- Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói về Bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc.

VN thông tin việc ASEAN, Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Việt Nam nói về khả năng TQ đưa vũ khí hạt nhân ra Biển Đông

Việt Nam lên tiếng việc Philippines - TQ hợp tác khai thác dầu khí Biển Đông
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà

Tại họp báo thường kỳ chiều nay, phó phát ngôn viên Nguyễn Phương Trà nêu rõ:
“Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả về chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần.

Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác trên biển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia.

Theo đó, hợp tác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà 2 nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của Công ước của LHQ về Luật Biển 1982”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan bắt đầu diễn tập bắn đạn thật xung quanh đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Trà khẳng định:

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hành động tương tự.

Trung Quốc xây cấu trúc mới ở Hoàng Sa: Yêu cầu chấm dứt ngay

Trung Quốc xây cấu trúc mới ở Hoàng Sa: Yêu cầu chấm dứt ngay

Phản ứng của Việt Nam về thông tin Trung Quốc đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên đá Bông Bay (Bombay Reef) thuộc quần đảo Hoàng Sa.


Nữ tướng Mỹ: Không lực sẽ bay thường xuyên ở Biển Đông

Nữ tướng Mỹ: Không lực sẽ bay thường xuyên ở Biển Đông

Lực lượng Không quân Mỹ sẽ tiếp tục các sứ mệnh bay hàng ngày trên Biển Đông bất chấp việc TQ gần đây triển khai hệ thống tên lửa đất đối không và máy bay chiến đấu. 

Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói về tình hình trên Biển Đông

Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói về tình hình trên Biển Đông

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao... để giữ được ổn định trên biển.

Thái An