- Giữ chức vụ chủ chốt của thôn, kinh tế khá giả song rất nhiều hộ gia đình ở thôn Bắc Yến (xã Hải Yến, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) được xét vào hộ nghèo, trong khi những gia đình nghèo thực sự lại bị loại khỏi danh sách.

Theo phản ánh của người dân thôn Bắc Yến, hiện có nhiều gia đình khá giả, là cán bộ của thôn được đưa vào danh sách hộ nghèo.

Cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn trong diện hộ nghèo

Ngôi nhà đồ sộ đang hoàn thiện của "hộ nghèo" Nguyễn Cao Được, nguyên Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn

Ông Lê Văn Thụ (76 tuổi) cho biết, thôn Bắc Yến có khoảng 280 hộ dân, trong đó có 49 gia đình thuộc diện hộ nghèo, chủ yếu là già cả, neo đơn.

Tuy nhiên, trong danh sách này có 7 gia đình được cho là khá giả, là đảng viên, cán bộ thôn.

Cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn trong diện hộ nghèo
Ông Thụ cho biết, nhiều gia đình thiếu ăn lại bị loại khỏi danh sách

Đặc biệt, gia đình ông Nguyễn Cao Được, nguyên Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh, đang xây ngôi nhà 3 tầng khang trang, được người dân đánh giá to đẹp nhất làng, ước tính ngôi nhà hoàn thiện cũng tiêu tốn cả tỷ bạc. Con cái ông đều thành đạt.

Về vấn đề này, ông Được cho biết, ông bị ung thư phải cắt bỏ 3/4 dạ dày từ năm 2010, cũng từ đó ông được bình xét vào diện hộ nghèo theo tiêu chí chấm điểm.

Ông Được cũng thừa nhận, con cái ông rất thành đạt. Cái tâm ông cũng không muốn là hộ nghèo, song thôn xét cho ông là do bệnh tật.

Cách nhà ông Được không xa, ông Lê Hồng Thăng, Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh, có vợ là Chi hội trưởng chi hội nông dân, cũng đang xây ngôi nhà 2 tầng.

Nhà ông Thăng được xét vào diện hộ nghèo 1 năm nay. Hiện con cái ông cũng đã lấy vợ lấy chồng, chỉ có hai ông bà ở nhà. 

Lý do được xét hộ nghèo là do năm 2015 vợ ông ngã xe máy bị thương tật.

Cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn trong diện hộ nghèo
Ông Lê Hồng Thăng, chi hội trưởng hội cựu chiến binh thôn đang xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang

Ông Thụ thắc mắc: “Hộ nghèo gì mà trong nhà 2-3 xe máy đắt tiền, tủ lạnh, ti vi, máy giặt… đầy đủ. Nhiều gia đình trong thôn còn khó khăn, thậm chí thiếu ăn lại bị loại khỏi danh sách”.

Nghèo nhất thôn đứng ngoài danh sách

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Cao Bá Tình - chị Lê Thị Bích. Ông Thụ cho biết, nói về nghèo đói thì cả thôn không ai bằng gia đình chị Bích.

Cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn trong diện hộ nghèo

Chị Bích thuộc diện nghèo khó nhất thôn nhưng không lọt vào danh sách hộ nghèo

Anh Tình (SN 1973), người lúc nào cũng khờ khờ, hàng xóm thương tình nên cho anh đi theo làm phụ hồ.

Chị Bích chia sẻ: “Nhà có 4 người con thì 2 đứa khờ khờ như bố nó. Con trai đầu đi làm trong Nam một thời gian rồi bỏ về. Nhờ người quen xin vào làm công nhân trong khu kinh tế Nghi Sơn nhưng không biết dùng thẻ ra vào, lúc về không biết đường nên bị đuổi việc”.

Theo ông Nguyễn Quang Khởi, Chủ tịch Mặt trận xã Hải Yến, gia đình chị Bích thuộc diện khó khăn. Cách đây 6 năm, người dân trong thôn, xã phải góp gạch, tiền giúp xây nhà....

Nhà anh Lê Văn Duẩn có 4 người con, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá ngoài cái tivi cũ và chiếc xe máy TQ làm phương tiện đi lại.

Cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn trong diện hộ nghèo
Anh Lê Văn Duẩn 

Ngoài 2 gia đình kể trên, ở thôn còn rất nhiều trường hợp nghèo tương tự, nhưng không lọt được vào danh sách hộ nghèo, nhưng không dám thắc mắc.

Không ai ý kiến gì?

Trưởng ban rà soát hộ nghèo, Phó chủ tịch xã Lê Quang Vịnh cho biết, sau khi có danh sách, Ban rà soát lại rồi dán công khai tại nhà văn hóa thôn.

Thời gian đó người dân không có ý kiến hay thắc mắc gì, chỉ nhà anh Lê Văn Duẩn và Cao Văn Kiểm có đơn xin xem xét hộ nghèo. Tuy nhiên, khi đoàn về rà soát và chấm điểm lại thì thừa nên không được.

Cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn trong diện hộ nghèo

Chủ tịch xã Hải Yến Trần Văn Hùng


Khi được hỏi một số hộ rất có điều kiện sao vẫn được đưa vào danh sách hộ nghèo, ông Vịnh cho biết, khi rà soát các hộ này đều thừa điểm, nhưng do ông Được, ông Châu bị ung thư và vợ ông Thăng bị tai nạn rủi ro nên vẫn nằm trong tiêu chí xét hộ nghèo.

4 hộ còn lại là ông Nành, bà Sơn, bà Lan, bà Hân, dù là cán bộ thôn, song những hộ này thuộc diện già cả neo đơn, khó khăn thật sự.

Sẽ rút lại hộ nghèo nếu có vấn đề

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch xã Hải Yến cho biết, ông chưa nhận được phản ánh từ phía người dân về vấn đề này. Quy trình rà soát hộ nghèo xã làm rất chặt, theo đúng trình tự.

“Tôi sẽ cho kiểm tra, rà soát lại. Những trường hợp không đúng sẽ cho rút lại ngay. Đối với ban, nếu ai làm sai trái sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hùng nói.

Ông Hoàng Khắc Đạo, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Tĩnh Gia cho biết, xét về mặt bằng chung ở thôn Bắc Yến thì những hộ nói trên (tức 3 hộ khá giả - PV) được vào danh sách hộ nghèo là chưa phù hợp.

Ông sẽ tham mưu cho Chủ tịch huyện kiểm tra lại, đối tượng nào không phù hợp sẽ cho rút, đồng thời có hướng xử lý đối với những cán bộ không khách quan dẫn đến việc trên.

Giám sát không biết dê cho người nghèo lạc nhà bí thư

Giám sát không biết dê cho người nghèo lạc nhà bí thư

Đi giám sát mà dê cấp cho người nghèo đi lạc vào nhà bí thư lại không biết, tiền cho người nghèo lại chia hết cho cán bộ xã cũng không biết, thì rất gay, ĐB Nguyễn Bá Thuyền nêu.

Thanh Hóa muốn xây công viên hơn 2.000 tỷ

Thanh Hóa muốn xây công viên hơn 2.000 tỷ

Thanh Hoá đang lên phương án xây công viên văn hoá rộng 500.000m2 với vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Thanh Hóa đề nghị xử lý 'tin xuyên tạc về Bí thư tỉnh'

Thanh Hóa đề nghị xử lý 'tin xuyên tạc về Bí thư tỉnh'

Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị xử lý các thông tin sai sự thật về Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến.


Lê Anh