Tiếp tục chuyến thăm Hoa Kỳ, Thường trực Ban Bí thư đã tới thăm trụ sở LHQ (New York) và hội kiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm qua.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh hội kiến Tổng thư ký LHQ

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đến thăm và thông báo cho các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Ảnh TTXVN

Thay mặt lãnh đạo VN, ông Đinh Thế Huynh đã chúc mừng những thành tựu to lớn mà LHQ đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thư ký Ban Ki-moon trong suốt hai nhiệm kỳ 10 năm qua; bày tỏ tin tưởng rằng Tổng Thư ký, dù sắp tới trên cương vị nào, cũng tiếp tục có thêm nhiều đóng góp vì một thế giới hoà bình và phát triển bền vững. 

Ông Đinh Thế Huynh đánh giá cao vai trò, nỗ lực và những đóng góp quan trọng của LHQ trong 71 năm qua nhằm duy trì hoà bình, an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh bất ổn chính trị, xung đột cục bộ, khủng bố và tranh chấp lãnh thổ trên thế giới diễn biến rất phức tạp và căng thẳng. 

Ông cũng cho rằng các sáng kiến và trọng tâm lớn mà LHQ đã và đang thúc đẩy, trong đó có Mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn sau 2015 (SDGs) và Thoả thuận về biến đổi khí hậu được thông qua tại Hội nghị COP 21 tại Paris thể hiện rõ vai trò và ảnh hưởng quan trọng của LHQ trước những thách thức mà nhân loại phải đối mặt.

Ông Đinh Thế Huynh cũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ quý báu mà LHQ đã dành cho VN nhằm giúp VN khắc phục khó khăn sau chiến tranh và phát triển đất nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với LHQ.

Ông Đinh Thế Huynh đặc biệt cảm ơn sự quan tâm của cá nhân Tổng Thư ký, sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của LHQ trong việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho những người dân bị thiệt hại bởi hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại VN vừa qua. 

Không sử dụng vũ lực và đe dọa vũ lực ở Biển Đông

Về an ninh khu vực, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh VN coi trọng và ủng hộ vai trò và đóng góp có trách nhiệm của LHQ trong các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông đặc biệt đánh giá cao những tuyên bố của LHQ và phát biểu của cá nhân Tổng Thư ký thể hiện quan ngại về những diễn biến phức tạp thời gian qua tại Biển Đông và chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật tuân thủ pháp quốc tế nhằm duy trì hoà bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực này. 

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nồng nhiệt chào đón Thường trực Ban Bí thư và đoàn đại biểu VN tới thăm trụ sở LHQ.. 

Tổng Thư ký đánh giá cao những nỗ lực đạt được Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của VN, cũng như những cố gắng trong việc thực hiện vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, trong đó có việc thực hiện các mục tiêu của LHQ.

Bày tỏ mong muốn VN sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với LHQ trong các hoạt động chung, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình, tích cực đóng góp vào việc xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả các trọng tâm ưu tiên hiện nay, cũng như các sáng kiến và chương trình khác của LHQ trong thời gian tới. 

Về các vấn đề khu vực, Tổng Thư ký Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp, căng thẳng thời gian qua ở Biển Đông.

Mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), không sử dụng vũ lực và đe dọa vũ lực, không đơn phương mở rộng tranh chấp và quân sự hóa, duy trì hòa bình ổn định và đảm bảo tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực này.

LHQ cam kết ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, hỗ trợ các nước, các khu vực duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác.

Cùng ngày, ông Đinh Thế Huynh đã thăm trụ sở và có cuộc trao đổi với Chủ tịch Đảng Cộng sản Mỹ John Bachtell, gặp gỡ với một số bạn bè Hoa Kỳ đã từng ủng hộ, giúp đỡ VN trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và hiện nay đang tiếp tục đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc đa cam dioxin tại VN.

Ngày 28/10, ông Đinh Thế Huynh và đoàn rời thành phố New York, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

(Theo Vietnam+)