Mong người dân thông cảm

Sau khi quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với TP Sa Đéc và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã chia sẻ những bất tiện với người dân và mong muốn mọi người hãy chung tay cùng vượt qua khó khăn này.

Trong thư gửi người dân, ông Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ, hôm nay, một lần nữa, UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp tục ban hành chỉ đạo mới, siết chặt và tăng cấp độ phòng, chống dịch đối với một số địa phương đang có nguy cơ rất cao.

Chủ tịch Đồng Tháp, An Giang viết thư gửi dân sau quyết định giãn cách xã hội
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa. Ảnh: Cổng UBND tỉnh Đồng Tháp 

“Đây thật sự là một quyết định khó khăn. Bởi, chúng tôi thấu hiểu rằng, việc áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt, xáo trộn trong đời sống và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhưng ngay trong thời điểm này, áp dụng các biện pháp quyết liệt như vậy là cấp thiết nhằm chặn đứng chuỗi lây nhiễm và hạn chế số ca mắc mới đang gia tăng”, ông Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ.

Theo người đứng đầu chính quyền Đồng Tháp, những ngày gần đây, có lẽ mọi người đều cảm thấy lo lắng, bất an khi số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao, kèm theo đó là số ca tử vong cũng đã lên 2 con số.

“Đáng lo ngại là dịch bệnh nguy hiểm đã xâm nhập vào bệnh viện, ngân hàng, xí nghiệp – là những nơi trọng yếu, đông người nên rất dễ dẫn đến lây nhiễm nhanh và khó kiểm soát.

Trước tình hình trên, các lực lượng y, bác sĩ trắng đêm truy vết, xét nghiệm; các lực lượng vất vả đóng chốt để kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây; bệnh viện dã chiến, khu cách ly vẫn luôn sáng đèn để tiếp nhận, chăm sóc, điều trị người nhiễm, nghi nhiễm và chúng tôi cũng đã có những cuộc họp xuyên đêm để ứng phó với tình thế cấp bách “chống dịch như chống giặc”..., lời ông Nghĩa.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết thêm, Bộ Y tế đã cử tổ chuyên gia đến hỗ trợ tỉnh, sinh viên, giảng viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường CĐ Y tế sẵn sàng chi viện cho các điểm nóng.

Các doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo và rất nhiều người dân Đất Sen hồng đã cùng chung tay đóng góp cho Quỹ vắc xin, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Đồng Tháp, An Giang viết thư gửi dân sau quyết định giãn cách xã hội
Ông Phạm Thiện Nghĩa thăm hỏi y bác sĩ làm nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến ở huyện Lấp Vò. Ảnh: Cổng UBND tỉnh

“Thật ấm lòng khi biết rằng, nhiều bà con còn tự nguyện góp công, góp của chăm lo bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ các chốt kiểm soát, các khu cách ly. Trân trọng ghi nhận và tri ân tất cả những tình cảm, những nỗ lực của các lực lượng, các tầng lớp nhân dân trong trận chiến chống dịch đầy cam go này, chúng tôi ý thức rằng, nếu không quyết liệt, chúng ta thật sự có lỗi với cộng đồng, với bà con mình khi bỏ qua cơ hội chặn đứng nguồn lây và sẽ phải trả giá đắt cho sự chậm trễ này”, ông viết.

Vẫn theo ông, hơn 1 năm ứng phó với đại dịch Covid-19, chúng ta cũng đã từng trải qua những đợt giãn cách trên diện rộng như vậy nhưng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế nhanh chóng được phục hồi, chúng ta được trở lại với cuộc sống sum vầy, hạnh phúc.

“Vì vậy, tôi có niềm tin vững chắc rằng, khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời, Đồng Tháp sẽ mạnh mẽ vượt qua đại dịch nhờ sự chung sức, chung lòng của tất cả người dân Đất Sen hồng.

 

Rất mong bà con ở những khu vực đã, đang và sẽ áp dụng quy định giãn cách, phong toả cảm thông, chia sẻ, ủng hộ chủ trương của tỉnh, chấp nhận khó khăn trong một khoảng thời gian nhất định để sớm kiểm soát, khống chế, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ.

Chủ tịch An Giang mong người dân hạn chế đi lại 

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình có thư gửi người dân An Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh, những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện trong cộng đồng ở một số khu vực và một vài địa phương nhưng cơ bản vẫn trong vòng kiểm soát của các lực lượng chức năng. Các ca lây nhiễm được phát hiện kịp thời, tiến hành khoanh vùng và truy vết, thực hiện cách ly theo quy định.

Chủ tịch Đồng Tháp, An Giang viết thư gửi dân sau quyết định giãn cách xã hội
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình kiểm tra điểm chuẩn bị thành lập khu cách ly. Ảnh: Cổng TTĐT UBND tỉnh An Giang

“Trong điều kiện các nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, nhưng được sự cổ vũ, động viên và sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, các lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã làm việc không ngơi nghỉ, gác lại tất cả công việc để tập trung cho công tác phòng, chống dịch nhằm giữ gìn sức khỏe cho mọi người và mọi nhà. Tôi thấu hiểu và xin chia sẻ những khó khăn, vất vả của các lực lượng chức năng và bà con nhân dân tỉnh nhà”, ông Bình chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang mong trong thời khắc khó khăn và phức tạp này, người dân hãy nâng cao ý thức, không chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch bệnh và hạn chế đi lại (ngoại trừ những việc thực sự cấp thiết phải ra ngoài), nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chủ tịch Đồng Tháp, An Giang viết thư gửi dân sau quyết định giãn cách xã hội
Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình. ảnh: Ảnh: Cổng TTĐT UBND tỉnh An Giang

“Đối với bà con An Giang xa quê hương, tôi rất mong bà con tạm gác lại việc quay về tỉnh nhà trong thời gian này, để không tạo thêm áp lực lớn cho cuộc chiến phòng, chống dịch còn rất cam go, phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Trường hợp nếu quá khó khăn hoặc do yêu cầu bất khả kháng phải trở về tỉnh, thì mong bà con hãy tự giác khai báo y tế trung thực và đầy đủ, nghiêm túc chấp hành thực hiện cách lý theo quy định của địa phương”, ông chia sẻ và cho biết, vì sự an toàn chung của cộng đồng, rất mong bà con hết sức chia sẻ và cảm thông.

“An Giang sẽ chào đón những người con xa quê trong một ngày không xa khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt”, lời ông Bình.

An Giang đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn toàn tỉnh. 

Chủ tịch Bạc Liêu: Mong người dân sống xa quê hạn chế di chuyển về tỉnh

Chủ tịch Bạc Liêu: Mong người dân sống xa quê hạn chế di chuyển về tỉnh

Trong thư gửi “Bà con nhân dân sống xa quê hương", Chủ tịch tỉnh mong bà con Bạc Liêu sống xa quê hương hãy chia sẻ và hạn chế di chuyển về tỉnh nhà, để không tạo thêm gánh nặng cho cuộc chiến phòng, chống dịch đang rất cam go...

Hoài Thanh