Tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay Casa 212 - VietNamNet
 

Ngư dân Nghệ An phát hiện phi công Khải trên biển

17/06/2016 | 09:05

- Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy phi công Su 30 Trần Quang Khải đang trôi dạt trên biển trong tình trạng tử vong, dù quấn chặt vào người. 

TOÀN CẢNH 2 VỤ MÁY BAY RƠI: SU-30 và CASA-212


19h45

Ông Đậu Thành Kính, chủ tàu, cho PV VietNamNet hay, ông phát hiện ra thi thể phi công Khải vào lúc 17h20 tại vị trí tọa độ 19.12 vĩ độ, 106.28 kinh độ, giáp ranh Đảo Mắt, trên vùng biển Nghệ An.

19h20

Tin độc quyền của Báo Nghệ An cho biết, chiều 17/6, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy phi công Su 30 Trần Quang Khải đang trôi dạt trên biển.

Phi công Khải được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, dù quấn chặt vào người.

{keywords}

Tàu biên phòng Nghệ An ra biển, đưa thi thể phi công Trần Quang Khải vào bờ

Khu vực tìm thấy là tọa độ 19.12 vĩ độ, 106.28 kinh độ, giáp ranh Đảo Mắt, trên vùng biển Nghệ An. 

Người phát hiện là ngư dân Đậu Văn Kính, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

{keywords}

Khu vực phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải gần với nơi đã phát hiện Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường

Hiện nay, tàu của Biên phòng Nghệ An đang tiếp cận tàu cá của ngư dân Đậu Văn Kính, đưa thi thể phi công Trần Quang Khải vào bờ.

Dự kiến, khoảng 22h đêm nay sẽ đưa thi thể anh Khải cập cầu cảng Hải đội 2.


19h

Trao đổi với PV VietNamNet từ hiện trường, Thiếu tá Nguyễn Thanh Thủy - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt cho biết, tàu tìm kiếm cứu nạn đang tiếp cận một thi thể trôi trên biển cùng một chiếc dù.

''Theo báo cáo của các ngư dân và các lực lượng tìm kiếm, thi thể mặc quần áo đồ bay màu vàng, nghi là phi công. Cạnh thi thể có một chiếc dù. Tàu cứu hộ cách địa điểm phát hiện thi thể khoảng 8 hải lý'' - Thiếu tá Thủy thông tin.

Toạ độ phát hiện 19 độ 12p Bắc và 106 độ 28 phút kinh Đông, thuộc vùng biển Nghệ An cách Đảo Mắt 22 hải lý.

Hiện nay tại khu vực tìm kiếm có sóng to, gió mạnh rất khó khăn để tiếp cận.

18h

Theo truyền hình Quốc phòng, do thời tiết xấu, cuối giờ chiều nay, việc tìm kiếm máy bay Casa 212 số hiệu 8983 mất tích trên vùng biển Đông bằng hàng không phải tạm dừng. Chỉ còn các tàu cứu nạn và tàu cá của ngư dân vẫn tiếp tục tìm kiếm.

CLIP: Thông tin chi tiết về 9 người trên máy bay Casa bị mất tích: 

15h15

Công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA 212 đang gặp rất nhiều khó khăn, do thời tiết ở vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ rất xấu, có mưa giông và gió mạnh.

Theo tin từ VTV, dù hiện tại gió đã giảm 2 cấp so với ngày 16/6, từ cấp 5 xuống cấp 3. Nhưng bất lợi là trời vẫn có mưa rào từng đợt khi mây giông vẫn phủ khắp khu vực này. Khả năng đến chiều tối và đêm mưa mới giảm dần, tầm nhìn xa được cải thiện. Gió Nam với cường độ cấp 3-4, độ cao sóng 1-2m.

Dự báo từ ngày mai (18/6) thời tiết lại có diễn biến xấu, gió mỗi ngày một mạnh lên. Ngày mai gió cấp 4-5, sóng có lúc cao 2m50. Đến ngày 19/6, sẽ mạnh thêm 1 cấp, cấp 5, có lúc cấp 6, sóng cao 3m, biển động, khá bất lợi cho công tác tìm kiếm máy bay mất tích.

14h

Tàu CSB 4039 đã mang mảnh vỡ của máy bay Casa 212 về đất liền.

Thông tin cũng cho hay, tàu cảnh sát biển của Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 đã trục vớt được những mảnh vỡ được xác định là của máy bay Casa 212 cùng một chiếc giày, balô đựng vật dụng cá nhân, đồ cứu hộ của phi công.

