- Phó Thủ tướng thường trực yêu cầu nâng cao chất lượng công tác điều tra; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án nghiêm trọng mà dư luận xã hội quan tâm, trong đó có 12 vụ án tham nhũng lớn mà Ban Bí thư đã chỉ đạo.

Đánh giá về công tác phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm tại hội nghị sơ kết sáng nay, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận các ngành, các cấp, nòng cốt là lực lượng công an đã nỗ lực kéo số vụ phạm pháp hình sự trên toàn quốc giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Tội phạm tấn công cả trụ sở công an

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý tình hình tội phạm vẫn diễn biến rất phức tạp, nổi lên là tội phạm giết người tăng 3,98%, trong đó giết người do nguyên nhân xã hội chiếm 95%; tội phạm xâm hại trẻ em xảy ra ở nhiều nơi đang thách thức các chuẩn mực đạo đức, gây bức xúc trong xã hội.

Kịp thời truy tố, xét xử 12 đại án tham nhũng
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Ảnh: VGP

Tội phạm có tổ chức, nhất là các băng nhóm núp bóng doanh nghiệp hoạt động phạm tội gia tăng; nhiều băng nhóm lưu manh, côn đồ càn quấy sử dụng vũ khí, hung khi nguy hiểm, vật liệu nổ để thanh toán, trả thù, giải quyết mâu thuẫn. 

"Nhiều trường hợp hung thủ vào tận bệnh viện để truy sát nạn nhân, gây bất an trong xã hội", Phó Thủ tướng lưu ý.

Ông cũng chỉ rõ tội phạm chống người thi hành công vụ với tính chất, mức độ ngày càng manh động, thậm chí tấn công cả trụ sở cơ quan công an, chính quyền, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự.

Tội phạm kinh tế, tham nhũng xảy ra ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước. Tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra phức tạp…

Phó Thủ tướng ghi nhận những kết quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm, bảo vệ trật tự xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

 

“Tôi ghi nhận và biểu dương thành tích của các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng và toàn dân, trong đó có Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ và địa phương đã đạt được trong 6 tháng đầu năm”, Phó Thủ tướng nói.

Thành lập 5 đoàn kiểm tra

Phó Thủ tướng cũng nhắc, công tác phòng, chống tội phạm còn nhiều tồn tại, thiếu sót. Vẫn còn tình trạng người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, chưa dành thời gian thích đáng cho việc đối thoại, giải quyết những yêu cầu chính đáng của người dân. 

Có trường hợp cán bộ còn làm trái pháp luật, tiêu cực, tham nhũng gây bức xúc trong nhân dân…

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ các sự kiện văn hóa, chính trị, ngoại giao của đất nước, đặc biệt là hội nghị cấp cao APEC và các hoạt động liên quan.

Tập trung đấu tranh triệt xóa các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, núp bóng doanh nghiệp phạm tội…

“Phải nâng cao chất lượng công tác điều tra; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án nghiêm trọng mà dư luận xã hội quan tâm, trong đó có 12 vụ án tham nhũng lớn mà Ban Bí thư đã chỉ đạo”, Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng yêu cầu, khi xảy ra tình huống phức tạp về an ninh, trật tự ở địa phương nào thì chính quyền nơi đó phải tập trung chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm. Kiên quyết xừ lý nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật công tác.

Phó Thủ tướng cho biết, Ban chỉ đạo 138 Chính phủ đã thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với một số địa phương trong quý 4 năm nay.

Một số đối tượng phản động tham gia chống người thi hành công vụ

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết thời gian gần đây xảy ra một số vụ chống người thi hành công vụ mang tính chất tập thể, lôi kéo, tụ tập đông người tham gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ở cơ sở. Những vụ việc này liên quan đến tôn giáo, đền bù đất đai có sự tham gia tích cực của một số đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị, phản động.

Thu Hằng