- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chủ động triển khai kế hoạch năm 2017 ngay từ ngày đầu, tháng đầu, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Thủ tướng: Không để 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng biểu dương các thành viên Chính phủ chuẩn bị công phu, phối hợp chặt chẽ, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại kỳ họp thứ 2 QH khóa 14 vừa qua.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, góp ý hoàn thiện dự thảo các nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chủ động ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2017, phải thực sự bắt tay vào việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà nhiều người hay nói.

Thủ tướng cũng đề nghị sớm giao kế hoạch cho các địa phương để họ chủ động triển khai. “Chủ động là từ đó, chứ không phải giữ ở trên này, chưa giao để các tỉnh họ chờ”, Thủ tướng nói.

Thực hiện lời hứa trước QH

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận về các biện pháp thực hiện lời hứa trước QH tại phiên chất vấn vừa qua với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động.

“Có văn hóa từ chức không, có nghị định về vấn đề này hay không, ai làm việc đó? Chính là Bộ Nội vụ phải làm việc đó, trình Chính phủ”, Thủ tướng dẫn chứng.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý việc thảo luận những vấn đề nổi lên trong tháng để có phản ứng chính sách kịp thời như vấn đề tỉ giá cần theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó.

Vấn đề về xử lý nợ xấu, nợ công, giải quyết doanh nghiệp thua lỗ được Thủ tướng đặt ra hàng loạt câu hỏi: "Quan điểm và biện pháp nào, bao giờ triển khai cho kịp thời? Vấn đề giải quyết các ngân hàng yếu kém ra sao để ổn định kinh tế vĩ mô? Hay tình hình quốc tế sau bầu cử Tổng thống Mỹ ra sao?".

“Nói chung các đồng chí có nhiều cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, nhất là trong những tháng đầu của Chính phủ mới nhưng còn một số nhiệm vụ chậm trễ. Các bộ trưởng phải chỉ đạo khắc phục cho tốt để có nề nếp nhất quán giữa lời nói và việc làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài việc cho ý kiến về dự án luật Đo đạc và bản đồ, đề án Đặc khu kinh tế... phiên họp lần này, Chính phủ nghe báo cáo việc triển khai thực hiện nghị quyết Trung ương 4  về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Chính phủ cũng thảo luận về báo cáo đề  án xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất và bảo đảm an sin xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

T.Hằng