- Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương của TQ vì đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN với quần đảo Hoàng Sa.

>> VN phản ứng việc TQ tập trận chiếm đảo ở Biển Đông
>> Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng TQ

Trước việc TQ ngang nhiên áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/8 ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và một phần vịnh Bắc Bộ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ quan điểm về vấn đề này.

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của TQ ở Biển Đông 

Bà Hằng cho biết, VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp với những vùng biển của VN được xác định phù hợp theo công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "VN kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương này của TQ vì đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của VN trên các vùng biển của mình; vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và TQ năm 2002, không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực".

Ngày 1/5, Tân hoa xã đưa tin, Bộ Nông nghiệp TQ bắt đầu đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Phạm vi cấm đánh bắt cá từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền biển của VN.

Lệnh cấm áp dụng với cả ngư dân TQ và ngư dân nước khác. TQ tuyên bố sẽ tăng cường sử dụng tàu chấp pháp để "giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các hành vi vi phạm". Đây là lệnh cấm dài nhất kể từ khi TQ áp dụng việc này.

Việt Nam đang xác minh thông tin TQ triển khai vũ khí tại Trường Sa

Việt Nam đang xác minh thông tin TQ triển khai vũ khí tại Trường Sa

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai vũ khí tại đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa và yêu cầu các bên liên quan không có các hành động vi phạm chủ quyền 

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra cửa hàng 'chỉ bán cho người TQ'

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra cửa hàng 'chỉ bán cho người TQ'

Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh trên báo chí: "Bí mật sau những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc".

Phản đối TQ tổ chức tuyến du lịch trái phép đến Hoàng Sa

Phản đối TQ tổ chức tuyến du lịch trái phép đến Hoàng Sa

“Những hành động như vậy đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Xác minh thông tin TQ xây kho chứa tên lửa ở Biển Đông

Xác minh thông tin TQ xây kho chứa tên lửa ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về thông tin TQ sắp xây xong các cấu trúc giống kho chứa tên lửa trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Thái An - Thu Trà