Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của Chương trình COVAX và Chính phủ, nhân dân Mỹ trong bối cảnh Việt Nam đang có nhu cầu đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin cho người dân.

Sự hỗ trợ này đã và đang góp phần giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thích ứng an toàn, đưa đất nước chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

Việt Nam tiếp nhận thêm 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ
Việt Nam tiếp nhận thêm 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer.

Thứ trưởng nhấn mạnh, với đợt phân bổ này, COVAX tiếp tục là bên cung cấp vắc xin lớn cho Việt Nam với tổng số 14 triệu liều đã được chuyển đến Việt Nam.

Mỹ là nhà tài trợ hàng đầu cho Chương trình COVAX, đồng thời cũng là quốc gia cung cấp vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất cho Việt Nam với tổng số hỗ trợ đến nay là 7,5 triệu liều.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức Liên Hợp Quốc, nhất là WHO và UNICEF và phía Mỹ về vật tư y tế, nâng cao năng lực cho lực lượng y tế Việt Nam trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quan trọng này cũng như những ý kiến tư vấn trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội thời gian tới.

Thay mặt các tổ chức Liên Hợp Quốc, Tiến sỹ Kidong Park, Điều phối viên Thường trú lâm thời kiêm Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cảm ơn các nhà tài trợ cho Chương trình COVAX và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy chiến lược tiêm chủng, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên và tại những địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19.

Tiến sỹ Park nhấn mạnh cần tiếp tục chú trọng “5K + vắc xin” khi nối lại các hoạt động kinh tế.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có việc đưa trẻ đến trường, xử lý các vấn đề xã hội.

Về phần mình, ông Christopher Klein, Đại biện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm vượt qua đại dịch và xây dựng lại tốt hơn.

T.Nam

ASEAN phấn đấu cung cấp lô vắc xin Covid-19 đầu tiên vào quý 4/2021

ASEAN phấn đấu cung cấp lô vắc xin Covid-19 đầu tiên vào quý 4/2021

ASEAN sẽ dùng 10,5 triệu USD từ Quỹ Covid-19, phấn đấu cung cấp lô vắc xin đầu tiên trong quý 4/2021 hoặc quý 1/2022. ASEAN sẽ chia sẻ vắc xin giữa các nước thành viên.