- Nhân dịp thăm Nhật Bản và tham dự hội nghị Thượng đỉnh các nước G7 mở rộng, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm và dự chiêu đãi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hai Thủ tướng đạt nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của VN coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thủ tướng Việt – Nhật hội đàm

Thủ tướng Abe chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Thủ tướng mới của VN, đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Ông mong sớm đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại giữa hai nước; nhất trí tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước và hợp tác chặt chẽ trong hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. Thủ tướng A-bê bày tỏ mong muốn sớm thăm lại VN.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng trao đổi các biện pháp cụ thể để thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế với các nội dung kết nối chiến lược phát triển kinh tế, kết nối nguồn lực sản xuất, kết nối nguồn nhân lực thông qua hợp tác đầu tư, thương mại, ODA...

Thủ tướng Abe khẳng định tiếp tục cung cấp ODA hỗ trợ VN phát triển kinh tế xã hội và trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu; nhất trí hợp tác chặt chẽ với VN trong triển khai kế hoạch tín dụng 110 tỷ USD nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á và trong triển khai sáng kiến kết nối Mekong - Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản ủng hộ VN tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có nguồn vốn IDA ưu đãi của Ngân hàng thế giới sau năm 2017.

Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào VN thông qua việc triển khai giai đoạn 6 Sáng kiến chung Việt - Nhật trong năm 2016; khẳng định hợp tác chặt chẽ triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của VN trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật đến năm 2020 tầm nhìn 2030 và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng hai nước, trong đó có dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2....

Hai bên đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện để các mặt hàng nông sản của hai nước vào thị trường của nhau như thanh long ruột đỏ của VN và lê của Nhật Bản. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực y tế, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp nhận tu nghiệp sinh VN vào Nhật Bản, tiếp tục triển khai dự án trường Đại học Việt - Nhật.

Liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng A-bê đã tuyên bố cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại khẩn cấp 300 triệu yên (2,5 triệu USD) để hỗ trợ VN giải quyết vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn.

Ông khẳng định Nhật Bản sẽ cùng VN nghiên cứu các giải pháp trung và dài hạn, sẵn sàng xem xét cung cấp vốn vay ODA để xây dựng các đập, hồ chứa nước…

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Thủ tướng Abe khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với VN trong chuẩn bị Năm APEC 2017.

Chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, đặc biệt là những hành động tôn tạo, xây đảo quy mô lớn, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; các bên liên quan không có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp và quân sự hóa trên Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình…

Sau hội đàm, Thủ tướng Việt – Nhật đã chứng kiến các bộ ngành và cơ quan hai nước trao đổi 5 văn kiện ký kết, trong đó có 4 văn kiện về vốn vay ODA với tổng số tiền là 166 tỷ yên (tương đương 1,5 tỷ USD).

P.V