Báo chí những ngày qua phản ánh vụ việc hối lộ liên quan đến công ty Tenma Việt Nam (công ty con của Tenma Nhật Bản đặt tại tỉnh Bắc Ninh).

Trả lời bên hành lang Quốc hội chiều nay, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ trước ngày 26/5.

Giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong hôm nay (25/5), để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của công ty Tenma Việt Nam và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Bộ kết quả.

Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai, thực hiện.

Bộ trưởng Dũng khẳng định: "Bộ Tài chính sẽ làm rõ, công khai, minh bạch về sự việc. Việc này rất quan trọng, về đối ngoại liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh; về đối nội đây là việc phòng chống tham nhũng, đặc biệt là trong 2 lĩnh vực mà người ta nói là 'ăn vặt'".

 

Theo một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei..., công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma đã vi phạm luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo công ty Tenma trực tiếp đưa thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho các cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Huỳnh Ngọc Sĩ được giảm án còn 20 năm tù

Huỳnh Ngọc Sĩ được giảm án còn 20 năm tù

Vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ - nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM kiêm Giám đốc BQLDA Đại lộ Đông Tây TP.HCM nhận hối lộ 262.000 USD từng gây xôn xao dư luận đã khép lại với bản án 20 năm tù.

Trần Thường - Thu Hằng