Trả lời câu hỏi của báo chí về cơ chế và hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (BCĐ), ông Võ Văn Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương cho biết, kết quả PCTN đạt được trong nhiệm kỳ này, ngoài nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, của Đảng, Nhà nước, của trung ương, địa phương, thì vai trò của BCĐ cực kỳ quan trọng.

Cơ chế phối hợp 5 cấp độ

BCĐ Trung ương về PCTN thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban, là cơ quan tham mưu trọng yếu của Đảng về PCTN. Đồng thời, đây là thiết chế trung tâm chỉ đạo, điều hoà, phối hợp tạo sự gắn kết chặt chẽ, đồng bộ, nhịp nhàng giữa các cơ quan, kể cả lập pháp, hành pháp, tư pháp với các cơ quan tham mưu nội chính của Đảng, kiểm tra của Đảng.

Năm cấp độ gỡ khó các vụ án tham nhũng, kinh tế phức tạp
Ông Võ Văn Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương

Việc phối hợp, không chỉ các cơ quan hành chính với nhau mà còn giữa các cơ quan tố tụng với nhau, giữa các cơ quan tố tụng tư pháp trung ương với các cơ quan của Đảng, tạo ra cơ chế rất chặt chẽ để PCTN. Trong quá trình hoạt động thực tiễn, BCĐ rút ra được những vấn đề và xây dựng được một cơ chế phối hợp rất hiệu quả trong việc giải quyết vụ việc, vụ án. 

"Để đẩy nhanh tiến độ các vụ việc vụ án, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án, BCĐ đề ra cơ chế phối hợp 5 cấp độ. Trong quá trình giải quyết các vụ việc, vụ án có nhiều vướng mắc, khó khăn đặt ra, có thể là chứng cứ, xác định tội danh… theo luật hiện hành thì các cơ quan tiến hành tố tụng làm theo luật. Nhưng nếu không có cơ chế phối hợp chặt chẽ thì sẽ kéo dài, do nhận thức giữa các cơ quan tố tụng khác nhau", ông Dũng thông tin.

Trong đó, cấp độ 1 nếu các vụ việc, vụ án đang được cơ quan tố tụng nào đó xử lý mà có khó khăn vướng mắc thì thủ trưởng của ngành đó chủ trì cuộc họp liên ngành mời các cơ quan khác. Trường hợp vụ án đó đang điều tra thì thủ trưởng cơ quan điều tra tổ chức một cuộc họp liên ngành mời cả Viện Kiểm sát, Tòa án và lãnh đạo Ban nội chính trung ương dự để trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Nếu vụ án, vụ việc đó nằm ở giai đoạn truy tố thì Viện Kiểm sát chủ trì, xét xử thì Toà án chủ trì.

Nếu các cơ quan này chủ trì mà chưa thống nhất được để tháo gõ khó khăn vướng mắc thì Trưởng Ban nội chính Trung ương chủ trì họp liên ngành để bàn tháo gỡ, khó khăn vướng mắc đó.

Trường hợp vẫn chưa thống nhất được để xử lý vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật thì chuyển lên cấp độ 2, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN chủ trì cuộc họp liên ngành, có cả lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương dự để chúng ta bàn những việc chưa thống nhất

Cấp độ 2 chưa xong thì làm cấp độ 3, là họp tập thể thường trực BCĐ Trung ương PCTN gồm: Tổng Bí thư, thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Nội chính, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội họp để giải quyết.

 

Đến bước họp cấp độ 3 chưa xong, chưa thống nhất thì thì lên cấp độ 4, họp toàn thể BCĐ để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giải quyết vụ án, vụ việc.

Tập thể BCĐ chưa thống nhất, chưa xong thì họp Ban Bí thư, Bộ Chính trị là cấp độ 5.

"Thời gian qua, với cơ chế đó thì tất cả khó khăn vướng mắc các vụ việc đã được giải quyết", Phó ban Nội chính Trung ương khẳng định.

BCĐ Trung ương về PCTN không chỉ đạo cụ thể về tội danh

Ngoài ra, theo ông Dũng, còn có các cơ chế khác, đó là cơ chế phối hợp giữa các cục, vụ cơ quan tư pháp, Ban Nội chính Trung ương. Chế độ thường xuyên hội ý giữa Thường trực Ban Bí thư, Phó Thủ tướng Chính phủ thường trực, Trưởng Ban Nội chính Trung ương để giải quyết những vấn đề ra. Ngoài ra, còn có cơ chế là thành lập Ban chỉ đạo về những vụ án, vụ việc cụ thể phức tạp.

Trả lời về việc BCĐ chỉ đạo án như thế nào, Phó ban Nội chính Trung ương khẳng định, BCĐ Trung ương về PCTN không chỉ đạo cụ thể về tội danh vụ án cụ thể mà đặt ra yêu cầu là làm thế nào bảo đảm tiến độ, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không được thiên vị, không được oan sai, không được nhẹ tay mà phải nghiêm minh và đảm bảo được yêu cầu răn đe, cảnh tỉnh.

Và các cơ quan không được làm trễ vì như vậy người dân sẽ nghĩ tại sao làm trễ thế này. Ban chỉ đạo chỉ đạo cái này, giám sát rất chặt chẽ để các cơ quan tố tụng theo luật của mình làm.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN dự kiến được tổ chức vào ngày 12/12 và được truyền trực tuyến tới 82 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quân khu, quân chủng, binh chủng, binh đoàn, bộ tư lệnh và tương đương trong Quân đội.

Hội nghị do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng BCĐ Trung ương về PCTN Nguyễn Phú Trọng chủ trì.
Đại biểu tham dự hội nghị tập trung khoảng 670 người, trong đó có các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng; Thành viên BCĐ Trung ương về PCTN và Ban Chỉ đạo tổng kết công tác PCTN; Thủ trưởng các ban, bộ, ngành Trung ương; Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy; Giám đốc Công an; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Ngoài ra còn có khoảng gần 5.000 đại biểu tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến ở 82 điểm cầu.

Thu Hằng

Nhiều vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trước đây là “vùng cấm” được xử lý

Nhiều vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trước đây là “vùng cấm” được xử lý

Ngày 28/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tổ chức hội thảo khoa học kết quả công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020.