- 40 năm qua, dù nguồn lực còn hạn chế, VN tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ, luôn nỗ lực đóng góp tích cực trên cả ba trụ cột hoà bình-an ninh, phát triển, quyền con người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Sáng nay tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú LHQ tại VN tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm VN gia nhập LHQ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu.

Cùng dự có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức của LHQ và quốc tế tại Hà Nội.

Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Hải

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật việc VN trở thành thành viên thứ 149 của LHQ vào ngày 20/9/1977, đã đánh dấu sự công nhận đối với nhà nước VN độc lập, tự do, thống nhất, tiến bước vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, trong suốt 40 năm qua, dù nguồn lực còn hạn chế, VN tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ, luôn nỗ lực đóng góp tích cực trên cả ba trụ cột hoà bình-an ninh, phát triển, quyền con người. VN đã được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan chủ chốt của LHQ. Khuôn khổ hợp tác phát triển VN - LHQ được coi là một hình mẫu thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, các tổ chức LHQ là những người bạn thân thiết luôn đồng hành cùng VN, từ những năm 70-80 đầy gian khó cho đến cả những năm sau này. Ông bày tỏ sự cảm ơn đối với những hỗ trợ quý báu mà LHQ và cộng đồng quốc tế đã dành cho VN trong suốt 4 thập kỷ qua.

“Các tổ chức LHQ là những người bạn thân thiết luôn đồng hành cùng Việt Nam. Từ những năm 70-80 đầy gian khó, nhiều người dân chúng tôi vẫn luôn nhớ những cái tên gần gũi, đã được Việt hóa, như FAO (Chương trình nông, lương thế giới), UNICEF (Quỹ Nhi đồng LHQ), WHO (Tổ chức Y tế thế giới) gắn liền với các chương trình lương thực, sức khỏe bà mẹ trẻ em, giếng nước sạch”, Thủ tướng phát biểu.

Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại VN. Ảnh: Phạm Hải

Đánh giá về vai trò của LHQ trong tình hình thế giới hiện nay, Thủ tướng nêu rõ, LHQ là một "nguồn sáng hy vọng", là nơi tập hợp sự đoàn kết, mọi nỗ lực, sức sáng tạo của các quốc gia để chung tay vượt qua thách thức, phát triển bền vững, mang sự thịnh vượng, hạnh phúc đến mọi người.

Thủ tướng khẳng định, VN ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ: Năm 2017, là năm vì hoà bình; đồng thời bày tỏ mong muốn LHQ phát huy hơn nữa vai trò duy trì hoà bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa và thúc đẩy giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh đối ngoại đa phương, tăng cường hợp tác hiệu quả với LHQ luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của VN. 

VN cam kết tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm là thành viên các cơ quan của LHQ; mở rộng hoạt động gìn giữ hoà bình; nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững, Thoả thuận COP21 về ứng phó với biến đổi khí hậu và mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

“Chúng tôi cam kết hợp tác cùng các quốc gia, đối tác thực hiện thành công các mục tiêu cao cả của LHQ, để hành tinh của chúng ta sẽ ngày càng xanh hơn, thế giới của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn và đáng sống hơn”, Thủ tướng khẳng định.

Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Kamal Malhotra cắt băng khai trương triển lãm ảnh về 40 năm quan hệ Việt Nam - LHQ. Ảnh: Phạm Hải

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi thông điệp chúc mừng nhân dân và chính phủ VN. “LHQ cam kết mạnh mẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, tôn trọng và thực thi các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và bảo đảm an sinh xã hội để không một ai bị bỏ lại phía sau hay tái nghèo”, thông điệp của Tổng thư ký LHQ.

Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ
Ảnh: Phạm Hải

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại VN cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác VN - LHQ trong 40 năm qua.

Ông khẳng định, các tổ chức của LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ VN trong nỗ lực giải quyết các thách thức thông qua cung cấp tư vấn chính sách cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế, chung cấp chuyên môn cho VN nhằm đóng góp thực hiện các giải pháp sáng tạo và khả thi nhằm đạt được Chương trình nghị sự 2030.

Chủ tịch nước: VN luôn trân trọng hỗ trợ của LHQ trong xây dựng, phát triển đất nước

Chủ tịch nước: VN luôn trân trọng hỗ trợ của LHQ trong xây dựng, phát triển đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. 

Thủ tướng thăm Mỹ: Tổng thư ký LHQ mong muốn thăm VN

Thủ tướng thăm Mỹ: Tổng thư ký LHQ mong muốn thăm VN

Hôm nay (giờ VN), tại trụ sở LHQ ở New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Chủ tịch nước: Việt Nam ủng hộ nỗ lực cải tổ LHQ

Chủ tịch nước: Việt Nam ủng hộ nỗ lực cải tổ LHQ

Việt Nam ủng hộ các nỗ lực cải tổ LHQ, trong đó có sáng kiến “Một Liên Hợp Quốc”; luôn chủ động tham gia các nỗ lực chung của LHQ.

Người VN đầu tiên trúng cử UB Luật pháp quốc tế LHQ

Người VN đầu tiên trúng cử UB Luật pháp quốc tế LHQ

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã chính thức trở thành  thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Thư ký LHQ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Thư ký LHQ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tại Vientiane (Lào).

Thái An