Sáng nay (20/7), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, đến hôm nay Hà Nội có 486 ca mắc, số ca cộng đồng là 296 ca. 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát. Tổng số điểm phong tỏa trong sáng nay là 46 điểm. 

Chủ tịch Hà Nội: Nguy cơ dịch bệnh hiện rất cao, không thể chủ quan
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, để chủ động tấn công, TP đã  tăng cường 2 “cánh quân”: Tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh. 

Ông Chu Ngọc Anh dự báo trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

“Ngày 12/7, thành phố đã từng chỉ còn 1 điểm phong tỏa. Có đợt 11 ngày, có đợt 7-8 ngày không có ca mắc. Số điểm phong tỏa có lúc lên tới hơn 90 điểm. Nghĩa là cách làm của chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là”, Chủ tịch Hà Nội nhận định. 

Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày: ngày 17/7 có 19 ca; 44 ca ngày 18/7, 41 ca ngày 19/7; trong ngày 20/7 tiếp tục có nhiều ca nhiễm. 

Bên cạnh đó, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Ngày 19/7, 1.377 khách từ TP.HCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ…

“Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1-2 ngày thôi thì rất nguy hiểm như thực tế vừa qua. Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Kiên định phương châm, cách làm sẽ kiểm soát được dịch bệnh

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Từ đó yêu cầu kiểm soát nhanh nhất các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất phải tiếp tục được tập trung hàng đầu.  

Chủ tịch Hà Nội: Nguy cơ dịch bệnh hiện rất cao, không thể chủ quan
Những người trong khu vực và từng đến mua hàng tại hiệu thuốc Đức Tâm trong 2 tuần qua được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Phạm Hải

Về 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ) mà theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp; đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0… Chủ tịch UBND TP phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo, thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. 

Chủ tịch hoan nghênh Sở Y tế đã đình chỉ cơ sở này và nêu rõ cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh.

 

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Đống Đa cũng báo cáo, đã giao cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, và mức độ vi phạm đối với nhà thuốc Đức Tâm, khi tạo thành ổ dịch.

Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh TP xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch.

Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như cơ quan công sở làm việc trực tuyến, các chợ dân sinh, chợ đầu mối,... người dân ra đường ở một số trục đường, khu vực vẫn rất đông. 

Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

Ông Chu Ngọc Anh một lần nữa nhắc nhở: “Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao. Chúng ta phải kiên định các phương châm, cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh. 

Yêu cầu hiện nay cao nhất là thực hiện và thực sự đưa các nội dung của Công điện 15 vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động”.

Song hành với tăng cường kiểm tra kiểm soát, từ cấp trên xuống cấp dưới, phải xử lý nghiêm vi phạm thiếu sót của cán bộ và người dân vi phạm các quy định của thành phố. 

Chủ tịch Hà Nội cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vắc xin và khẳng định TP sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vắc xin để có miễn dịch cộng đồng…

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 5/7 đến nay đã ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt xuất hiện các chùm ca bệnh có số lượng ca mắc lớn.

Hà Nội đã thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho 10.249 người tại các khu vực có nguy cơ cao (công nhân làm việc tại các Khu công nghiệp; người làm dịch vụ vận tải, tiểu thương tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh; bảo vệ, nhân viên vệ sinh). Kết quả tất cả đều âm tính.

Rà soát, xác định được 10.663 người về từ TP.HCM từ ngày 23/6, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 9.042 người, kết quả: 19 dương tính, còn lại âm tính.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, hiện nay có rất nhiều khó khăn, hạn chế ở các chốt kiểm soát. Riêng Công an đã tăng thêm 2 cảnh sát cơ động, 1 CSGT, 2 cảnh sát ở quận huyện.

Tuy nhiên, cán bộ y tế phải làm thủ tục xét nghiệm, khai báo y tế bị chậm nên gây ùn tắc. Công an TP sẽ tập trung vào 8 đến 10 chốt trọng điểm là đầu mối giao thông lớn từ các tỉnh về. 

Đồng thời, tính toán phân làn xe tải, xe container không đi qua Hà Nội để giảm bớt số lượng phương tiện phải kiểm soát.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Ba ca dương tính nCoV liên quan nhà thuốc, Hà Nội xét nghiệm khẩn hàng trăm người

Ba ca dương tính nCoV liên quan nhà thuốc, Hà Nội xét nghiệm khẩn hàng trăm người

Liên quan đến ca mắc Covid-19 ở nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm dân trong khu vực và người đến mua hàng 2 tuần qua.

Hương Quỳnh

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).