Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, nhớ lại 5 năm trước, khi Chính phủ bắt tay vào thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm, nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước.

'Việt Nam chưa đứng đầu về thu nhập nhưng có thể đi đầu một số lĩnh vực'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đại biểu tới dự hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP

Sau 5 năm nhìn lại, đất nước ta thực sự tốt đẹp hơn bao giờ, tăng trưởng cao, mọi người dân được hưởng thành quả phát triển, niềm tin được củng cố… Việt Nam đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trên trường quốc tế và khu vực, tổ chức thành công các sự kiện quốc tế quan trọng.

Thủ tướng thông tin, riêng năm 2020, dưới tác động của Covid-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội.

Đến thời điểm này, đất nước ta đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh.

Thủ tướng cho rằng, mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại đã vượt qua. Năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của Việt Nam trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách.

'Việt Nam chưa đứng đầu về thu nhập nhưng có thể đi đầu một số lĩnh vực'
Ảnh: TTXVN

Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Những lúc khó khăn, gai góc nhất là dịp để mỗi người thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”…

Người đứng đầu Chính phủ thông báo, bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Thủ tướng dẫn nhiều số liệu đánh giá từ quốc tế như: Tạp chí The Economist tháng 8/2020 đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Hay như số liệu của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8%/năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.

Ông nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế cả nước có sự đóng góp từ tăng trưởng ấn tượng của nhiều địa phương mới nổi, đây là nhân tố truyền cảm hứng khác cho nhiều địa phương khác vượt lên chính mình. Tăng trưởng cũng không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào.

Bất luận trong hoàn cảnh nào, Chính phủ đều nhận diện những hạn chế, khó khăn, như tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được bảo đảm, mặt bằng thu nhập còn thấp, chất lượng giáo dục, y tế nhìn chung còn nhiều bất cập…

'Việt Nam chưa đứng đầu về thu nhập nhưng có thể đi đầu một số lĩnh vực'
Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng nhắc tới những vấn đề sát sườn với người dân như tai nạn giao thông, cờ bạc, ma túy, ô nhiễm môi trường…

Thủ tướng cho rằng, từ sau thế kỷ XXI, thế giới có thể không nhớ tới những quốc gia dẫn đầu về thu nhập nhưng sẽ luôn nhớ đến những quốc gia, tổ chức, cá nhân tiên phong trong một số thành tựu, đóng góp cho cuộc sống tốt hơn của người dân.

“Việt Nam chưa thể trong nhóm đứng đầu thế giới về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số lĩnh vực. Chúng ta cần sớm nhìn ra cơ hội khi người khác nhìn thấy rủi ro”, Thủ tướng nói.

'Việt Nam chưa đứng đầu về thu nhập nhưng có thể đi đầu một số lĩnh vực'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chính phủ quyết tâm nâng tăng trưởng GDP thêm 0,5 điểm % trong năm 2021

Thủ tướng nêu rõ, Đảng ta đã sớm nhìn ra cơ hội này và đang chủ động đề ra chủ trương, chính sách lớn. Cả hệ thống chính trị và người dân cần nỗ lực, quyết tâm biến cơ hội thành lợi thế, biến lợi thế thành nguồn lực, chuyển nguồn lực thành kết quả, giữ sự phát triển bền vững cho đất nước.

Ông cũng cho biết, các chỉ tiêu cho năm 2021 đã được cân đối, tính toán trên nhiều yếu tố. Tình hình có nhiều thách thức, song Chính phủ quyết tâm điều hành để nâng tăng trưởng GDP thêm 0,5 điểm % trong năm 2021.

“Đất nước ta đối diện nhiều cơ hội đan xen thách thức mới, nên cần tiếp tục hun đúc, gìn giữ ngọn lửa khát vọng, tinh thần lạc quan, bền bỉ với niềm tin kiên định cho chặng đường phát triển trong 5 năm tiếp theo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng tin tưởng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc sẽ giúp làm nên thành công, như cha ông ta đã đứng vững trước mọi thiên tai, đẩy lùi mọi cuộc xâm lược, giúp Việt Nam đạt được những thắng lợi trong 35 năm đổi mới.

Hơn lúc nào, đây là thời điểm củng cố niềm tin, nền kinh tế, đất nước ta đang tiến nhanh về phía trước và chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước.

“Chúng ta không được chủ quan, chúng ta phải làm tốt hơn nữa”, Thủ tướng yêu cầu.

XEM: Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng: Cán bộ pháp chế phải giúp bộ trưởng, chủ tịch không bị sai phạm

Thủ tướng: Cán bộ pháp chế phải giúp bộ trưởng, chủ tịch không bị sai phạm

Thủ tướng lưu ý, cán bộ làm công tác tư pháp, pháp chế phải giúp Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các cấp quản lý chuyên ngành không bị sai phạm.

Hương Quỳnh - Thu Hằng