Bộ Ngoại giao nhận định "hộ chiếu vắc xin" là biện pháp đã được một số nước trên thế giới áp dụng.

"Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu tìm hiểu và sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh phù hợp với diễn biến tình hình", bà Hằng cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đồng thời nhấn mạnh việc mở cửa, từng bước khôi phục việc đi lại của người dân và phát triển du lịch phải đảm bảo yêu cầu kiểm soát dịch bệnh.

Việt Nam hiện vẫn chưa có thay đổi gì về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Vì thế, người nhập cảnh vào Việt Nam dù đã được tiêm vắc xin vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm...

Nhiều người kỳ vọng "hộ chiếu vắc xin" là một giải pháp để thế giới sống chung với đại dịch, để mở cửa lại nền du lịch. Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh luận.

Việt Nam đang nghiên cứu cơ chế 'hộ chiếu vắc xin'
Người phát ngôn thông tin về công tác nhập cảnh, cách ly người nước ngoài vào Việt Nam.

Từ đầu tháng 3 đến nay, báo chí trong nước liên tiếp đưa tin việc nhiều địa phương của Việt Nam bắt giữ được những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho rằng, đúng là thời gian vừa qua tại một số địa phương đã phát hiện một số trường hợp nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Trên tinh thần nhân đạo, tất cả những người này đều được xét nghiệm Covid-19, được điều trị nếu mắc bệnh, cách ly y tế và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam sau khi kết thúc quá trình cách ly.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới trong đó có Trung Quốc để có các biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn các biện pháp quản lý xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh biên giới đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, rà soát việc kiểm soát xuất nhập cảnh qua đường biên giới kể cả đường mòn, lối mở và ở các thành phố lớn, xử lý nghiêm các đơn vị cá nhân có sai phạm, có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã điều tra và xét xử nghiêm minh một số trường hợp người Việt Nam về tội liên quan đến tổ chức, môi giới cho người nước khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Báo chí Việt Nam cũng đã đưa tin công khai về việc này.

Trần Thường

Phó Thủ tướng: Cần coi vắc xin Covid-19 là tài sản chung của quốc tế

Phó Thủ tướng: Cần coi vắc xin Covid-19 là tài sản chung của quốc tế

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 17/2 đã tham dự phiên thảo luận của Liên hợp quốc với chủ đề về tiếp cận vắc xin Covid-19 một cách công bằng.