XEM VIDEO:

Chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 18/9 tuyên bố Bãi Tư Chính là lãnh thổ của Bắc Kinh.

Bà cho biết: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12/9.

Việt Nam khẳng định lại khu vực Trung Quốc gọi là bãi Vạn An thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định từ các thực thể từ đất liền phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này”.

Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về bãi Tư Chính
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn cũng nêu rõ Công ước LHQ về Luật Biển 1982 cũng như thực tiễn xét xử thời gian vừa qua đã khẳng định rõ điều này.

Về thông tin cho biết Trung Quốc chiếu bộ phim “Nam Hải Nam Hải” có tuyên truyền nhiều thông tin sai sự thật chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông, người phát ngôn thông tin: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hai nước".

Thành Nam - Video: Đình Hiếu

Xác minh việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 982 tới Biển Đông

Xác minh việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 982 tới Biển Đông

Bộ Ngoại giao thông tin Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 982 tới Biển Đông.