Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản kiến nghị lên Thủ tướng về việc xin ý kiến áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng được áp dụng quy định riêng khi mở cửa nền kinh tế
Đường phố TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Trong văn bản kiến nghị, TP.HCM đánh giá rất cao nỗ lực xây dựng Hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tuy nhiên, với điều kiện đặc thù của TP.HCM, TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét:

Cho phép TP áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế. TP.HCM sẽ phối hợp với cơ quan chức năng nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

Thứ hai, kiến nghị ưu tiên vắc xin cho TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của Hướng dẫn.

“TP.HCM kính mong sự xem xét chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ”, nội dung kiến nghị có ghi.

Trước đó, UBND TP.HCM đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn sau ngày 15/9 để xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền, tham vấn ý kiến chuyên gia, người dân.

Cụ thể, giai đoạn thí điểm từ 16/9 đến 30/9; giai đoạn 1 dự kiến từ 1/10 đến 31/10; giai đoạn 2 dự kiến từ 1/11/2021 đến 15/1/2022 và giai đoạn 3 dự kiến sau 15/1/2022.

Theo kế hoạch này, lộ trình mở cửa nền kinh tế của TP phụ thuộc nhiều vào mức độ và khuyến nghị của ngành y tế về diễn biến dịch để có những điều chỉnh nới lỏng hoặc thắt chặt hơn.

TP nghiên cứu chính sách đặc thù cho người có "thẻ xanh Covid". Theo đó, chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (đối với vắc xin phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc Covid-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly sẽ đủ điều kiện có "thẻ xanh Covid".

TP.HCM dự kiến dỡ bỏ dần chốt chặn, hàng rào trên đường

TP.HCM dự kiến dỡ bỏ dần chốt chặn, hàng rào trên đường

Từ nay đến 30/9, dự kiến lực lượng chức năng sẽ tháo dỡ dần các hàng rào, dây kẽm gai trên các tuyến đường tại TP.HCM.

Hồ Văn