- Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành minh bạch việc dùng khoản tiền bồi thường 500 triệu USD của Formosa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập việc Chính phủ công bố nguyên nhân sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung khi phát biểu mở đầu ngày làm việc thứ hai của phiên họp trực tuyến Chính phủ hôm nay.

Thủ tướng: Minh bạch dùng tiền bồi thường của Formosa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên họp thường kỳ Chính phủ. Ảnh: VGP

Trước một số ý kiến cho rằng việc công bố nguyên nhân chậm trễ, Thủ tướng nhấn mạnh “lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học”.

"Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp của các cấp, các ngành trong đấu tranh với sai phạm của Formosa", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Với số tiền 500 triệu USD mà Formosa cam kết bồi thường, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, cùng các Bộ Tài chính, TN&MT xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ, trình Chính phủ sớm nhất để quyết định và đưa vào thực hiện kịp thời. 

Trong đó bao gồm chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ; khôi phục môi trường; hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân.

“Hỗ trợ cho ngư dân bao nhiêu, hỗ trợ đánh bắt xa bờ mức nào, cho quỹ bảo vệ môi trường bao nhiêu..., sẽ được công bố cụ thể, minh bạch nhằm sử dụng hiệu quả số tiền bồi thường của Formosa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ta yêu cầu Formosa phải xử lý nghiêm sự cố này, cam kết không để tái diễn, và sẽ giám sát để Formosa thực hiện đúng các cam kết.

Phát triển kinh tế đi liền bảo vệ môi trường

Trước các bộ ngành và 63 địa phương dự họp trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh phát triển kinh tế phải đi liền với bảo vệ môi trường, không vì kinh tế mà bỏ qua môi trường.

“Chúng ta phải bảo vệ môi trường sống của người dân, ví dụ các dự án ở sông Hậu cũng phải giám sát kỹ, phải bảo vệ môi trường sông Hậu”, Thủ tướng nói.

Một số tỉnh thành bị ảnh hưởng trong sự cố môi trường nói trên cũng phát biểu ý kiến tại phiên họp sáng nay.

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế phản ánh đánh bắt gần bờ và dịch vụ du lịch của địa phương đều bị tác động, đang gặp khó khăn. 

Tỉnh đề nghị Chính phủ hỗ trợ để ngư dân chuyển đổi sang đánh bắt xa bờ, xuất khẩu lao động, khôi phục du lịch...

Chung Hoàng

HÀNH TRÌNH TRUY TÌM THỦ PHẠM LÀM CÁ CHẾT HÀNG LOẠT

Khi quan chức ăn cá, tắm biển cùng dân

Từ hôm qua đến hôm nay, lãnh đạo một loạt các tỉnh miền Trung ra bãi biển tắm, ra cảng mua cá. Bộ trưởng TT&TT ăn trưa với thực đơn toàn cá biển.