Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, nếu nhập các sở lại với nhau thì làm sao làm nổi, mà không làm nổi thì sẽ khiến trì trệ, tác động đến sự phát triển của TP.

Chiều nay, đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đã làm việc với UBND TP HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật; về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

TP HCM: Không tán đồng lập 'siêu sở'

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng việc nhập các sở với nhau sẽ quá tải công việc.

Tại buổi giám sát, ông Uông Chu Lưu gợi ý một vấn đề rất được quan tâm hiện nay là Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành, trong đó hợp nhất Sở Tài chính và Sở Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) thành Sở Kế hoạch – Tài chính, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Sở Xây dựng thành cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị. “TP HCM thấy việc sáp nhập này thế nào, có làm được không?” – ông Lưu hỏi.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đỗ Phi Hùng nêu quan điểm: “Dưới góc độ chuyên môn, tôi thấy nhập lại cũng làm được vì đã là cán bộ, đảng viên thì phải chấp hành nhiệm vụ của cấp trên, trung ương quyết thì TP không thể không theo”. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng không thể coi TP HCM giống như các tỉnh, thành khác.

Ông Hùng đề nghị nên cân nhắc lại việc sáp nhập các sở vì thật sự khối lượng công việc mà TP HCM đảm nhận rất lớn, tính chất công việc cũng hết sức phức tạp, trong khi TP đang quyết liệt thực hiện chỉnh trang đô thị. Từ nay đến năm 2025, TP phải di dời toàn bộ 20.000 căn hộ trên và ven kênh rạch; tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân sống tại đây.

Cụ thể hơn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ví dụ: “Tôi chỉ nói một Sở KH-ĐT TP thôi. Hiện TP đang tiến tới số doanh nghiệp là 500.000, riêng năm 2017 phải thành lập mới 50.000. Do vậy mỗi tháng sẽ có hơn 4.000 doanh nghiệp mới được thành lập. 

Đó là một chuyện. Chuyện nữa là năm 2016, Sở KH-ĐT phải giải quyết 273.000 hồ sơ. Hằng năm, sở tiếp nhận 50.000 văn bản và phát đi 35.000 văn bản. TP đang có 80 quốc gia, vùng lãnh thổ đến đầu tư. Hiện có hơn 6.722 dự án Sở KH-ĐT đang theo dõi. Tôi chỉ nói một vài con số ở Sở KH-ĐT thôi, chưa nói đến Sở Tài chính. Nếu nhập lại như vậy thì làm sao làm nổi, mà không làm nổi, nó sẽ khiến trì trệ, tác động đến sự phát triển của TP”.

Người đứng đầu TP HCM nói thêm nếu nhập Sở GTVT, Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng với Sở Xây dựng sẽ thành "siêu sở". “Ngày xưa cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho TP HCM lập cơ chế gọi là kiến trúc sư trưởng, sau này mới thành lập Sở Quy hoạch Kiến trúc. Kiến trúc sư trưởng quyền hành hơn. 

Hiện nay, TP đang phát triển theo hướng đa trung tâm, hình thành các TP vệ tinh, có thành phố Đông, thành phố Tây… Phát triển theo hướng đó chứ theo kiểu giãn dân như hiện nay là cấp chung cư ở các quận thì không bao giờ giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông” – ông Phong nhận định.

Theo Người lao động