Chiều nay, tại trụ sở Quốc hội Indonesia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân (tức Hạ viện) Indonesia Setya Novanto.

Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia Setya Novanto bày tỏ vui mừng chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo. 

Bày tỏ sự khâm phục đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam trước đây; đánh giá cao và chúc mừng những thành quả to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã đạt được qua hơn 30 năm đổi mới, nhất là về phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Chủ tịch Setya Novanto khẳng định Indonesia luôn coi trọng việc duy trì và không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Indonesia không ngừng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Lễ đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt mà Chủ tịch Setya Novanto và nhân dân Indonesia đã dành cho Tổng bí thư và đoàn; bày tỏ những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp của Tổng bí thư về đất nước Indonesia; nhắc lại kỷ niệm giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno với câu thơ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Tổng thống Sukarno và nhân dân Indonesia “Hai nước tuy xa nhưng lòng không xa; chúng ta vừa là bầu bạn vừa là anh em”; chúc mừng những thành tựu to lớn trên mọi mặt mà nhân dân Indonesia đã đạt được; và tin tưởng rằng nhân dân Indonesia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Indonesia là hai nước có vai trò quan trọng trong ASEAN, là đối tác tin cậy của nhau, chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm tương đồng. Hai bên cần nỗ lực mở rộng hơn nữa quan hệ trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các tổ chức nhân dân, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Setya Novanto nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 8 tỷ USD vào năm 2018 và sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Setya Novanto đánh giá cao quan hệ toàn diện, tích cực và hiệu quả giữa Quốc hội Việt Nam với Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia ở cả khuôn khổ song phương và đa phương trong thời gian qua. Nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả việc thường xuyên tiến hành trao đổi đoàn cấp cao và các cấp Ủy ban trực thuộc, đẩy mạnh hoạt động của các hội nghị sỹ hữu nghị hai nước, nhằm thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp thời gian tới. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN (AIPA), Hội đồng Liên nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF)...

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia và Quốc hội Việt Nam, với tư cách là cơ quan đại diện của nhân dân hai nước, tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt và đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chuyển lời mời của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Setya Novanto thu xếp sớm sang thăm Việt Nam. Chủ tịch Setya Novanto chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch Setya Novanto nhờ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyển đến Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lời mời Chủ tịch sang thăm và dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) vào ngày 6/9 tới tại Bali.

Tổng bí thư bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia

Tổng bí thư bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia

Đúng 12h10 trưa nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, thủ đô Jakarta. 

Tổng bí thư lên đường thăm Indonesia và Myanmar

Tổng bí thư lên đường thăm Indonesia và Myanmar

Sáng nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội đi thăm chính thức Indonesia và thăm cấp nhà nước Myanmar.

Việt Nam-Indonesia thống nhất tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

Việt Nam-Indonesia thống nhất tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

Nhiều nội dung quan trọng về hợp tác kinh tế, quốc phòng, nghề cá đã được các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Indonesia thống nhất quan điểm.

VN-Indonesia là đối tác chiến lược

VN-Indonesia là đối tác chiến lược

 Ngày 27/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao đã thăm cấp nhà nước Indonesia.

Indonesia, Việt Nam sắp tuần tra chung Biển Đông

Indonesia, Việt Nam sắp tuần tra chung Biển Đông

Đại sứ Indonesia ở Việt Nam cho biết, phía Indonesia đang hướng tới cuộc tuần tra chung lần thứ tư cùng lực lượng hải quân Việt Nam trên một phần của Biển Đông.

Theo TTXVN