XEM CLIP:

Sáng nay (26/11), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu khai mạc.

Bày tỏ vui mừng tham dự lễ khai mạc, Thủ tướng cho biết AMMTC 14 do Bộ Công an Việt Nam chủ trì, tổ chức, vượt qua cách trở về không gian, xa cách về thời gian lẫn hình thức tương tác. 

Theo Thủ tướng từ đầu năm 2020 đến nay, các nước thành viên ASEAN đã phải trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn bị đe dọa bởi đại dịch Covid-19 và những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản bởi thiên tai, bão lũ, hạn hán gay gắt... Những tiến bộ xã hội và thành quả kinh tế tích lũy được hàng thập kỷ có nguy cơ bị cuốn trôi và phải nhiều năm nữa để vượt qua những tổn thất này.

Thủ tướng: Không để ai lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia
Thủ tướng phát biểu tại lễ khai mạc

"Trong bối cảnh muôn vàn khó khăn, tôi vui mừng nhận thấy bản sắc và tình đoàn kết, gắn bó, năng lực tự cường của Cộng đồng ASEAN vẫn tiếp tục được duy trì và đề cao.

Với trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đồng hành cùng các nước ASEAN, chủ động thích ứng, thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển, vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cộng đồng Chính trị-An ninh là một trụ cột quan trọng để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, phát huy vị thế và vai trò trung tâm trong các vấn đề an ninh khu vực. Trong 5 năm đầu thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025, đã có 96% dòng hành động được đưa vào thực hiện. Thủ tướng đánh giá đây là con số ấn tượng, nhờ sự đóng góp to lớn của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm AMMTC.

Thủ tướng: Không để ai lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia

Thủ tướng nêu: "Vừa chống dịch Covid-19, chúng ta lại phải đối mặt với một 'kẻ thù nguy hiểm' khác, đó là tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và tinh vi".

Khi các biện pháp chống dịch, làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng tỷ lệ thất nghiệp… góp phần làm phát sinh các loại tội phạm, nhất là tội phạm lợi dụng không gian mạng. Thực tế này đòi hỏi các nước ASEAN, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật cần phải tìm ra các giải pháp, phương hướng phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Đánh giá cao chủ đề AMMTC 14 do Bộ Công an Việt Nam đề xuất, Thủ tướng cho rằng điều đó đã thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của Bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia đóng góp vào duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

“Phép thử” sức mạnh Cộng đồng ASEAN

Năm 2020 sắp khép lại, tuy nhiên dịch bệnh và những mối đe dọa về an ninh còn tiếp diễn phức tạp. Để xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, Thủ tướng đề nghị một số ưu tiên.

Thủ tướng: Không để ai lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia

Đó là, tiếp tục gắn kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, đặc biệt chú trọng xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh vững mạnh, qua đó khẳng định vai trò của cơ chế Hội nghị AMMTC trong việc giải quyết các vấn đề tội phạm, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia.

Tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân ASEAN và ngăn chặn các bất ổn xã hội gây ra bởi tác động của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng cho rằng, thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, phải chăng là một “phép thử” sức mạnh Cộng đồng ASEAN, nhất là Cộng đồng Chính trị-An ninh, phải đoàn kết khẳng định bản lĩnh đưa con thuyền lớn ASEAN luôn vững tay lái vượt qua những cơn gió ngược, tự tin tiến lên thực hiện thành công mục tiêu Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

"Cam kết của Việt Nam nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng: Không để ai lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia
Thủ tướng: Không để ai lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia
Thủ tướng: Không để ai lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia
Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14

Hội nghị AMMTC 14 với chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia” nằm trong khuôn khổ các hội nghị, hội thảo trong năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020, do Bộ Công an Việt Nam chủ trì, tổ chức từ ngày 25-26/11.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an (Trưởng AMMTC Việt Nam) phát biểu khai mạc hội nghị, chủ trì và điều hành phiên họp toàn thể hội nghị. Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an đảm nhiệm vị trí Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị.

Dự kiến trong khuôn khổ AMMTC 14, Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của 10 nước ASEAN sẽ cùng đánh giá tình hình thế giới và khu vực có tác động đến diễn biến tội phạm xuyên quốc gia; thống nhất những giải pháp để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2016-2025.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại hội nghị AMMTC 14

Thành Nam

Bộ trưởng Tô Lâm nói về những thách thức an ninh mới nổi trong khu vực ASEAN

Bộ trưởng Tô Lâm nói về những thách thức an ninh mới nổi trong khu vực ASEAN

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề cập về những thách thức an ninh mới nổi trong khu vực, nhấn mạnh việc phát huy tinh thần gắn kết chủ động thích ứng trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.