- Đại sứ VN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh mới đây đã có các cuộc gặp với Thượng nghị sỹ John McCain - Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện, Hạ nghị sỹ Stephanie Murphy - thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện.

>> Tổng thống Mỹ mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ

Ông cũng cùng các Đại sứ ASEAN gặp Hạ nghị sỹ Ann Wagner và Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN (ASEAN Caucus) Quốc hội Hoa Kỳ.

Thúc đẩy chuyến thăm của Thủ tướng VN và Tổng thống Mỹ
Đại sứ VN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh và Thượng nghị sỹ John McCain

Tại các cuộc gặp với Thượng nghị Sỹ John McCain và Hạ nghị sỹ Stephanie Murphy, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông báo về sự phát triển quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực trong thời gian qua, từ chính trị, kinh tế, đầu tư, đến hợp tác về giáo dục, du lịch, khoa học công nghệ, an ninh, quốc phòng cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ cũng đã thông báo thông điệp của lãnh đạo VN mong muốn cùng chính quyền và Quốc hội mới của Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp, nhất là các chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sỹ John McCain khẳng định tình cảm và rất coi trọng quan hệ với VN, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa về các mặt, kể cả chính trị, kinh tế và khắc phục hậu quả chiến tranh; mong muốn sớm quay trở lại thăm VN.

Thúc đẩy chuyến thăm của Thủ tướng VN và Tổng thống Mỹ

Đại sứ Phạm Quang Vinh và Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy

Chia sẻ ý kiến về tiếp tục đà quan hệ, Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy nhất trí thúc đẩy đối thoại hai bên về tất cả các lĩnh vực nhằm tăng cường hợp tác, cũng như hiểu biết, kể cả về những vấn đề còn khác biệt. 

Hạ nghị sỹ Murphy cho biết, với tư cách là nữ nghị sĩ người Việt đầu tiên tại Quốc hội liên bang, sẽ rất quan tâm đến gắn kết cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Hạ nghị sĩ Murphy cho biết sẵn sàng kết nối doanh nghiệp Florida thuộc khu vực cử tri của mình với doanh nghiệp VN.

Các đại sứ ASEAN đã có buổi ăn trưa làm việc với Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ.

Thúc đẩy chuyến thăm của Thủ tướng VN và Tổng thống Mỹ

Các đại sứ ASEAN gặp gỡ Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Joaquin Castro

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ ý kiến của các Đại sứ, đánh giá cao sáng kiến thành lập Nhóm nghị sĩ nhằm tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN và với khu vực Đông Nam Á.

Các hạ nghị sỹ Ann Wagner và Joaquin Castro đánh giá cao vai trò của ASEAN, tiềm năng, cơ hội từ ASEAN và tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN; khẳng định sẽ cùng Chính quyền Hoa Kỳ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với ASEAN, trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, khoa học-công nghệ, đào tạo, y tế.

Mỹ chuyển giao tàu tuần tra hơn 3.000 tấn

Mỹ chuyển giao tàu tuần tra hơn 3.000 tấn

Hoa Kỳ hiện đang ngày càng củng cố hợp tác an ninh với VN, nhất là việc giúp VN tăng cường các khả năng an ninh hàng hải.

Hoa Kỳ không chấp nhận quân sự hoá Biển Đông

Hoa Kỳ không chấp nhận quân sự hoá Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Hoa Kỳ không chấp nhận bất kỳ hành động khiêu khích, gây căng thẳng hay mưu toan quân sự hoá khu vực Biển Đông.

Máy bay "siêu tải" của không quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

Máy bay "siêu tải" của không quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

Chiều tối 31/3, chiếc máy bay “siêu” tải trọng của không quân Hoa Kỳ chính thức đón tiếp các cơ quan báo chí Việt Nam tham quan sau khi hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng.

Thượng nghị sĩ Mỹ đòi liên bang điều tra vụ kéo lê bác sĩ gốc Việt

Thượng nghị sĩ Mỹ đòi liên bang điều tra vụ kéo lê bác sĩ gốc Việt

Các thành viên lưỡng viện Mỹ yêu cầu điều tra đầy đủ về vụ việc liên quan đến hành khách bị cưỡng ép ra khỏi máy bay của United Airlines.

Thái An