Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở bãi Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Trung Quốc đưa khinh khí cầu do thám ra Trường Sa, Việt Nam yêu cầu tôn trọng chủ quyền
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Trả lời câu hỏi về sự hiện diện của tàu hải cảnh Trung Quốc ở thềm lục địa Việt Nam hôm 29/11, bà Hằng cho biết các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin.

“Tôi khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 . Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS và các quy định liên quan của Việt Nam”, bà nhấn mạnh.

Thái An

Hai tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trường Sa

Hai tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trường Sa

 Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ thực hiện các chuyến đi liên tiếp tới quần đảo Hoàng Sa và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.