Quảng Ninh ra công điện khẩn tìm kiếm yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở GTVT, NN&PT NT, văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp hỗ trợ tìm kiếm máy bay Casa 212. 

Yêu cầu các địa phương Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Hạ Long, Quảng Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái khẩn trương thông báo cho các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển tăng cường quan sát, phát hiện và làm công tác tìm kiếm cứu nạn, đồng thời hỗ trợ các lực lượng chức năng. 

Thông tin cho 10 nghiệp đoàn, 1 tổ đội nghề cá bao gồm 150 tàu khai thác thủy sản sẵnsàng tham gia tìm kiếm máy bay và phi hành đoàn gặp nạn. 


13h50

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UB Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã làm việc với Sở Chỉ huy phía trước của Bộ Quốc phòng đặt tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân (Hải Phòng).

{keywords}

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác tìm kiếm máy bay bị nạn. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cá nhân Phó Thủ tướng chia sẻ sự mất mát, thiệt hại và lo lắng của người thân, gia đình có cán bộ, quân nhân trong vụ máy bay Su-30 MK2 và CASA 212 bị nạn trong những ngày vừa qua và gửi lời thăm hỏi và động viên của Thủ tướng và cá nhân Phó Thủ tướng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, ngư dân, các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự quyết tâm và cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong đó lực lượng quân đội giữ vai trò nòng cốt, sự tham gia của các bộ ngành, địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc của ngư dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng cứu nạn quán triệt nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung cứu người, tìm cho được những người mất tích, đồng thời xác định cụ thể vị trí máy bay rơi để có phương án trục vớt, cứu hộ để đánh giá nguyên nhân và tổ chức rút kinh nghiệm về sau.

12h10

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, trong thời điểm máy bay Casa-212 gặp nạn, thời tiết đột ngột thay đổi xấu.

Những mảnh vỡ của máy bay CASA 212 gặp nạn đã được tiếp nhận và đang trên đường được đưa về đất liền.

(Nguồn video: VTV)

12h

Do thời tiết xấu nên việc tìm kiếm máy bay Casa 212 mất tích bằng đường hàng không hiện phải tạm dừng. Những biện pháp cứu hộ bằng những phương thức khác vẫn đang được tiếp tục triển khai.

Ông Vũ Việt Hùng, Giám đốc trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 tại Hải Phòng cho hay, trung tâm đã điều 3 tàu cứu nạn SAR đến khu vực máy bay mất tích. Sức gió hiện nay tại khu vực tìm kiếm là cấp 4.

11h10

Độ sâu khu vực tìm kiếm khoảng 30m

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, những mảnh vỡ và vật thể thu được của máy bay Casa 212 tại khu vực Nam Đông Nam Bạch Long Vĩ 20 hải lý, phía Đông đường phân định Vịnh Bắc bộ 3 hải lý, trong khoảng thời gian từ 11g30 đến 12g30 ngày 16/6. Tại thời điểm đó, thời tiết đột ngột thay đổi xấu, tầm nhìn hạn chế.

Hình ảnh mảnh vỡ máy bay tuần thám Casa 212 trên biển

Nhiều mảnh vỡ của máy bay tuần thám Casa 212 được lực lượng tìm kiếm vớt lên sáng nay.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng, Đặc công phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa phương và ngư dân tiếp tục dồn toàn lực tìm kiếm cứu nạn tại khu vực máy bay Casa-212 gặp nạn, đặc biệt chú ý tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn và phi công máy bay Su 30-KM2 Trần Quang Khải; các đơn vị quân y đã có mặt tại hiện trường sẵn sàng cấp cứu khi tìm thấy nạn nhân.

Các địa phương khu vực ven biển Vịnh Bắc Bộ đã huy động mọi khả năng, nguồn lực của ngư dân, chủ động phối hợp với các lực lượng của quân đội tìm kiếm với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

Trong ngày 17/6, lãnh đạo Quân chủng PK-KQ, Cục Chính sách - Tổng cục Chính trị và các đơn vị đã về địa phương thăm hỏi, động viên gia đình các đồng chí gặp nạn.

