Tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp 71 Đại hội đồng LHQ (New York, Mỹ), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo, VN quyết định ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

VN ứng cử làm thành viên HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TTXVN

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng nêu bật thông điệp của VN kêu gọi “tăng cường chủ nghĩa đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững"; chia sẻ lập trường, quan tâm và đóng góp của VN về các vấn đề quốc tế và khu vực nổi cộm hiện nay.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi các nước cần tăng cường vai trò của các cơ chế đa phương, nhất là LHQ trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác và hỗ trợ các nước thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng luật pháp quốc tế là yếu tố căn bản cho một kiến trúc an ninh quốc tế ổn định và các chính sách, biện pháp áp đặt, đơn phương, cường quyền, sử dụng vũ lực đang gây căng thẳng, đối đầu, cản trở nỗ lực giải quyết tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ là yếu tố nền tảng cho hoà bình, an ninh quốc tế; đề nghị LHQ cũng cần tăng cường ngoại giao phòng ngừa, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình như đã được quy định rõ tại Điều 33 Hiến chương LHQ..

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, hoà bình, hợp tác và phát triển là những nhân tố cốt yếu để xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định và thịnh vượng, tuy nhiên, khu vực này lại đang tiềm ẩn những nguy cơ xung đột, nhất là tại bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, đe dọa hòa bình, an ninh và thịnh vượng chung.

Về Biển Đông, Phó Thủ tướng kêu gọi tất cả bên liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế của LHQ về Luật Biển năm 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, VN cam kết tăng cường chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế và sẽ không ngừng nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp hoà bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Trên tinh thần đó, VN đã quyết định ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 và tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. VN mong nhận được hợp tác chặt chẽ của Liên hợp quốc và các nước thành viên trong việc thực hiện định hướng chuyển đổi thế giới.

(Theo CAND, Vietnam+)