Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 20/10.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều qua (15/10) cho biết, đây là lần thứ hai liên tiếp, một thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật khi đó là  Abe Shinzo cũng chọn Việt Nam là điểm đầu tiên trong chuyến công du ngay sau khi nhậm chức. Người phát ngôn đánh giá sự lựa chọn của ông Suga là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam từ chủ nhật tuần này
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters

Mục tiêu chuyến thăm của Thủ tướng Nhật là nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Ông Suga dự kiến hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Suga diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt - Nhật đang phát triển tốt đẹp, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhật là đối tác cung cấp vốn ODA hàng đầu cho Việt Nam, là nhà đầu tư lớn thứ hai và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm 2020 đạt 28,6 tỷ USD, nhập khẩu đạt 14,6 tỷ USD (tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2019), xuất khẩu đạt 14 tỷ USD.

Nhật Bản có 4.595 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 59,87 tỷ USD, đứng thứ 2 trong tổng số 136 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2019, lượng khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam đạt 951.962 người, đứng thứ 3, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, hai nước vẫn duy trì trao đổi cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức.

Thành Nam

Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản tới thăm trong chuyến công du đầu tiên

Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản tới thăm trong chuyến công du đầu tiên

Tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao chiều nay (15/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam một ngày gần đây.