Cùng phối hợp hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Bộ Quốc phòng Việt Nam, đêm 16/6, Trung Quốc đã cử tàu Nam Hải Cứu - 101 cơ động từ Nam Hải có mặt tại hiện trường, phía Đông đường phân định, đối diện với khu vực máy bay Casa 212 gặp nạn vào lúc 5h00 sáng 17/6; tiếp đó, 7h00 ngày 17/6, 2 tàu Hải cảnh số hiệu 46021 và 45102 của Trung Quốc đã có mặt tại khu vực nêu trên, để cùng sẵn sàng phối hợp với Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng Việt Nam tìm kiếm. Độ sâu khu vực tìm kiếm khoảng 30m.

10h58

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt ở Bộ Tư lệnh Hải quân trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn máy bay Casa 212 và các thành viên có mặt trên máy bay.

9 cán bộ, nhân viên trên máy bay Casa 212:

Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 (Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội)

Thượng tá Nguyễn Đức Hảo, Phi đội trưởng Lữ đoàn 918 (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội) 

Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918 (Mỹ Hà, Bình Lục, Hà Nam)

Thiếu ta Nguyễn Ngọc Chu, phi công kiêm dẫn đường Lữ đoàn 918 (Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương)

Đại úy Lê Văn Đình, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh) 

Thượng úy Đỗ Văn Mạnh, Phó Đại đội trưởng kỹ thuật hàng không 918 (Bồ Sao, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) 

Trung úy Lê Đức Lam, công nhân cơ giới trên không Lữ đoàn 918 (Vân Hội, Ninh Giang, Hải Dương)

Trung úy Nguyễn Văn Thái, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An) 

Trung úy Nguyễn Bá Thế, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình).

Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918 là phi công dày dạn kinh nghiệm, có giờ bay tích lũy gần 3.000 giờ. 

{keywords}

Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 được xác định lái chính chiếc Casa 212 gặp nạn - Ảnh: Zing.vn

Ông là một trong những phi công đầu tiên của không quân Việt Nam lái máy bay Casa khi được mua về từ Tây Ban Nha. 

Đại tá Toàn, 56 tuổi, chính là người đã lái chính máy bay Casa 212 tham gia chiến dịch của không quân Việt Nam tìm kiếm máy bay MH370 mất tích vào tháng 3/2014.


10h15

Theo QĐND, sáng nay, Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác đã lên tàu Cảnh sát biển 4039, cơ động ra khu vực đảo Bạch Long Vĩ, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn phi công Trần Quang Khải và tổ bay Casa 212.

Tại phía Nam Bạch Long Vĩ 15 hải lý, tàu Cảnh sát biển 4039 tập hợp đội hình thu vớt được một số mảnh vỡ của máy bay Casa 212.

Sau khi cập mạn tàu CSB 4039, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 2008 đã chuyển lên tàu CSB 4039 một số bộ phận của chiếc máy bay Casa 212 gồm: Mảnh khung vỏ, lốp và càng sau bên trái.

{keywords}
Mảnh khung vỏ vỡ nát của Casa 212 được trục vớt. Ảnh: Báo Giao thông
{keywords}

Mảnh vỡ của máy bay Casa 212

{keywords}
Lốp của máy bay được tìm thấy
{keywords}

Trung tướng Phan Văn Giang (thứ ba từ trái sang) quan sát mảnh vỡ của chiếc máy bay Casa 212

CLIP: Mảnh vỡ máy bay Casa 212 tham gia tìm kiếm Su-30 được trục vớt sáng nay:

10h

Thông tin mới nhất từ lực lượng tìm kiếm trở về vừa cập cảnh Hải đội 2, cho biết, lực lượng này vừa phát hiện 2 chân dù nghi của máy bay Su-30MK2 đang mất tích.

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA 212 chưa nhận được bất cứ thông tin về phi công Trần Quang Khải và Su 30. Các lực lượng tìm kiếm vẫn đang dốc sức tìm kiếm.

CLIP: Lực lượng tìm kiếm hộp đen trở về đất liền sau gần 2 ngày tìm kiếm trên khu vực biển Nghệ An.

9h

Huy động 32 tàu quân sự, 1.500 cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm

Trao đổi với VietNamNet, Đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, sáng nay, có 32 tàu quân sự của các lực lượng Quân chủng Hải quân; Cảnh sát biển; Biên phòng tỉnh Nghệ An và cứu nạn hàng hải (Bộ GTVT) với sự tham gia của 1.500 cán bộ, chiến sỹ đang tìm kiếm trên toàn bộ vùng biển từ Thanh Hoá vào Hà Tĩnh.

