- Một hộ dân ở xã Nga An (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) tự bỏ tiền xây cầu nhưng UBND xã lại lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách trả nợ cho HTX nông nghiệp.

Gia đình ông Phạm Minh Tôn ở xã Nga An, chủ một doanh nghiệp cói đã bỏ 50 triệu đồng xây dựng cầu Làn Dài để thuận tiện cho xe vào cơ sở của mình vận chuyển hàng hóa.

Ông Tôn cho hay, cây cầu trên do ông tự bỏ tiền xây dựng từ cuối năm 2016. 

Thanh Hóa: Dân bỏ tiền xây cầu, xã lập hồ sơ khống quyết toán
Cây cầu do ông Tôn tự bỏ tiền làm

“Vốn dĩ cây cầu này nối với đường liên xã. Trước đây cầu quá nhỏ, xe container vào vận chuyển cói rất khó khăn. Chính quyền không có kinh phí để mở rộng nên tôi đã tự bỏ tiền ra xây dựng vừa phục vụ cho gia đình, vừa phục vụ nhu cầu đi lại của làng xã”, ông kể.

Ông Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nga An phủ nhận việc ông Tôn tự bỏ tiền xây cầu.

Theo ông Tuấn, trước đó, tháng 10/2016, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã họp và có chủ trương giao cho UBND xã chỉ đạo HTX nông nghiệp làm cầu Làn Dài qua kênh cấp 1.

Đến tháng 12/2016, UBND xã đã ký kết hợp đồng kinh tế mở rộng cầu Làn Dài với HTX, nội dung tu sửa hai bên cầu mỗi bên thêm 1,5m, làm mới 3 dầm cầu sắt phi 18 dọc theo chiều dài cầu, sàn cầu dày 0,1m lên mặt sàn cũ dài 9m, rộng 6m, đan sắt phi 8 15/15, đổ bê tông mác 200, giá trị thanh toán trên 70 triệu đồng.

Thanh Hóa: Dân bỏ tiền xây cầu, xã lập hồ sơ khống quyết toán
Trụ sở xã Nga An

Ông Tuấn cho biết thêm: “HTX nông nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng cầu, đường và đã làm nhiều công trình của xã. Việc xã ký hợp đồng là đúng theo chủ trương.

Có chăng, giữa HTX và ông Tôn có thỏa thuận với nhau hỗ trợ một ít kinh phí để mở rộng hơn nhằm thuận tiện cho xe container ra vào doanh nghiệp cho tiện”. 

Thừa nhận ký khống hồ sơ

 

Trái ngược lời ông Tuấn, ông Bùi Văn Hoán, Giám đốc HTX nông nghiệp xã Nga An lại cho biết, HTX mới thành lập được hơn 1 năm nay, hoạt động chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, không liên quan gì tới xây dựng.

Thanh Hóa: Dân bỏ tiền xây cầu, xã lập hồ sơ khống quyết toán
Ông Hoán thừa nhận kí khống hồ sơ để lấy tiền

“HTX không xây dựng cầu Làn Dài, cầu này là do ông Tôn tự bỏ tiền để làm”, ông Hoán thẳng thắn nói.

Theo ông Hoán, sở dĩ có hợp đồng kinh tế giữa UBND xã và HTX về việc xây cầu trên là do cuối năm 2015 xã có thực hiện cánh đồng mẫu lớn theo chủ trương của huyện, nên hỗ trợ giống cho bà con hết 118 triệu đồng.

Do UBND xã không báo cáo kịp thời lên huyện dẫn đến HTX không nhận được số tiền trên, nên xã đã lập hồ sơ khống cây cầu Làn Dài để rút tiền ngân sách trả cho HTX.

Thanh Hóa: Dân bỏ tiền xây cầu, xã lập hồ sơ khống quyết toán
Hợp đồng kinh tế giữa UBND xã và HTX nông nghiệp

“Bản thân tôi cũng thừa nhận sai khi ký vào bản hợp đồng. Tôi không hề biết đó là tiền do ông Tôn tự bỏ ra làm cầu, mà nghĩ xã có nguồn ở đâu đó nên hợp thức bằng hợp đồng trên”, ông Hoán nói.

Cũng theo ông Hoán, tổng số tiền ông ký quyết toán cây cầu là hơn 70 triệu đồng, sau đó xã lấy lại 20 triệu, chỉ đưa cho HTX 50 triệu. 

“Khi sự việc bị vỡ lở, ông Tuấn (Chủ tịch xã) nói tôi phải ký hợp đồng với doanh nghiệp của ông Tôn, coi như doanh nghiệp này là đơn vị thi công. Tôi thấy việc làm này sai nên không đồng ý”, ông Hoán cho biết.

Ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết, đã nhận được thông tin về sự việc. Huyện đang yêu cầu Chủ tịch xã Nga An giải trình, đồng thời chỉ đạo các phòng ban chuyên môn làm rõ để có hướng xử lý.

Xã kí khống hơn 100 hộ dân lấy tiền hỗ trợ nhà vệ sinh

Xã kí khống hơn 100 hộ dân lấy tiền hỗ trợ nhà vệ sinh

Hàng trăm hộ dân không ký vào danh sách xây nhà vệ sinh, nhưng xã vẫn lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký để nhận hàng trăm triệu đồng.

Tổng cục Thủy sản kiểm định khống hơn 800 sản phẩm

Tổng cục Thủy sản kiểm định khống hơn 800 sản phẩm

Trên 800 sản phẩm của 72 doanh nghiệp dù không hề được kiểm định chất lượng nhưng vẫn có mặt trong danh sách chính thức các sản phẩm được phép lưu hành hợp pháp.

Lập hồ sơ ‘khống’ rút gần 4,7 tỷ… về xây trường?

Lập hồ sơ ‘khống’ rút gần 4,7 tỷ… về xây trường?

Trong quá trình lập hồ sơ đền bù giải phòng mặt bằng (GPMB) tại khu vực hồ chứa nước Rào Trổ có gần 40 ha đất hoang được "biến" đất màu, đất rừng thành đất trồng cây lâu năm với số tiền thất thoát gần 5 tỷ đồng.

Lập hồ sơ "khống" rút tiền tỷ, cán bộ địa chính bị truy tố

Lập hồ sơ "khống" rút tiền tỷ, cán bộ địa chính bị truy tố

Trong quá trình lập hồ sơ đền bù giải phòng mặt bằng tại một dự án, Vũ Văn Nhất - Cán bộ địa chính xã Kỳ Thượng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lập "giúp" cho người thân 5 bộ hồ sơ "khống" để rút số tiền 1,7 tỷ đồng.

Khai trừ Đảng cựu chủ tịch xã để xảy ra tham ô gần 1 tỉ

Khai trừ Đảng cựu chủ tịch xã để xảy ra tham ô gần 1 tỉ

Huyện ủy Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa tổ chức họp và khai trừ ra khỏi Đảng 2 cán bộ xã Thuần Thiện.

Lê Dương