch của giấy báo nhập học; bản chứng thực các giấy tờ khác có liên quan...

Vân Anh