- Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay khi bục vỡ cửa van số 2, trời không mưa nhưng lượng nước thượng nguồn đổ về quá lớn.

9h sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam họp báo vụ vỡ ống thủy điện Sông bung 2 tại huyện Nam Giang khiến 32 người mất liên lạc.

>> Vỡ ống thủy điện Sông Bung 2: Chưa tìm thấy 32 người

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn chủ trì họp báo.

Công an tỉnh đang có mặt tại hiện trường để điều tra vụ việc.

Hai bên bờ dưới con đập bị sạt lở rất nặng. Các xe múc, ô tô bị cuốn đã nổi lên, còn nguyên bùn đất.

Vỡ ống thủy điện: 'Do nước thượng nguồn đổ về quá lớn'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn chủ trì họp báo

Vỡ ống thủy điện: 'Do nước thượng nguồn đổ về quá lớn'


Đêm qua, đích thân ông Huỳnh Khánh Toàn đã tới hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục sự cố.

Theo tổng công ty Phát điện 2, tập đoàn Điện lực VN, chủ đầu tư dự án, hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án thuỷ điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày qua là 560m3/s.

Tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết Công trình thủy điện Sông Bung 2 tại xã La ÊÊ, xã Zuooih, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam được Hội đồng nghiệm thu của chủ đầu tư nghiệm thu thống nhất cho phép tích nước từ ngày 25/8/2016 và hoàn thành đóng cửa van hầm dẫn dòng vào ngày 3/9.

Vào lúc 16h25' ngày 13/9, nhà thầu Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4 đang tổ chức công tác đắp đê quây hạ lưu hạng mục Hầm dẫn dòng thi công và bơm nước để chuẩn bị thi công bê tông hút Hầm dẫn dòng thì gặp sự cố nước lũ lớn làm bục cửa van số 2, Hầm dẫn dòng thi công gây ngập cục bộ sau đập.

Vỡ ống thủy điện: 'Do nước thượng nguồn đổ về quá lớn'
Hiện trường tan hoang (Ảnh: Cao Thái)

Khi đó, có 2 công nhân lái máy đào của nhà thầu thủy lợi 4 bị mất tích, ngoài ra, một số công nhân trồng rừng, người vãng lai chưa liên lạc được và đang chỉ đạo xác minh. Về tài sản, có 2 ô tô 7 chỗ, 2 máy đào, 1 máy cẩu 25 tấn, 4-5 ô tô tải bị ngập trong nước và các thiết bị thi công, vật tư khác.

Đã có 2 công nhân lái máy đào bị nước cuốn trôi mất tích. Ngoài ra còn có trên 30 người chưa liên lạc được sau khi đập vỡ.

Đã có 5 xã vùng hạ du thuộc khu vực biên giới huyện Nam Giang bị nước chia cắt.

Ông Toàn cho biết nguyên nhân là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lớn nước lũ đổ về hồ chứa rất lớn với lưu lượng 560 m3/giây đã gây áp lực làm vỡ cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công gây ngập lụt nặng 5 xã vùng biên giới Nam Giang.

Nước tràn cũng làm ngập lụt một số tuyến đường giao thông, cuốn trôi một số nhà của người dân.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, nguyên nhân là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11/9, nước lũ về hồ đập rất lớn vào khoảng 560m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 Hầm dẫn dòng thi công.

Vỡ ống thủy điện: 'Do nước thượng nguồn đổ về quá lớn'
Ảnh: Vũ Trung

Trước tình hình đó, ngành chức năng đã chỉ đạo, di dời người và tài sản của người dân đến nơi an toàn; cảnh báo nguy cơ ngập lụt. UBND huyện Nam Giang đến từng hộ gia đình để nắm thông tin, tình hình những người chưa liên lạc được; rà soát thông kê thiệt hại về người, vật chất và triển khai  ngay công tác tìm kiếm người mất tích...

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an Quảng Nam thông tin, đến thời điểm hiện tại đã có 13 người dân đi trồng rừng tại xã La ÊÊ đã về nhà an toàn. 7 người dân đi làm rẫy do nước lớn không về nhà được đã được lực lượng cứu hộ đưa về an toàn trong sáng nay. Hiện còn 12 công nhân chưa liên lạc được.

VietNamNet đặt câu hỏi, đến thời điểm này trên địa bàn Quảng Nam đã thống kê số hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ? Và các giải pháp đối với những hồ chứa có nguy cơ xảy ra sự cố như thủy điện Sông Bung 2, thưa ông?

- Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết, hiện trên địa bàn có 10 hồ chứa nhà máy thủy điện trên hệ thống Vu Gia-Thu Bồn. 

Sự cố xảy ra tại Sông Bung 2 vừa qua là do biến đổi khí hậu gây mưa lũ lớn nên xảy ra tình trạng vỡ cửa van số 2 tại hồ chứa Sông Bung 2 đang thi công.

Hiện, các hồ chứa thủy điện trên địa bàn đều đảm bảo an toàn và tỉnh đang theo dõi và chỉ đạo để điều tiết nước các hồ chứa tránh gây sự cố.

Sự cố vỡ cửa van số 2 thủy điện Sông Bung 2 liệu cơ quan điều tra có vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm trong quá trình thi công?

Vỡ ống thủy điện: 'Do nước thượng nguồn đổ về quá lớn'

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an Quang Nam

- Đại tá Nguyễn Viết Lợi cho rằng hiện chưa có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra công an Quảng Nam chưa tổ chức điều tra. Tuy nhiên, vấn đề 2 công nhân được xác định là bị nước lũ cuốn trôi công an đang điều tra làm rõ.

Danh tính 2 công nhân mất tích là: Nguyễn Minh Luân (SN 1992, trú xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (SN 1980, trú thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang).

Ông Huỳnh Khánh Toàn khẳng định: Việc tích nước của thủy điện Sông Bung 2 đã được cho phép ngày 3/9 đúng theo qui định của pháp luật.

Ông Toàn nói thêm, tại thời điểm bục vỡ cửa van số 2 trên địa bàn hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 không có mưa. Tuy nhiên. do lượng nước thượng nguồn đổ về quá lớn nên gây sự cố bục cửa van số 2. 

Hiện, đang chờ cơ quan chức năng từ TW vào điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Tính đến thời điểm này có 2 công nhân đang thi công tại công trình bị nước lũ cuốn trôi mất tích đến thời điểm này chưa được tìm thấy. Lực lượng cứu nạn cứu hộ tại huyện Nam Giang đang huy động lực lượng tìm kiếm.

10h, buổi họp báo kết thúc. 

Vũ Trung