- Việt Nam phản ứng mạnh mẽ trước việc Trung Quốc đưa vào sử dụng bệnh viện trên Đá Chữ Thập và nông trường trên Đá Xu-bi, lên kế hoạch tổ chức tuyến du lịch ra Hoàng Sa.

Chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi liên quan những thông tin gần đây trên báo chí Trung Quốc về việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa, trong đó có bệnh viện trên Đá Chữ Thập và nông trường trên Đá Xu-bi, cũng như thông tin tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc COSCO có kế hoạch tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

Tổ chức du lịch Hoàng Sa, TQ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình: Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề này. Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

"Việc Trung Quốc xây dựng, đưa vào sử dụng trái phép các công trình trên các đá, bãi tại khu vực quần đảo Trường Sa hay tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh. 

Người phát ngôn nhấn mạnh: Những hành động phi pháp như vậy không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên và không để tái diễn các hành động tương tự; nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”, ông nói.

Linh Thư