{keywords}

Tàu Biên phòng BO 06-13-01 cập cảng Hải đội 2

Ngoài ra, còn có sự tham gia của 50 tàu cá và 500 ngư dân. Phạm vi tìm kiếm trong bờ trở ra khoảng 60 đến 80 hải lý. Nhiệm vụ số một trong sáng nay được ưu tiên là tìm kiếm Thượng tá - phi công Trần Quang Khải. Tất cả các lực lượng được huy động tổng lực.

Cho đến sáng nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã xác định tương đối chính xác vị trí máy bay Su-30MK2 trên vùng biển Nghệ An.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thuỷ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội hỗn hợp đảo Mắt cho biết. tình hình thời tiết tại khu vực tìm kiếm cách đảo Mắt 12 hải lý tầm nhìn xa hạn chế.

Tuy nhiên, các lực lượng đang dốc toàn lực tìm kiếm với 32 tàu của bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

6h41

Đề nghị TQ tạo điều kiện cho tàu, máy bay của Việt Nam tìm kiếm

Trong quá trình tìm kiếm, Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng đã tìm được một số mảnh vỡ nghi là của máy bay CASA-212 số hiệu 8983 ở khu vực phía Tây Nam Bạch Long Vĩ, gần đường phân định Vịnh Bắc Bộ. 

Hiện các lực lượng chức năng đang tăng cường nỗ lực để sớm đưa ra nhận định về những khả năng xảy ra đối với chiếc máy bay CASA-212, tập trung cao nhất để tìm kiếm 9 nhân viên, phi hành đoàn trên máy bay CASA-212 và phi công Trần Quang Khải của máy bay SU30-MK2.

{keywords}

Vị trí vớt được mảnh vỡ của chiếc Casa (Nguồn: QPVN)

21h.30 đêm 16/6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, ​Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương - Thứ trướng Bộ Quốc phòng đã gặp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ; đồng thời đề nghị lập tức cung cấp thông tin nếu phát hiện ra vật thể nghi là của máy bay hoặc của các phi công, thành viên phi hành đoàn bị trôi dạt sang phía Đông đường phân định.

6h

Theo Quân đội nhân dân, tại cuộc họp ngay trong đêm 16 rạng sáng 17/6, Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu ngày 17/6 mở rộng khu vực tìm kiếm ra phía Đông.

Công việc tìm kiếm có sự tham gia của tất cả các lực lượng, gồm: Phòng không - Không quân, Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 3, tàu cá của ngư dân, đồng thời điều động tàu sona tìm kiếm mục tiêu chìm, cơ động đến khu vực đảo Bạch Long Vĩ thực hiện nhiệm vụ.

Trung tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, các lực lượng cần tích cực, khẩn trương, triển khai công tác cứu hộ cứu nạn, tiếp tục tìm kiếm Thượng tá Trần Quang Khải, máy bay Casa 212 và máy bay Su-30MK2.

Cần phân chia phạm vi, khu vực tìm kiếm cụ thể; triển khai các biện pháp tổ chức chỉ huy, tìm kiếm hiệu quả, đảm bảo an toàn.

Nếu xác định được vị trí máy bay rơi sẽ đưa lực lượng đặc công nước và thợ lặn chuyên môn cao tham gia tìm kiếm cứu nạn; tiếp tục thông tin và kêu gọi ngư dân khu vực đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh tích cực tham gia tìm kiếm cứu nạn.

1h54

Ngay trong đêm 16 rạng sáng 17/6, tại Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp khẩn, bàn phương án cứu hộ cứu nạn phi công SU-30MK2, Thượng tá Trần Quang Khải và tổ bay trên chiếc máy bay tuần thám biển Casa 212 mang số hiệu 8983 của Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ).

{keywords}

Trung tướng Phan Văn Giang giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn

Cùng dự họp có đại diện lãnh đạo Quân chủng PK-KQ, Quân chủng Hải quân, Quân khu 3, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Cục Cứu hộ cứu nạn và một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

Căn cứ vào thực tế tình hình cứu hộ cứu nạn trong những ngày qua, đặc biệt là những diễn biến mới trong ngày 16/6, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Sở chỉ huy cứu hộ cứu nạn tại Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân (TP Hải Phòng).

Song An - Quốc Huy - Văn Bình - Đức Hạnh - Hồng Nhì - Phạm Công - Chung Hoàng


 
 
 
 
 

Đọc nhiều nhất

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận
Cần nhập đầy đủ Email
Cần nhập đầy đủ Tên hiển thị