Trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, chiều nay (14/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cùng chứng kiến lễ khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” (SuperPort).

Thủ tướng Việt Nam - Singapore khởi động mạng lưới Logistics thông minh ASEAN
 Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là sự kiện hợp tác có ý nghĩa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore, là minh chứng cho tinh thần gắn kết ASEAN và tư duy chủ động thích ứng, sáng tạo của các doanh nghiệp.

Năm 2020 là thời điểm ASEAN đi được một nửa chặng đường hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 hòa bình, ổn định, phát triển bền vững. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát, lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, làm gián đoạn sản xuất, suy giảm kinh tế nghiêm trọng ở toàn cầu và khu vực ASEAN.

Thủ tướng Việt Nam - Singapore khởi động mạng lưới Logistics thông minh ASEAN
Các đại biểu bấm nút khởi động mạng lưới logistics thông minh.

“Tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Lý Hiển Long và tôi cùng các đồng nghiệp ASEAN đã thống nhất xác định phải vừa kiểm soát dịch vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, vừa phục hồi sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng, trong đó có việc tăng cường tính bền vững của chuỗi cung ứng, bảo đảm sản xuất, luân chuyển hàng hóa, dịch vụ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng hoan nghênh sự kiện khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Dự án chính là "viên gạch hồng", góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác ASEAN và kết nối hữu nghị thân thiết Việt Nam-Singapore.

Thủ tướng Việt Nam - Singapore khởi động mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc chính là công trình chào mừng hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và sự kiện ký kết hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến được ký kết ngày 15/11.

Bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự kiện có ý nghĩa này, Thủ tướng Singapore nhấn mạnh hai nước Singapore-Việt Nam có mối liên kết doanh nghiệp rất mạnh mẽ.

Năm 2019, Singapore cũng là đối tác đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong các nước ASEAN. Thương mại song phương Việt Nam-Singapore năm 2019 có mức tăng trưởng 10%. Đến nay, các KCN Việt Nam-Singapore đã thu hút được 14 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Singapore khởi động mạng lưới Logistics thông minh ASEAN
 Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc cho đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH – YCH Holdings.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá những điều trên được hiện thực hóa nhờ lòng tin tưởng lẫn nhau giữa người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, các công ty, tập đoàn của Việt Nam và Singapore vẫn tìm được tiếng nói chung để có thể triển khai các dự án.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, đây là dự án Logistics lớn nhất của một Tập đoàn Singapore tại Việt Nam. Dự án sẽ cung cấp sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cho Việt Nam và ngành công nghiệp xuất khẩu ngày càng phát triển của Việt Nam.

Từ đó, đón đầu xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện được các mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là những điều lý tưởng cho tương lai của Việt Nam và ASEAN.

Thủ tướng Việt Nam - Singapore khởi động mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Superport sẽ là một trong những dự án tiên phong trong Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN, giúp tăng cường các chuỗi cung ứng logistics trong khu vực, hỗ trợ cho nỗ lực hội nhập kinh tế của ASEAN cũng như những sáng kiến đang triển khai.

Thủ tướng Lý Hiển Long tin tưởng, dù đại dịch vẫn đang hoành hành nhưng ASEAN sẽ một lần nữa vươn lên mạnh mẽ hơn và tận hưởng một tương lai tươi đẹp phía trước; mong đợi vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Mạng lưới logistics thông minh ASEAN

Đây là một nền tảng hợp tác với mục tiêu chung là tăng trưởng thông minh và bền vững dựa trên cơ sở hạ tầng logistics thông minh, hướng đến mục tiêu hỗ trợ kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025.

Mạng lưới sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN thông qua kết nối đường bộ, đường sắt và đường biển; nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng thông qua giải quyết các điểm nghẽn chính; từ đó, giúp giảm chi phí chuối cung ứng ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN và cải thiện tốc độ cũng như độ tin cậy của chuỗi cung ứng ở mỗi quốc gia trong khu vực.

Thành Nam - Phạm Hải

Thủ tướng: Khó khăn không chùn bước, thách thức chẳng sờn lòng

Thủ tướng: Khó khăn không chùn bước, thách thức chẳng sờn lòng

Thủ tướng khẳng định ASEAN khó khăn không chùn bước, thách thức chẳng sờn lòng, dịch bệnh Covid-19 đã không thể cản trở tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.