Mới đây, tại văn phòng BQL DA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, Quảng Bình đã diễn ra buổi làm việc giữa các bên liên quan về việc công ty cổ phần (CP) 471 bị cướp hồ sơ dự thầu ngay tại trụ sở BQL DA.

Phó giám đốc kể phút chớp nhoáng thùng tôn hồ sơ dự thầu bị cướp
Biên bản làm việc giữa Công ty 471, Ban QLDA và Sở KH&ĐT tỉnh

Đại diện công ty 471 đã trình bày lại diễn biến sự việc, ban pháp chế của công ty này cũng  báo cáo UBND tỉnh có việc bị cướp thầu xảy ra và xảy ra trong văn phòng BQL DA. Đề nghị UBND tỉnh đề nghị tạm dừng gói thầu để xem xét, tránh tình trạng đơn thư kéo dài.

Về phía BQL DA, ông Trương Tấn Lâm, Phó giám đốc nói: “Tôi khẳng định đã chứng kiến một phần sự việc, thấy có 2 đối tượng xách thùng tôn chạy ra khỏi cổng Ban QLDA và quăng lên xe bán tải chở đi”.

Trong khi đó, ông Lê Anh Tuân, Phó giám đốc thấy có sự lộn xộn, mất trật tự tại hành lang trước phòng HCTH, tuy nhiên tại thời điểm nhà thầu bị cướp hồ sơ, ông Tuân không trực tiếp chứng kiến sự việc.

Còn ông Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc BQL DA trình bày: “Lúc 8h05 tôi ở phòng HCTH nhắc nhở đã đến giờ đóng thầu và sau đó lên phòng làm việc để chuẩn bị mở thầu. Có một ông lên phòng tự mở cửa, không đăng kí với phòng TCHC theo quy định của cơ quan nên tôi đã từ chối không làm việc vì đến giờ mở thầu, không tiếp xúc với bất kỳ nhà thầu nào”.

Phó giám đốc kể phút chớp nhoáng thùng tôn hồ sơ dự thầu bị cướp
Nhóm người lạ mặt bưng hồ sơ của công ty 471 ra khỏi cổng trụ sở, bỏ lên xe bán tải (ảnh cắt từ clip độc giả VietNamNet cung cấp)
Phó giám đốc kể phút chớp nhoáng thùng tôn hồ sơ dự thầu bị cướp
Xe chở hồ sơ của một công ty đến từ Hà Nội cũng bị người của một DN tại Quảng Bình ngăn cản khi vào trụ sở BQL DA nộp dự thầu
 

Sau khi công ty 471 và BQL DA xác minh, nếu có trường hợp nhà thầu tham dự thầu cướp hồ sơ và tham gia đấu thầu cạnh tranh không lành mạnh, BQL DA sẽ đề nghị với UBND tỉnh cho phép hủy hồ sơ mời thầu gói thầu DH/W5 để đấu thầu lại nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng và minh bạch.

Như đã thông tin, vào lúc 7h30 ngày 8/3, đại diện công ty 471 đã đến nộp hồ sơ dự thầu gói thầu DH/W5 tại phòng HC-TC, BQL DA Môi trường & Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.

Trong lúc đang chuẩn bị làm thủ tục nộp hồ sơ, có 4 người đàn ông xông vào phòng dọa dẫm, cướp giấy giới thiệu và mang thùng hồ sơ của gói thầu DH/W5 ra xe ô tô chờ sẵn ngoài cổng rồi chạy đi mất.

Lễ mở thầu gói thầu DH/W5 sau đó vẫn được diễn ra, đến thời điểm đóng thầu, do hồ sơ đã bị cướp nên đại diện Công ty 471 không được vào phòng làm việc của Ban QLDA để tham dự lễ mở thầu. 12h cùng ngày, các đối tượng cướp hồ sơ đã mang thùng hồ sơ của công ty này về vứt lại trong khuôn viên Ban QLDA.

Cuối cùng, chỉ có 4 công ty đều có trụ sở ở tỉnh Quảng Bình nộp được hồ sơ là: Công ty TNHH XDTH Hoàng Gia, Công ty TNHH XD và TMTH Lộc Đại Phát, Liên danh công ty TNHH XD Thái An và công ty TNHH  Tân Hưng Thịnh; công ty Cổ phần XD Trường Xuân.

Liên quan đến sự việc, Bí thư tỉnh uỷ Hoàng Đăng Quang yêu cầu UBND tỉnh kiểm tra xử lý, và báo cáo cho Bí thư tỉnh uỷ trước ngày 15/3.  Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên lạc, nhóm phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND tỉnh.

Mới đây, phía Công ty 471 đã tiếp tục có văn bản đề nghị Công an tỉnh, UBND tỉnh thông tin kết quả xử lý bằng văn bản, theo như yêu cầu của Bí thư tỉnh uỷ.

Duy Sơn - Duy Quang

Diễn biến mới vụ trắng trợn cướp hồ sơ dự thầu ở Quảng Bình

Diễn biến mới vụ trắng trợn cướp hồ sơ dự thầu ở Quảng Bình

Nhà thầu bị cướp hồ sơ dự thầu đã có đơn gửi tới Ngân hàng Phát triển Châu Á. Trong khi đó, giám đốc BQL DA vẫn không hay biết sự việc.