- Con đường dẫn lên ngôi đền thờ Thất Vị Đại Vương ở xã Bồ Lý (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) dài 1km được đầu tư 9 tỉ đồng nhưng vẫn gập ghềnh.

XEM CLIP:

Đền thờ Thất Vị Đại Vương được nhân dân xã Bồ Lý lập ra để tưởng nhớ công ơn của 7 anh em nhà họ Lỗ, có công đánh giặc Nguyên - Mông vào năm 1258. 

Ngôi đền nằm trên một ngọn đồi cao, lối đi lên gập ghềnh đá sỏi, cỏ cây rậm rạp, người dân muốn thăm đền thì phải đi bộ mất khoảng 30 phút tính từ chân núi. Vào mùa mưa, đường lên núi rất khó đi vì bùn đất nhão nhoét, gập ghềnh đá hộc.

dự án tiền tỉ,Vĩnh Phúc
Đoạn đường lên đền thờ Thất Vị Đại Vương ngổn ngang đá sỏi

Năm 2012, UBND xã Bồ Lý làm chủ dự án mở rộng tuyến đường dẫn lên đền dài 1km với tổng kinh phí là 9 tỉ đồng do UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 mở rộng hơn 1km đường đất, tạo rãnh thoát nước và làm hơn 200 bậc đá cùng các hạng mục phụ, giai đoạn 2 là đổ bê tông toàn bộ đoạn đường đi lên đền.

Tuy nhiên, sau khi giai đoạn 1 hoàn thành, người dân xã Bồ Lý ai nấy đều ngỡ ngàng vì đoạn đường không khác mấy trước khi dự án được triển khai. 

Đất đá vẫn lổn nhổn trên mặt đường, rãnh nước hai bên đường được làm sơ sài, nơi to, nơi bé, những tảng đá lớn chắn ngang rãnh nước, có đoạn xuất hiện sạt lở.

Toàn bộ đoạn đường 1km chi chít các điểm lồi lõm, người dân không thể đi xe máy để lên đền mà vẫn phải cuốc bộ như trước.

dự án tiền tỉ,Vĩnh Phúc
Mặt đường lồi lõm, ngổn ngang đá sỏi dẫn vào đền

Bà N.T.H, 70 tuổi, cho hay: “Tôi sống ở đây từ nhỏ và thường xuyên lên đền, vì tuổi cao, leo núi ngày một khó khăn nên khi thấy có dự án làm đường tôi rất vui mừng. Nhưng dự án làm xong, tôi vẫn phải chống gậy leo lên đền, các con có xe máy nhưng không thể đi được trên đoạn đường đó".

dự án tiền tỉ,Vĩnh Phúc
Hệ thống rãnh nước sạt lở nghiêm trọng

Chứng kiến đoạn đường ngày một xói mòn sau các trận mưa, nhiều người dân sống xung quanh phải chủ động đổ đất đắp vào. 

"Ngày đầu triển khai dự án thấy khí thế tràn ngập, giờ làm xong, mọi thứ vẫn ngổn ngang khiến người dân chúng tôi hụt hẫng vô cùng, mà chúng tôi thì chỉ chứng kiến vậy thôi chứ không biết hỏi ai, kêu ai", một người dân xã Bồ Lý tâm sự.

 

Tiếp tục xin thêm kinh phí

Chủ tịch UBND xã Bồ Lý Nguyễn Trọng Dân xác nhận tại địa phương có dự án xây dựng đường lên đền thờ Lỗ Minh Sơn Thất Vị Đại Vương. Dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ ngân sách với tổng vốn đầu tư khoảng 9 tỷ đồng chia làm 2 giai đoạn, khởi công từ tháng 2/2012.

dự án tiền tỉ,Vĩnh Phúc
Chủ tịch UBND xã Bồ Lý Nguyễn Trọng Dân

Theo ông Dân, hiện nay mới hoàn thành giai đoạn 1 nhưng đã sử dụng hết hơn 7 tỷ đồng trong tổng số 9 tỷ được tỉnh cấp.

Ông cho biết, giai đoạn 2 của dự án, theo kế hoạch là đổ bê tông con đường dẫn lên đền và thừa nhận, với số ngân sách còn lại thì không thể tiếp tục triển khai dự án mà phải xin thêm kinh phí của tỉnh.

"Xã đã làm các văn bản xin cấp thêm kinh phí nhưng đến nay vẫn chưa có", lời ông Dân. 

dự án tiền tỉ,Vĩnh Phúc
Ngồi đền linh thiêng được nhân dân xã Bồ Lý lập nên thờ Thất Vị Đại Vương có công đánh giặc Nguyên - Mông

Khi PV hỏi về báo cáo, kê khai liên quan đến việc thu - chi các hạng mục công trình ở giai đoạn 1, lãnh đạo xã Bồ Lý từ chối cung cấp với lý do: "Cán bộ giữ tài liệu đi vắng nên không thể cung cấp. Toàn bộ ngân sách đã sử dụng chúng tôi đã hoàn thành đầy đủ, phù hợp với quy định hiện hành".

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã tiếp nhận được thông tin báo phản ánh và đã chỉ đạo trực tiếp xuống UBND huyện kiểm tra.

Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Lưu Đức Long cho hay, đã giao cho cán bộ phụ trách kiểm tra. Sau khi có kết luận ban đầu, UBND huyện sẽ thông tin cụ thể.

Giật mình ở công trình hàng chục tỷ bỏ hoang

Giật mình ở công trình hàng chục tỷ bỏ hoang

Dự án cấp nước sạch cho xã Bồ Lý được đầu tư 12 tỷ đồng bị bỏ hoang, người dân tự đào giếng khơi để có nước sinh hoạt.

Công trình hơn 700 tỷ chưa xong đã sạt lở, nứt toác

Công trình hơn 700 tỷ chưa xong đã sạt lở, nứt toác

Chưa đưa vào sử dụng nhưng công trình kênh tưới tiêu Châu Bình, xã Châu Bình, Quỳ Châu, Nghệ An được đầu tư hơn 700 tỷ đã nứt toác.

Đường 2.700 tỷ nứt, vá: Giám đốc sở 'tung chiêu'

Đường 2.700 tỷ nứt, vá: Giám đốc sở 'tung chiêu'

Liên quan đến việc đường 2.700 tỷ nứt, vá - Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện nhà thầu có gian dối.

Đường 2.700 tỷ vừa xong đã nứt, vá

Đường 2.700 tỷ vừa xong đã nứt, vá

Dù chỉ mới hoàn thành việc nâng cấp mở rộng, đoạn QL 1A đoạn qua Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã chi chít ổ gà.

Đoàn Bổng